Sáng 10-7, Kỳ họp thứ 9 HĐND TP HCM khóa IX đã khai mạc. Tham dự có Bí thư Thành ủy  TP Nguyễn Thiện Nhân và Phó Bí thư Thường trực Thành ủy Tất Thành Cang.

HĐND TP HCM cần có ý kiến với Thành ủy về vụ Thủ Thiêm và Công ty Tân Thuận - Ảnh 1.

Chủ tịch HĐND TP HCM Nguyễn Thị Quyết Tâm phát biểu khai mạc kỳ họp thứ 9 HĐND TP HCM khoá IX

Cần khắc phục nhiều hạn chế, yếu kém

Phát biểu khai mạc, Chủ tịch HĐND TP HCM Nguyễn Thị Quyết Tâm cho biết bên cạnh những kết quả đạt được về kinh tế xã hội, TP còn một số hạn chế, yếu kém kéo dài chậm được khắc phục. Đó là tăng trưởng chưa đúng tiềm năng; chất lượng tăng trưởng thiếu bền vững, khả năng cạnh tranh nhiều lĩnh vực giảm và có xu hướng giảm; cải cách hành chính chưa đồng bộ, bộ máy hành chính còn cồng kềnh; 7 chương trình đột phá chậm phát huy, thiếu đồng bộ; tình hình an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội, tội phạm, tình hình cháy nổ còn diễn biến phức tạp làm nhân dân lo lắng; phòng, chống tham nhũng, thực hành tiết kiệm, chống lãng phí hiệu quả chưa cao; giải quyết khiếu nại, kiến nghị của công dân, nhất là một số vụ khiếu nại, khiếu kiện kéo dài, còn chậm giải quyết gây bức xúc cho người dân.

Theo bà Nguyễn Thị Quyết Tâm, đây là kỳ họp thường lệ giữa năm 2018. HĐND sẽ tập trung xem xét, thảo luận, cho ý kiến đánh giá kết quả thực hiện Nghị quyết của HĐND về kinh tế, xã hội 6 tháng đầu năm và bổ sung nhiệm vụ, giải pháp trọng tâm cho những tháng cuối năm cũng như quyết định các nội dung quan trọng: Xem xét, đánh giá kết quả thực hiện nghị quyết của HĐND TP về nhiệm vụ kinh tế - văn hóa - xã hội và ngân sách 6 tháng đầu năm 2018, nhiệm vụ trọng tâm, giải pháp 6 tháng cuối năm. Xem xét kết quả giải quyết kiến nghị của cử tri; xem xét báo cáo của viện trưởng VKSND TP, chánh án TAND TP. Nghe thông báo kết quả hoạt động tham gia xây dựng chính quyền của Ủy ban MTTQ Việt Nam TP HCM. Chương trình công tác 6 tháng cuối năm 2018 của HĐND, Thường trực HĐND TP.

HĐND TP xem xét, thảo luận và cho ý kiến các tờ trình của UBND TP và Thường trực HĐND TP. Hoạt động chất vấn và trả lời chất vấn. Báo cáo kết quả giám sát chuyên đề về hiệu quả công tác quản lý và sử dụng nguồn tài nguyên đất tại TP, trọng tâm là tài nguyên đất do nhà nước trực tiếp quản lý.

HĐND TP HCM cần có ý kiến với Thành ủy về vụ Thủ Thiêm và Công ty Tân Thuận - Ảnh 3.

Toàn cảnh khai mạc kỳ họp thứ 9 HĐND TP HCM khoá IX, sáng 10-7

Từ đó, bà Nguyễn Thị Quyết Tâm đề nghị các đại biểu nêu cao tinh thần trách nhiệm, trí tuệ, dân chủ trong vai trò người đại biểu nhân dân. Góp phần xứng đáng nâng cao chất lượng hoạt động HĐND - cơ quan quyền lực nhà nước của TP, đại diện xứng đáng ý chí, nguyện vọng và quyền làm chủ của nhân dân TP.

"Với nhiều nội dung quan trọng HĐND sẽ quyết định tại kỳ họp này, tôi đề nghị quý vị đại biểu phát huy tinh thần trách nhiệm, tập trung trí tuệ, thảo luận dân chủ, đóng góp nhiều ý kiến sâu sắc vào các nội dung mà chương trình đã đề ra, để kỳ họp có được những quyết định đúng đắn, bám sát với yêu cầu thực tiễn cuộc sống, thể hiện được ý chí, nguyện vọng, kết tinh trí tuệ của nhân dân TP vào trong từng nghị quyết của HĐND TP; góp phần thúc đẩy, phát triển TP; bảo đảm an sinh xã hội tốt hơn và tiếp tục nâng cao chất lượng cuộc sống của người dân; tạo sự chuyển biến mạnh mẽ trong việc thực hiện thắng lợi nhiệm vụ kinh tế - văn hóa - xã hội năm 2018 và các nghị quyết quan trọng của HĐND" – bà Nguyễn Thị Quyết Tâm nhấn mạnh.

