Phát biểu khai mạc hội nghị, Bí thư Thành ủy TP HCM Nguyễn Thiện Nhân nhận định đây là hội nghị chuẩn bị cho công tác đánh giá giữa nhiệm kỳ trong kế hoạch 5 năm 2015-2020 của Đảng bộ TP, sẽ diễn ra vào tháng 7 tới. Tại hội nghị này, Ban Chấp hành Đảng bộ TP tập trung rà soát lại kết quả thực hiện trong 2 năm 6 tháng qua, chỉ ra xu hướng thực hiện mục tiêu 5 năm, từ đó kiến nghị thêm các giải pháp mới. Với vai trò đầu tàu kinh tế của cả nước, Đảng bộ TP HCM sẽ làm kỹ công tác đánh giá giữa nhiệm kỳ để có cơ sở thúc đẩy hoàn thành mục tiêu mà Đảng bộ TP khóa 10 đề ra và cũng là góp phần thực hiện Nghị quyết Đại hội Đảng toàn quốc lần thứ 12.

Hội nghị tập trung đánh giá tiến độ thực hiện 7 chương trình đột phá của TP. Mỗi chương trình nhận định cụ thể theo các tiêu chí như: kết quả thực hiện ước đạt bao nhiêu % hoặc tác động như thế nào vào thực tiễn, các giải pháp có còn phù hợp và hiệu quả không, dự báo tình hình thực hiện thời gian tới của từng chương trình để có những kiến nghị bổ sung giải pháp, kiến nghị liên quan đến chỉ đạo, giám sát để đạt mục tiêu đề ra. Bí thư Thành ủy Nguyễn Thiện Nhân nhấn mạnh đến việc TP phải phát huy hơn nữa nguồn nhân lực gắn với sáng tạo, hình thành một bầu không khí sáng tạo trong mọi lĩnh vực để thúc đẩy sự phát triển kinh tế, xã hội.

Hội nghị lần thứ 16 BCH Đảng bộ TP HCM: Bàn về công tác cán bộ - Ảnh 1.

Bí thư Thành ủy TP HCM Nguyễn Thiện Nhân phát biểu khai mạc Hội nghị lần thứ 16 Ban chấp hành Đảng bộ TP HCM khóa X

Hội nghị cũng đánh giá và thảo luận về kết quả thực hiện kết luận số 21 của Bộ Chính trị và Nghị quyết số 54 của Quốc hội về thí điểm cơ chế chính sách đặc thù phát triển TP HCM trong quý 1 năm 2018. Nhìn chung, các nội dung của kết luận và nghị quyết này đã được TP triển khai rộng khắp với sự vào cuộc của các ngành, đoàn thể, địa phương, các tầng lớp nhân dân. Bước đầu, HĐND TP đã thông qua 4 đề án có liên quan đến cơ chế chính sách đặc thù; vào tháng 7 sẽ xem xét 6 đề án tiếp theo và tháng 9 sẽ cho ý kiến về 7 đề án khác.

Theo ông Nhân, với quy mô của Đảng bộ TP và kinh tế xã hội TP, kế hoạch 5 năm, điều hành hàng năm nhưng mà giữa nhiệm kỳ của 2 năm 6 tháng là thời gian đủ lớn để thành phố rà soát lại kết quả thực hiện Nghị quyết Đại hội X, thấy được xu hướng triển khai các chương trình mục tiêu đột phá phát triển kinh tế, xã hội, triển vọng dự báo đến hết 5 năm, từ đó có thể kiến nghị thêm các giải pháp yêu cầu mới để hoàn thành nhiệm vụ của 5 năm, và 2,6 năm còn lại cũng đủ dài để áp dụng các giải pháp mới, trong đó có Nghị quyết 54. 

Theo kế hoạch, các đại biểu dự hội nghị sẽ tập trung thảo luận, cho ý kiến và thông qua 6 nội dung, trong đó có báo cáo tình hình thực hiện nhiệm vụ phát triển kinh tế, văn hóa, xã hội quý I và nhiệm vụ, giải pháp trọng tâm quý II năm 2018; báo cáo kết quả thực hiện kết luận số 21 - KL/TW ngày 24-10-2017 của Bộ Chính trị và Nghị quyết số 54/2017/QH14 ngày 24-11-2017 của Quốc hội về thí điểm cơ chế, chính sách đặc thù phát triển TP HCM quý I năm 2018; báo cáo kết quả thực hiện Quy định số 1374 - QĐ/TU ngày 1-12-2017 của Ban Thường vụ Thành ủy về quy trình giải quyết thông tin phản ánh liên quan các tập thể, cá nhân suy thoái về tư tưởng chính trị, đạo đức, lối sống, vi phạm quy định của Đảng, pháp luật của Nhà nước tính đến hết quý I năm 2018.

Hội nghị lần này cũng tập trung thảo luận, cho ý kiến và thông qua Kế hoạch số 184-KH/TU ngày 5-4-2018 của Ban Thường vụ Thành ủy về đánh giá giữa nhiệm kỳ thực hiện Nghị quyết Đại hội Đảng bộ TP lần thứ X và Nghị quyết Đại hội XII của Đảng; báo cáo sơ kết 5 năm thực hiện Chương trình hành động số 34 - CtrHĐ ngày 27/11/2013 của Thành ủy về thực hiện Nghị quyết số 24 - NQ/TW ngày 3-6-2013 của Hội nghị lần thứ 7 Ban Chấp hành Trung ương khóa XI về chủ động ứng phó biến đổi khí hậu, tăng cường quản lý tài nguyên và bảo vệ môi trường. 

Hội nghị diễn ra trong 1 ngày.

Trường Hoàng. Ảnh: H.Triều