Ngày 11-11, trả lời câu hỏi của phóng viên đề nghị bình luận về việc gần đây Singapore nới lỏng một số hạn chế dành cho công dân Việt Nam đến Singapore, Người Phát ngôn Bộ Ngoại giao Lê Thị Thu Hằng khẳng định: Việt Nam hoan nghênh việc Singapore vừa qua đã nới lỏng các yêu cầu về cách ly đối với công dân Việt Nam nhập cảnh nước này, qua đó tạo điều kiện thuận lợi cho việc giao thương và đi lại của nhân dân hai nước. Việc này cũng góp phần khẳng định những nỗ lực và thành quả mà Việt Nam đã đạt được trong phòng, chống dịch, bảo đảm an sinh xã hội và phục hồi phát triển kinh tế.

Hoan nghênh Singapore nới lỏng yêu cầu về cách ly với người Việt - Ảnh 1.

Singapore đã nới lỏng quy định cách ly dành cho người nhập cảnh đến từ 14 quốc gia, trong đó có Việt Nam. Ảnh: SPH

Trước đó, tại cuộc họp báo trực tuyến ngày 8-11, Lực lượng liên bộ đặc trách Covid-19 của Singapore cho biết xét tình hình dịch Covid-19 biến chuyển tích cực tại một số quốc gia, Singapore đã nới lỏng các yêu cầu cách ly với người nhập cảnh đến từ 14 quốc gia, trong đó có 4 nước ASEAN gồm Việt Nam, Indonesia, Malaysia và Campuchia bắt đầu từ ngày 12-11 tới đây. Hành khách đến từ những quốc gia này sẽ chỉ phải cách ly tại nơi cư trú 7 ngày,

Ngày 9-11, Thứ trưởng Bộ Ngoại giao Nguyễn Quốc Dũng và Bí thư thường trực Bộ Ngoại giao Singapore Chee Wee Kiong đã đồng chủ trì kỳ họp lần thứ 14 Tham khảo chính trị giữa hai nước theo hình thức trực tuyến. Ông Chee Wee Kiong đề nghị hai bên sớm hoàn tất đàm phán công nhận lẫn nhau về hộ chiếu vắc-xin, quy chế đi lại ưu tiên, nối lại đường bay và tạo thuận lợi đi lại cho công dân hai nước.

Bà Lê Thị Thu Hằng cũng cho biết thực hiện chỉ đạo của Chính phủ, Bộ Ngoại giao đang trao đổi với hơn 80 quốc gia và vùng lãnh thổ, trong đó có Singapore, về việc công nhận lẫn nhau Hộ chiếu vắc-xin, nhanh chóng nối lại các chuyến bay thương mại quốc tế thường lệ. "Chúng tôi mong rằng các đối tác sẽ tích cực đáp ứng đề nghị của Việt Nam, góp phần vào quá trình phục hồi và phát triển kinh tế - xã hội trên toàn cầu sau đại dịch"- bà Hằng nói.

Thông tin từ Bộ Ngoại giao cho biết tính đến đầu tháng 11-2021, Mỹ, Nhật Bản, Anh, Belarus đã có thông báo chính thức về việc đồng ý công nhận hộ chiếu vắc-xin của Việt Nam với một số tiêu chuẩn cụ thể về chủng loại vắc-xin.

Ấn Độ đã đồng ý về mặt nguyên tắc. Các đối tác khác như Trung Quốc, Hàn Quốc, các nước ASEAN, Liên minh châu Âu… đều xem xét tích cực và chờ Việt Nam ban hành, giới thiệu mẫu hộ chiếu vắc-xin thống nhất. Các cơ quan chức năng Việt Nam đang tích cực trao đổi để sớm ban hành mẫu hộ chiếu vắc-xin theo tiêu chuẩn quốc tế.

Dương Ngọc