Trước kỳ họp, cử tri TP đã gửi gắm nhiều tâm tư, nguyện vọng liên quan đến chuyện đất công bị lãng phí, thất thoát.

Phải truy xét tham nhũng đến cùng 

Đề cập đến câu chuyện cán bộ, cử tri đề nghị HĐND TP cần có ý kiến, xử lý nghiêm các cơ quan, cán bộ do HĐND TP bầu ra đối với các vụ việc có liên quan đến tham nhũng. 

Cụ thể, cử tri quận Tân Bình nêu: "HĐND TP cần có ý kiến với Thành ủy TP về việc xử lý cán bộ liên quan đến một số sai phạm mới được phát hiện gần đây như vụ thực hiện quy hoạch KĐTMTT, chuyển nhượng đất tại Công ty Tân Thuận". 

Riêng đối với khiếu nại của người dân Thủ Thiêm liên quan đến dự án KĐTMTT, cử tri mong muốn đại biểu HĐND TP kiến nghị các cơ quan chức năng có liên quan nhanh chóng giải quyết để người dân sớm ổn định cuộc sống, sau nhiều năm lâm vào cảnh khổ cực.

Trong xử lý tham nhũng, cử tri quận Tân Bình đề xuất công tác phòng, chống tham nhũng phải bắt đầu và gắn liền với chống bao che trong các cơ quan và một bộ phận cán bộ có chức, có quyền. "Cán bộ công chức phải nắm được chủ trương, chính sách của Đảng và nhà nước để thực thi cho đúng. Đề nghị tịch thu tài sản bất minh, không giải trình được của cán bộ có biểu hiện tham nhũng" – cử tri quận này kiến nghị.

Đồng quan điểm, cử tri quận Phú Nhuận cũng đề nghị phải tiếp tục có biện pháp mạnh hơn, đẩy mạnh hơn công tác phòng chống tham nhũng, truy xét đến cùng nguồn gốc tham nhũng.

Công khai đấu giá các khu đất công

Ngoài vấn đề trên, cử tri TP cũng rất quan tâm về đất công sản bán với giá không đúng quy định và hàng loạt khu đất cho thuê sai giá quy định do một số cá nhân trục lợi, cố ý làm sai qui định nhà nước. Bà Lê Thị Kim Chung, cử tri quận 4, cho rằng hiện nay tại TP, đất của bộ, ngành trung ương để trống nhiều năm, có một số địa chỉ TP đã thu hồi nhưng sau khi thu hồi lại tiếp tục bỏ trống. Từ đó, bà kiến nghị TP nhanh chóng rà soát, thống kê đầy đủ các địa chỉ nhà, đất công và nhanh chóng xác lập hồ sơ nhà, đất công.

"Sau khi rà soát xong cần đánh giá, phân tích để có phương án khai thác, sử dụng hiệu quả nhất. Nếu khai thác hiệu quả thì đây sẽ là một nguồn lực rất lớn để TP tái đầu tư phát triển. TP hiện đang thiếu trường lớp, các công trình văn hóa, các công trình hạ tầng giao thông cũng thiếu vốn trong khi ngân sách không đáp ứng đủ" – bà Chung đề nghị.

Bên cạnh đó, bà Chung cho rằng TP cần ban hành giá cho thuê mới sát với thị trường để tránh thất thoát ngân sách, công khai đấu giá các khu đất và cũng cần làm rõ, chấn chỉnh tình trạng cho thuê sai thẩm quyền, thuê không sát giá thực tế, nộp ngân sách không đầy đủ. Đồng thời có lộ trình để thực hiện các dự án công cộng chứ không thể tiếp tục kéo dài gây lãng phí nguồn lực. Cần kiểm tra các khu đất công sản và các khu đất công cho thuê và xử lí nghiêm minh đối với cá nhân làm sai đối với quy định của pháp luật nhà nước.

Bất an với tình hình an ninh

Về an ninh trật tự, cử tri TP băn khoăn tuy số liệu báo cáo của cơ quan công an giảm nhưng thực tế các vụ phạm pháp hình sự ngày càng nhiều, tính chất phạm tội ngày càng phức tạp và nguy hiểm. Bà Nguyễn Thị Thu Vân, cử tri quận 4, bức xúc: "Thời gian qua tình hình trộm cướp có hung khí và sẵn sàng chống trả khi bị truy bắt gia tăng. Pháp luật cần xem xét, điều chỉnh để có thể xử lý nghiêm các đối tượng có hành vi cướp giật tài sản, hành hung, gây trọng thương, sát hại người truy đuổi, nhằm ổn định an ninh trật tự, tạo lòng tin cho người dân và khách du lịch yên tâm khi đến với TP".


Trường Hoàng - Phan Anh - Ý Linh