Sáng 9-1, HĐND TP HCM, Sở Thông tin và Truyền thông phối hợp cùng Đài Truyền hình thành phố tổ chức Chương trình "Dân hỏi – Chính quyền trả lời" tháng 1-2022 với chủ đề "Tết Nhâm Dần - an toàn, tiết kiệm, nghĩa tình".

Tại Chương trình, người dân thành phố đã đặt nhiều câu hỏi liên quan đến hàng Tết, nhất là hàng Tết có tăng giá hay không?

"Những ngày gần đây, giá cả thị trường về rau củ, thịt, cá đều tăng. Chính quyền có biện pháp gì  để kiểm soát giá cả thị trường nhưng vẫn đảm bảo sự đa dạng hàng hóa" - bà Huỳnh Thị Đẹp, cử tri quận 3 hỏi.

Hàng Tết nóng tại Chương trình Dân hỏi – Chính quyền trả lời sáng 9-1 - Ảnh 1.

Chương trình "Dân hỏi – Chính quyền trả lời" tháng 1-2022 với chủ đề Tết Nhâm Dần - an toàn, tiết kiệm, nghĩa tình sáng 9-1

Giải đáp thắc mắc của người dân, Phó Giám đốc Sở Công Thương TP HCM Nguyễn Nguyên Phương cho biết công tác chuẩn bị lượng hàng trên địa bàn hiện khá lớn, hơn 19.000 tỉ đồng. Với số lượng này, thành phố hoàn toàn đảm bảo cung ứng kịp thời, chi phối giá cả thị trường.

"Các chuỗi cung ứng lớn đều đăng ký tham gia bình ổn thị trường nên bảo đảm đủ cung ứng cho người dân với giá bình ổn" – Phó Giám đốc Sở Công Thương khẳng định.

Ông cũng cho biết Sở Công Thương đã có kế hoạch phối hợp với các doanh nghiệp bình ổn giá thị trường đối với các mặt hàng quan trọng như gia súc, gia cầm, trứng, thịt…

Theo ông, thời gian dịch bệnh, chuỗi cung ứng có gặp khó khăn khi các chợ truyền thống tạm dừng hoạt động. Nguồn rau củ trở nên khan hiếm. Tuy nhiên, các nhà vườn đã có thành phẩm cung ứng, người dân không cần quá lo lắng.

Để phục vụ tối đa nhu cầu mua sắm Tết của người dân, Phó Giám đốc Sở Công Thương cũng thông tin sở này sẽ phối hợp cùng các đơn vị tổ chức khoảng 380 chuyến bán hàng lưu động trên toàn địa bàn thành phố.

Trong khi đó, Phó Tổng Giám đốc Liên hiệp HTX Thương mại TP HCM (Saigon Co.op) thông tin việc chăm lo Tết cho người dân là hoạt động trọng tâm của đơn vị.

Hiện, Saigon Co.op đã làm việc với các đơn vị chủ lực để bảo đảm mục tiêu bình ổn giá trước, trong và sau Tết. Saigon Co.op đã chuẩn bị trên 5.000 tỉ đồng lượng hàng cho Tết Nhâm Dần 2022. Trong đó, nhóm hàng bình ổn đã được dự trữ gấp 2-3 lần bình thường. Do đó, với sự tham gia của Saigon Co.op cùng với các đơn vị bán lẻ khác trên địa bàn, thành phố hoàn toàn có thể cung ứng lượng hàng đầy đủ cho người dân.

Tuy nhiên, Phó Tổng Giám đốc Saigon Co.op khuyến cáo bà con nên lên kế hoạch mua sắm Tết hợp lý để tránh tập trung quá đông người trong cùng 1 thời điểm, bảo đảm sức khỏe cho mình và cộng đồng.

Khuyến cáo sử dụng rượu an toàn trong ngày Tết

Tại chương trình, Trưởng Ban Quản lý An toàn thực phẩm thành phố Phạm Khánh Phong Lan khuyến cáo người dân vui Tết nhưng "vui thôi đừng vui quá".

Bà Phạm Khánh Phong Lan nói thường Tết đến, người dân mình hay dùng rượu để chúc nhau nên khó tránh việc uống rượu ngày Tết. Tuy nhiên, trong năm 2021 đã có trường hợp ngộ độc rượu do sản phẩm không đảm bảo chất lượng, nhất là rượu có pha cồn công nghiệp rất nguy hiểm.

Do đó, để bảo đảm sức khỏe cho mình, để có một cái Tết trọn vẹn, không để điều đáng tiếc xảy ra, Trưởng Ban Quản lý An toàn thực phẩm thành phố khuyến cáo người dân nên chọn sản phẩm ở những nhà sản xuất uy tín, sử dụng vừa phải.

Phan Anh