xem thêm
An Giang
Bình Dương
Bình Phước
Bình Thuận
Bình Định
Bạc Liêu
icon 24h qua
Đăng nhập
icon Đăng ký gói bạn đọc VIP

Hội nghị Thành ủy TP HCM lần thứ 40 bàn nhiều vấn đề quan trọng

TRƯỜNG HOÀNG

(NLĐO) – Hội nghị lần thứ 40 Ban Chấp hành Đảng bộ TP HCM khóa X nhiệm kỳ 2015-2020 đã khai mạc sáng 16-4. Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy TP HCM Nguyễn Thiện Nhân chủ trì hội nghị.

Phát biểu khai mạc hội nghị, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy TP HCM Nguyễn Thiện Nhân cho biết hội nghị lần này sẽ đánh giá hoạt động lãnh đạo của Thành ủy và kết quả phát triển kinh tế xã hội quý I và thảo luận nhiệm vụ quý II và cuối năm. Hội nghị cũng đánh giá công tác phòng chống dịch Covid-19 của TP, bởi theo Bí thư Nguyễn Thiện Nhân nếu không chống dịch Covid-19 thành công thì các nhiệm vụ khác sẽ không thể tiến hành như kế hoạch.

Hội nghị Thành ủy TP HCM lần thứ 40 bàn nhiều vấn đề quan trọng - Ảnh 1.

Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy TP HCM Nguyễn Thiện Nhân phát biểu khai mạc hội nghị

Theo Bí thư Thành ủy TP HCM Nguyễn Thiện Nhân, TP chỉ đạo quyết liệt ngay từ sớm và đã phòng ngừa hình thành ổ dịch ở quy mô toàn TP. Theo kinh nghiệm của nhiều nước, nếu để hình thành ổ dịch thì số người nhiễm ngày càng tăng mà không thể kiểm soát được, dẫn đến các bệnh viện quá tải, người dân hạn chế tối đa đi lại.

Thời điểm ngày 29-3, cả nước có 163 ca nhiễm phải điều trị trong bệnh viện, từ đó đến nay giảm dần, hôm qua còn 98 người. Còn tại TP HCM, ngày cao nhất là 28-3 với 42 bệnh nhân nằm viện, đến nay còn 9 người. "TP đã phát hiện kịp thời nguy cơ lây nhiễm và cách ly kịp thời, triệt để nên số người điều trị giảm dần, đây là tiền đề để TP làm tốt hơn trong thời gian tới" - Bí thư Thành ủy TP HCM Nguyễn Thiện Nhân nhận định.

Cũng theo Bí thư Nguyễn Thiện Nhân, dịch Covid-19 đã khiến ngành dịch vụ bị ảnh hưởng, doanh thu các ngành ăn uống, giáo dục đều giảm khiến GRDP 3 tháng đầu năm chỉ tăng 0,42%. Tuy nhiên, tín hiệu đáng ghi nhận đó là lĩnh vực sản xuất các mặt hàng gắn với doanh nghiệp nước ngoài về xuất khẩu và công nghiệp vẫn được duy trì. Trong quý I/2020, xuất khẩu tăng 7,5% so với cùng kỳ, tập trung vào hàng điện tử và máy tính. Trong 4 ngành công nghiệp chủ lực thì lĩnh vực điện tử tăng 11%, hóa chất tăng 8%, dệt may và cơ khí giảm.

Bí thư Nguyễn Thiện Nhân cho rằng TP đã duy trì được sản xuất kinh doanh ở mức độ nhất định. Về nhiệm vụ trọng tâm quý II/2020, theo Bí thư Thành ủy TP HCM Nguyễn Thiện Nhân, nhiệm vụ hàng đầu là TP  cùng với cả nước vì cả nước phòng, chống dịch Covid-19 thật tốt. Kết quả phòng, chống dịch là tiền đề để làm mọi việc khác. Đây là nhiệm vụ đặc thù. Bí thư Thành ủy TP HCM đặt câu hỏi "Chúng ta có thể làm được không?" và ông khẳng định hoàn toàn làm được.

Ông Nguyễn Thiện Nhân dẫn chứng với những kết quả đã làm, bài học và mô hình của TP HCM. Cụ thể, là kiểm soát người vào TP chặt chẽ, khi phát hiện các trường hợp có nguy cơ lây nhiễm sẽ cách ly kịp thời. Tất cả những người đi máy bay, xe lửa đều được kiểm tra. Khi có người nhiễm, không chỉ cách ly người nhiễm mà cách ly cả F1, F2, thậm chí F3, biện pháp này hạn chế lây lan.

Ngoài ra, việc đeo khẩu trang, rửa tay cũng rất quan trọng. Cạnh đó, từng doanh nghiệp, từng ngành nghề, từng cơ quan phải xây dựng quy tắc ứng xử an toàn cho đơn vị mình.

Từ những bài học trên, theo Bí thư Thành ủy TP HCM Nguyễn Thiện Nhân TP có thể duy trì được tỉ lệ người nhiễm thấp.

Hội nghị Thành ủy TP HCM lần thứ 40 bàn nhiều vấn đề quan trọng - Ảnh 2.

Toàn cảnh hội nghị

Cùng với công tác phòng, chống dịch Covid-19 là khôi phục các hoạt động xã hội, dự kiến 15-5 học sinh TP sẽ đi học trở lại. Và từ nay đến 15-5 phải xây dựng bộ quy tắc trường học an toàn dịch Covid-19. Ngoài ra, các ngành nghề khác như: kinh doanh, giao thông, sản xuất… cũng phải đảm bảo an toàn.

Song song đó, đẩy mạnh thực hiện chương trình công tác gắn với 10 nội dung thi đua 200 ngày chào mừng Đại hội Đảng bộ quận, huyện và Đại hội Đảng bộ TP HCM.

Tiếp tục chỉ đạo chuẩn bị đại hội đảng bộ các cấp theo kế hoạch. Hoàn thành việc góp ý 4 chương trình, 3 đột phá, 1 trọng điểm để thông qua trước Đại hội Đảng bộ TP HCM: "Qua quý I, TP đã rút ra được cách phòng dịch hiệu quả nên tiếp tục làm, làm tốt hơn để quý II khôi phục lại sản xuất kinh doanh, các hoạt động đời sống trong một trạng thái mới nhưng đảm bảo không phát sinh dịch bệnh" – Bí thư Thành ủy TP HCM Nguyễn Thiện Nhân nhấn mạnh.

Hội nghị Thành ủy TP HCM lần thứ 40 diễn ra trong ngày 16-4.

Lên đầu Top

Bạn cần đăng nhập để thực hiện chức năng này!

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.

Thanh toán mua bài thành công

Chọn 1 trong 2 hình thức sau để tặng bạn bè của bạn

  • Tặng bằng link
  • Tặng bạn đọc thành viên
Gia hạn tài khoản bạn đọc VIP

Chọn phương thức thanh toán

Tài khoản bạn đọc VIP sẽ được gia hạn từ  tới

    Chọn phương thức thanh toán

    Chọn một trong số các hình thức sau

    Tôi đồng ý với điều khoản sử dụng và chính sách thanh toán của nld.com.vn

    Thông báo