Theo Bí thư Thành ủy TP Nguyễn Văn Nên, ngay sau Đại hội Đại biểu Đảng bộ TP lần thứ XI, Ban thường vụ Thành ủy đã chỉ đạo các ban Đảng của Thành ủy, Mặt trận Tổ quốc và các tổ chức chính trị xã hội TP, Ban Cán sự Đảng UBND TP, Đảng bộ HĐND TP bắt tay ngay vào công việc cuối năm để hoàn thành chỉ tiêu nghị quyết đã đề ra, tập trung xử lý các vấn đề còn tồn đọng và chuẩn bị các nội dung sẽ được bàn trong Hội nghị Thành ủy lần thứ hai.

Khai mạc Hội nghị  lần thứ 2 Ban Chấp hành Đảng bộ TP HCM khóa XI  - Ảnh 1.

Bí thư Trung ương Đảng, Bí thư Thành ủy TP HCM Nguyễn Văn Nên phát biểu khai mạc hội nghị ngày 4-12

Về báo cáo kinh tế - văn hóa – xã hội năm 2020, phương hướng năm 2021, Bí thư Thành ủy TP Nguyễn Văn Nên cho rằng năm 2020 là năm cuối để triển khai Nghị quyết Đại hội Đại biểu Đảng bộ TP lần thứ X, là năm diễn ra nhiều sự kiện quan trọng. Trong đó, Đại hội đại biểu các cấp tiến tới Đại hội Đại biểu Đảng bộ TP lần thứ XI đã được tổ chức thành công tốt đẹp, xây dựng và kiến thiết chương trình nội dung nhiệm vụ phát triển TP năm 2020-2025. Trong đó, những nhiệm vụ trọng tâm như đã hoạch định 4 chương trình phát triển TP với 49 chương trình đề án cho sự phát triển TP. Đến giờ này, các đảng bộ trực thuộc đã triển khai các hoạt động cần thiết sau đại hội.

Cũng theo Bí thư Thành ủy TP HCM Nguyễn Văn Nên, dịch Covid-19 đã ảnh hưởng nghiêm trọng đến sự phát triển của kinh tế TP. Nhưng với sự quyết tâm của cả hệ thống chính trị, sự lãnh đạo, chỉ đạo kịp thời của Thành ủy, Ban Thường vụ Thành ủy và sự điều hành linh hoạt kịp thời của UBND TP, đặc biệt là sự đồng tình ủng hộ chung tay góp sức của người dân đã giúp TP đạt một số kết quả nội bật: Kiểm soát lây nhiễm Covid-19; chủ động ban hành chính sách hỗ trợ cho công nhân bị mất việc, giáo viên nhân viên của các cơ sở giáo dục mầm non ngoài công lập, với kinh phí gần 3.000 tỉ đồng; trao tặng cho các địa bàn khó khăn hơn 130 tỉ đồng…

Các cấp, ngành đã bám sát chủ đề năm đẩy mạnh hoạt động văn hóa và xây dựng nếp sống văn minh đô thị. Tổ chức thành công hiệu quả các hoạt động văn hóa nhân kỷ niệm 90 năm ngày thành lập Đảng Cộng sản Việt Nam, 45 nằm ngày giải phóng miền Nam thống nhất đất nước, tổ chức thành công đợt thi đua 200 ngày chào mừng đại hội Đảng bộ các cấp và Đại hội Đại biểu Đảng bộ TP là thứ XI, tiến tới Đại hội Đại biểu toàn quốc lần thứ XIII của Đảng, lần đầu tiên tổ chức đối thoại văn hóa.

Trong điều hành thu chi ngân sách đảm bảo hiệu quả kịp thời, tháo gỡ khó khăn cho doanh nghiệp, hỗ trợ đối tượng bị ảnh hưởng bởi dịch bệnh nhằm đảm bảo an sinh xã hội và phát triển kinh tế.

Khai mạc Hội nghị  lần thứ 2 Ban Chấp hành Đảng bộ TP HCM khóa XI  - Ảnh 2.

Toàn cảnh hội nghị

TP hoàn thành việc xây dựng 49/51 chương trình đề án thành phần trong 3 chương trình đột phá, đổi mới quản lý và chương trình trọng điểm phát triển TP. TP đã trình Quốc hội thông qua đề án chính quyền đô thị và chuẩn bị báo cáo về việc thành lập Thành phố Thủ Đức thuộc TP HCM.

Bí thư Thành ủy TP Nguyễn Văn Nên cũng chỉ ra những chỉ tiêu chưa đạt như: có 5 chỉ tiêu kinh tế thì chỉ đạt 2 chỉ tiêu; xã hội có 10 chỉ tiêu, vượt mức 2 chỉ tiêu; văn hóa 1 chỉ tiêu, cố gắng đạt; môi trường đạt ¾ chỉ tiêu...

Bí thư Thành ủy TP Nguyễn Văn Nên đề nghị các đại biểu cần nghiên cứu để bàn trao đổi thêm, làm rõ kết quả đã đạt được, nguyên nhân, hạn chế còn tồn tại; đi sâu phân tích chỉ tiêu nhiệm vụ giải pháp phát triển kinh tế - xã hội 2021; chương trình hành động thực hiện Nghị quyết Đại hội Đại biểu Đảng bộ TP với 7 nhóm giải pháp trọng tâm... Đặc biệt, sự lãnh đạo, chỉ đạo điều hành của Ban Thường vụ, Thường trực, của Ban Cán sự Đảng của Đảng đoàn cấp TP, là nhân tố quan trọng để quyết định thành công. 

Trường Hoàng, Ảnh: Quốc Thắng