Ngày 2-6, trong chuyến thăm và làm việc tại Việt Nam, đoàn Ủy ban Quân lực Thượng viện Mỹ do thượng nghị sĩ John McCain dẫn đầu đã đến thăm thủy thủ viễn dương trên tàu khu trục mang tên lửa dẫn đường USS John S. McCain (DDG 56) lớp Arleigh Burke của Hải quân Mỹ trong chặng dừng kỹ thuật thường lệ tại Cảng Quốc tế Cam Ranh.

Thượng nghị sĩ John McCain thăm tàu khu trục Mỹ tại Cam Ranh - Ảnh 1.

Thượng nghị sĩ John McCain III được đón chào lên thăm tàu khu trục mang tên lửa dẫn đường lớp Arleigh Burke USS John S. McCain (DDG 56).

Tiếng còi chào mừng vang lên khi các thượng nghị sĩ John McCain, Christopher Coons và John Barrasso bước ngang qua các thành viên nghi lễ và tiến vào khu vực chỉ huy. Tại đây, sĩ quan chỉ huy tàu, Trung tá Alfredo J. Sanchez, đã chào đón các vị khách.

Sau lời chào mừng trong phòng ăn trên tàu, các vị khách và thủy thủ đoàn tập trung trên boong tàu để nghe chỉ huy tàu Sanchez và Thượng nghị sĩ McCain phát biểu.

Thượng nghị sĩ John McCain thăm tàu khu trục Mỹ tại Cam Ranh - Ảnh 2.

Thượng nghị sĩ John McCain III thực hiện thủ tục tái nhập ngũ cho thủy thủ của năm, kỹ thuật viên điện tử cấp hai của tàu: Michael Papapietro trong chuyến thăm tàu khu trục mang tên lửa dẫn đường lớp Arleigh Burke USS John S. McCain (DDG 56).

Tàu USS John S. McCain đi vào hoạt động từ năm 1994 và được đặt tên theo cha của Thượng nghị sĩ McCain là John S. McCain, Jr. và ông nội của Thượng nghị sĩ là John S. McCain Senior. Cả hai vị đều là những sĩ quan hải quân giàu thành tích, đã đảm nhiệm nhiều vai trò khác nhau ở khu vực Thái Bình Dương trong Thế chiến thứ hai. Hai người trở thành cặp cha con đầu tiên trong lịch sử hải quân được phong hàm đô đốc. Các thủy thủ gọi con tàu với biệt danh "Big Bad John" để thể hiện tinh thần chiến đấu kiên cường của những người mà con tàu được đặt tên theo.

Sau phần phát biểu, ông McCain đã thực hiện thủ tục tái nhập ngũ cho Thủy thủ của năm trên tàu, kỹ thuật viên điện tử cấp hai Michael Papapietro từ Blackwood, bang New Jersey và thăng cấp đại úy cho 3 sĩ quan.

"Tôi hết sức vinh dự khi được đích thân Thượng nghị sĩ McCain làm thủ tục tái nhập ngũ. Thật xúc động khi được ông làm thủ tục tuyên thệ cho, đặc biệt trên chính con tàu được đặt tên theo di sản của gia đình ông"- Papapietro nói.

Sau khi buổi lễ kết thúc, các vị khách và thủy thủ đoàn cùng dùng bữa trưa và tham quan tàu để các thủy thủ có cơ hội giới thiệu năng lực tác chiến và điều kiện sinh hoạt trên tàu.‎

Hạ sĩ tam cấp Matthew Burton nói: "Tôi rất vui vì chúng tôi đã có cơ hội để giới thiệu Big Bad John. Được giới thiệu và thể hiện niềm tự hào về công việc chúng tôi đang làm thật sự là một niềm vui lớn. Thật tuyệt vời khi các thượng nghị sĩ có thể thấy được khả năng của chúng tôi".

Khi chuyến tham quan kết thúc, các vị khách và thủy thủ đoàn dành thời gian trao quà lưu niệm và chụp ảnh nhóm trước bệ súng có kích thước 5 inch của con tàu.

Thượng nghị sĩ John McCain thăm tàu khu trục Mỹ tại Cam Ranh - Ảnh 3.

Các Thượng nghị sĩ John McCain III, Christopher Coons và John Barrasso đứng trước súng pháo hải quân Mark 45 5-inch chụp ảnh tập thể trong chuyến thăm tàu khu trục mang tên lửa dẫn đường lớp Arleigh Burke USS John S. McCain (DDG 56).

Chặng dừng kỹ thuật của tàu USS John McCain tại Cảng Quốc tế Cam Ranh là biểu tượng mạnh mẽ thể hiện hướng đi tích cực của mối quan hệ đối tác toàn diện giữa Mỹ và Việt Nam.

Kể từ khi đi vào hoạt động, tàu USS John S. McCain đã đóng vai trò tích cực trong khu vực Ấn Độ Dương - Châu Á - Thái Bình Dương. Tàu McCain và tàu ngầm USS Frank Cable (AS 40) trở thành tàu hải quân Mỹ đầu tiên thăm cảng quốc tế Cam Ranh kể từ khi cảng đi vào hoạt động vào tháng 3 năm 2016.

Tàu USS John S. McCain, thuộc hải đội tàu khu trục (DESRON) 15, đang thực hiện tuần tra để hỗ trợ an ninh và ổn định tại khu vực Ấn Độ Dương - Châu Á - Thái Bình Dương. Trong hơn 70 năm qua, Hải quân Mỹ thực hiện tuần tra đều đặn khu vực Ấn Độ - Châu Á -Thái Bình Dương nhằm tăng cường an ninh và hòa bình trong khu vực.

Đoàn Ủy ban Quân lực Thượng viện Mỹ do thượng nghị sĩ John McCain dẫn đầu đang có chuyến thăm, làm việc tại Việt Nam. Chiều 31-5, tại Hà Nội, đại tướng Ngô Xuân Lịch, Ủy viên Bộ Chính trị - Bộ trưởng Bộ Quốc phòng, đã tiếp đoàn. Đại tướng Ngô Xuân Lịch nhấn mạnh, với sự hiểu biết về đất nước, con người Việt Nam, thượng nghị sĩ John McCain đã có đóng góp quan trọng trong việc thúc đẩy bình thường hóa quan hệ Việt - Mỹ. Trên lĩnh vực quốc phòng, hai bên đã có nhiều hợp tác mang lại hiệu quả thiết thực như trao đổi đoàn các cấp, hợp tác đào tạo cán bộ, tham vấn đối thoại, bảo đảm an ninh trên biển, tìm kiếm cứu hộ, cứu nạn, tham gia lực lượng gìn giữ hòa bình của Liên Hiệp Quốc.

Thượng nghị sĩ John McCain cho biết, sau chuyến thăm Việt Nam lần này sẽ đề xuất với quốc hội và chính phủ Mỹ tiếp tục hợp tác, hỗ trợ Việt Nam thực hiện dự án xử lý môi trường ô nhiễm chất độc da cam/dioxin, khắc phục hậu quả chiến tranh, hợp tác bảo đảm an ninh, an toàn hàng hải...

D.Ngọc - Ảnh: Hải quân Mỹ