Ngày 5-10, ông Mai Hùng Dũng, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Bình Dương, cho biết hàng chục thị trưởng (lãnh đạo của các thành phố lớn trên thế giới) sẽ đến Bình Dương tham gia một diễn đàn có chủ đề "Các vấn đề chính trong phát triển thành phố thông minh và chia sẻ kinh nghiệm". 

Diễn đàn này nằm trong chuỗi sự kiện do Hiệp hội đô thị Khoa học thế giới (WTA) tổ chức tại Bình Dương trong 4 ngày (từ 10 đến 13-10).

Bình Dương hiện là địa phương duy nhất của Việt Nam trở thành thành viên của WTA vào tháng 8 vừa qua. WTA thành lập 20 năm, đến nay có 106 thành phố, địa phương trên thế giới là thành viên.

Ông Mai Hùng Dũng cho biết không chỉ có các thị trường mà lãnh đạo các doanh nghiệp và hàng loạt hiệu trưởng của các trường đại học uy tín trên thế giới cũng đến Bình Dương trong 4 ngày diễn ra sự kiện của WTA. Đây là cơ hội để Bình Dương quảng bá hình ảnh, học hỏi kinh nghiệm, kết nối hợp tác, thu hút đầu tư.

Hàng chục thị trưởng các nước sẽ đến Bình Dương - Ảnh 1.

Ông Mai Hùng Dũng khẳng định sự kiện WTA sẽ mở ra cho Bình Dương một chương mới trong hợp tác, xây dựng thành phố thông minh

Ông Dũng chia sẻ tỉnh này đang triển khai thực hiện đề án "Thành phố thông minh Bình Dương". Về không gian, vùng lõi của thành phố thông minh Bình Dương là khu vực thành phố mới Bình Dương, sau đó mở rộng ra các hướng TP Thủ Dầu Một, Thuận An, Dĩ An. 

Ông Dũng cũng chia sẻ tỉnh này sẽ xây dựng đường Mỹ Phước – Tân Vạn thành tuyến đường thông minh với hệ thống đèn chiếu sáng, hệ thống camera, hệ thống quản lý giao thông thông minh. Bình Dương cũng dồn lực xây dựng mô hình KCN thông minh là nơi quy tụ những doanh nghiệp sử dụng công nghệ cao.

Hàng chục thị trưởng các nước sẽ đến Bình Dương - Ảnh 2.

Nhiều giải pháp, công nghệ thông minh sẽ được triển khai tại khu vực thành phố mới Bình Dương

Ông Lee Taek Ku, đại diện của thành phố Daejeon (TP hiện đại của Hàn Quốc, thuộc hiệp hội WTA) cho biết nhiều thành phố trên thế giới đã phát triển và hưởng lợi sau khi gia nhập và hợp tác với các thành viên trong WTA.

Ông Lee Taek Ku đánh giá Bình Dương có thuận lợi về mặt cơ sở hạ tầng để phát triển theo hướng thông minh. Ông chia sẻ thành phố Daejeon có trung tâm vận hành, giám sát các vấn đề an ninh của thành phố qua hàng ngàn camera. Daejeon có nhiều giải pháp thông minh giúp tài xế tránh ách tắc giao thông.

Những cách xây dựng thành phố thông minh như vậy sẽ được các diễn giả trao đổi tại các phiên họp, diễn đàn của WTA tổ chức tại Bình Dương vào tuần tới.

NHƯ PHÚ