Tại họp báo thường kỳ của Bộ Ngoại giao chiều 12-5, liên quan đến việc công nhận hộ chiếu vắc-xin, Phó phát ngôn Bộ Ngoại giao Đoàn Khắc Việt cho biết tính đến nay, Việt Nam đã ký với 20 nước công nhận lẫn nhau về hộ chiếu vắc-xin, bao gồm Nhật Bản, Mỹ, Anh, Úc, Ấn Độ, Belarus, Campuchia, Philippines, Palestine, Maldives, New Zealand, Sri Lanka, Ai Cập, Thổ Nhĩ Kỳ, Singapore, St. Lucia, Hàn Quốc, Iran, Malaysia và Cộng hòa Dominica.

Phó phát ngôn Đoàn Khắc Việt cũng cho biết ngày 11-5 vừa qua, Ủy ban châu Âu (EC) cũng đã ban hành quyết định công nhận hộ chiếu vắc-xin điện tử của Việt Nam.

Theo đó, hộ chiếu vắc-xin của Việt Nam sẽ được 27 nước Liên minh châu Âu (EU) công nhận. Đồng thời, mã QR của một số ngành cũng được xác thực kiểm tra trên lãnh thổ của 39 đối tác tham gia hệ thống hộ chiếu vắc-xin điện tử của EU.

Như vậy, tính đến nay hộ chiếu vắc-xin của Việt Nam có thể được sử dụng trên 81 quốc gia và vùng lãnh thổ. Phó phát ngôn Đoàn Khắc Việt khẳng định đây là kết quả nỗ lực phối hợp trao đổi giữa Bộ Ngoại giao, Bộ Y tế, Bộ Thông tin Truyền thông cũng như đàm phán với các nước.

Trả lời câu hỏi của phóng viên về sự việc tàu cá ở Quảng Ngãi bị tàu cá nước ngoài cướp tài sản trên vùng biển Trường Sa, Phó phát ngôn Bộ Ngoại giao Đoàn Khắc Việt cho biết các cơ quan chức năng của Việt Nam đang trong quá trình xác minh và chưa có thông tin mới nhất để cung cấp cho báo chí.
Dương Ngọc