Ngày 21-5, tin từ Ủy ban bầu cử tỉnh Thanh Hóa cho biết vào ngày 23-5, tỉnh Thanh Hóa có hơn 2,6 triệu cử tri đi bỏ phiếu để bầu đại biểu Quốc hội khóa XV và đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2021-2026.

Hơn 2,6 triệu cử tri Thanh Hóa đã sẵn sàng cho ngày hội lớn - Ảnh 1.

Một điểm bỏ phiểu ở xã ven biển huyện Quảng Xương, tỉnh Thanh Hóa đã sẵn sàng để cử tri đi bỏ phiếu

Theo Ủy ban bầu cử tỉnh Thanh Hóa, công tác chuẩn bị cho ngày hội lớn đã được các cấp, các ngành của tỉnh Thanh Hóa thực hiện đến thời điểm này gần như đã hoàn thành. Với tinh thần chủ động, khoa học, quyết liệt trong triển khai, đến nay các nội dung công việc chuẩn bị cho bầu cử đã được các cấp, các ngành, các địa phương tại Thanh Hóa thực hiện theo đúng thời gian đề ra.

Theo đó, việc thành lập các tổ chức phụ trách bầu cử, ấn định đơn vị bầu cử, tiếp nhận hồ sơ những người ứng cử hoàn thành đúng quy định; công tác dự kiến cơ cấu, số lượng, phân bổ người ứng cử, tổ chức hội nghị hiệp thương được thực hiện công khai, bàn bạc dân chủ, khách quan, đảm bảo số lượng, cơ cấu, thành phần; tỷ lệ nữ, trẻ tuổi, người dân tộc, người ngoài Đảng, tái cử được đảm bảo; trình độ chuyên môn ứng cử viên tăng so với nhiệm kỳ trước.

Lập và niêm yết danh sách cử tri, danh sách chính thức những người ứng cử thực hiện khoa học, đúng pháp luật, đảm bảo thời gian theo quy định. Tình hình an ninh chính trị được giữ vững, trật tự an toàn xã hội được đảm bảo; công tác giải quyết đơn thư khiếu nại, tố cáo được thực hiện kịp thời. Tình hình dịch bệnh trên địa bàn được kiểm soát tốt là tiền đề, cơ sở quan trọng để Thanh Hóa triển khai, tổ chức thành công cuộc bầu cử.

Clip hướng dẫn các tình huống bầu cử Quốc hội khóa XV và đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2021-2026 tại tỉnh Thanh Hóa

Trước tình hình dịch Covid-19 phức tạp, Ủy ban bầu cử tỉnh Thanh Hóa cũng đã lên phương án, kịch bản cụ thể, an toàn để giúp mọi người dân có thể yên tâm đi bầu cử. Ngoài ra, Ủy ban bầu cử cũng đã giao cho Đài Phát thanh - Truyền hình tỉnh Thanh Hóa xây dựng video clip hướng dẫn tổ chức bầu cử trong các tình huống do dịch Covid-19 trong cuộc bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XV và bầu cử đại biểu Hội đồng Nhân dân các cấp, nhiệm kỳ 2021-2026 tại tỉnh Thanh Hóa.

Theo thông báo trước đó, số đại biểu Quốc hội khóa XV được bầu của tỉnh Thanh Hóa là 14 đại biểu (bằng số đại biểu Quốc hội Khóa XIV); số đại biểu HĐND tỉnh Thanh Hoá nhiệm kỳ 2021-2026 được bầu là 85 đại biểu (ít hơn 10 đại biểu so với HĐND tỉnh nhiệm kỳ 2016-2021). Số đơn vị bầu cử đại biểu Quốc hội là 5 đơn vị. Số đơn vị bầu cử đại biểu HĐND tỉnh là 27 đơn vị.

Ngoài ra, Thanh Hóa cũng đã hoàn thành ấn định đơn vị bầu cử HĐND cấp huyện, cấp xã đảm bảo thời gian theo quy định. Theo đó, cấp huyện có 259 đơn vị bầu cử, cấp xã có 3.909 đơn vị bầu cử.

Tuấn Minh