xem thêm
An Giang
Bình Dương
Bình Phước
Bình Thuận
Bình Định
Bạc Liêu
icon 24h qua
Đăng nhập
icon Đăng ký gói bạn đọc VIP

Khẳng định giá trị trường tồn lời kêu gọi thi đua ái quốc

Ngọc Thảo

(NLĐO) - Cầu truyền hình "Ngàn hoa dâng Bác" một lần nữa giúp mọi người thấy được giá trị trường tồn của lời kêu gọi thi đua ái quốc qua từng chặng đường phát triển của đất nước.

Kỷ niệm 70 năm ngày Chủ tịch Hồ Chí Minh ra lời kêu gọi thi đua ái quốc (11.6.1948 - 11.6.2018), ngày 3-6, TP HCM phối hợp với tỉnh Thái Nguyên tổ chức cầu truyền hình đặc biệt "Ngàn hoa dâng Bác" tại 2 điểm cầu Bảo tàng Hồ Chí Minh- Chi nhánh TP HCM (nơi Bác Hồ ra đi tìm đường cứu nước) và Khu di tích lịch sử An toàn khu, xã Phú Đình, huyện Định Hóa, tỉnh Thái Nguyên (nơi Chủ tịch Hồ Chí Minh ra lời kêu gọi thi đua ái quốc 70 năm trước).

Tham dự chương trình có Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy TP HCM Nguyễn Thiện Nhân; Ủy viên Trung ương Đảng, Chủ tịch Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam Trần Thanh Mẫn; lãnh đạo, nguyên lãnh đạo Đảng và nhà nước…

Cầu truyền hình "Ngàn hoa dâng Bác" một lần nữa giúp mọi người thấy rõ vai trò và ý nghĩa các phong trào thi đua yêu nước cũng như giá trị trường tồn của lời kêu gọi thi đua ái quốc qua từng chặng đường phát triển của đất nước.

Khẳng định giá trị trường tồn lời kêu gọi thi đua ái quốc - Ảnh 1.

Một tiết mục văn nghệ tại chương trình

Sau chiến thắng Việt Bắc - Thu Đông năm 1947, để động viên mọi nguồn lực phục vụ công cuộc kháng chiến và kiến quốc, theo sáng kiến của Chủ tịch Hồ Chí Minh, Ban Thường vụ Trung ương đã ra chỉ thị phát động phong trào thi đua ái quốc. 

Theo đó, ngày 11-6-1948, nhân kỷ niệm 1.000 ngày Nam Bộ kháng chiến, tại trung tâm An toàn khu, Chủ tịch Hồ Chí Minh đã ra Lời kêu gọi thi đua ái quốc, chính thức phát động phong trào thi đua yêu nước trong toàn Đảng, toàn quân và toàn dân.

Người chỉ rõ mục đích thi đua ái quốc là: "Diệt giặc đói khổ - Diệt giặc dốt nát - Diệt giặc ngoại xâm". Thi đua gắn liền với mỗi con người, gắn liền với công việc hằng ngày và đặc biệt "thi đua là yêu nước, yêu nước thì phải thi đua". 

Qua 70 năm, lời kêu gọi thi đua ái quốc luôn có tác dụng hiệu triệu, lôi cuốn, động viên toàn Đảng, toàn dân và toàn quân phát huy truyền thống yêu nước, tinh thần đoàn kết, ý chí tự lực, tự cường, vượt qua mọi hy sinh gian khổ hoàn thành tốt nhiệm vụ trong từng giai đoạn cách mạng, đặc biệt trong những thời khắc cam go, ác liệt nhất của dân tộc…

Chia sẻ tại chương trình, Bí thư Thành ủy TP HCM Nguyễn Thiện Nhân khẳng định: "Giá trị trường tồn của  lời kêu gọi thi đua ái quốc là đã chỉ ra con đường duy nhất để đấu tranh trong những giai đoạn vô cùng cam go: "bổn phận của người dân Việt Nam, bất kỳ sĩ, nông, công, thương, binh; bất kỳ làm việc gì, đều cần phải thi đua" - chính là sức mạnh đại đoàn kết dân tộc; và "Làm cho mau - Làm cho tốt - Làm cho nhiều" - chính là phải vượt lên chính mình. Chỉ có củng cố khối đại đoàn kết dân tộc và vượt lên chính mình chúng ta mới giữ vững được con đường đấu tranh của mình.

Vậy lớp trẻ bây giờ có cần thi đua không? Hết sức là cần, bởi thách thức vẫn còn nguyên đó. Chúng ta có thu nhập bình quân đầu người là 2.000 - 3.000 USD nhưng phải cạnh tranh với những quốc gia có thu nhập 40.000 - 50.000 USD/người. Chúng ta có cạnh tranh được không? Có, vì đó là bản chất của thành công. Vậy, thanh niên cần phải trở thành lực lượng xung kích trong thi đua, vì 3 lợi thế: trình độ học vấn bình quân cao nhất, sức khỏe tốt nhất, năng lực sáng tạo cao nhất. Tôi mong và tin tưởng các bạn thanh niên sẽ là lực lượng đi đầu trên mọi lĩnh vực thi đua, chứng tỏ mình là người yêu nước, thấy được sự chờ đợi của Tổ quốc, của xã hội và xứng đáng với niềm tin của Bác, sự hy sinh của các thế hệ cha anh" - Bí thư Thành ủy TP HCM Nguyễn Thiện Nhân kỳ vọng.

Chương trình đã phát nhiều clip tư liệu và lắng nghe chia sẻ về không khí thi đua sục sôi từ những năm kháng chiến gian khó đến thời kỳ đổi mới, xây dựng và hội nhập hiện nay; cùng những ca khúc đi cùng năm thán từng vang lên trên khắp các công trường, công trình, là nguồn động viên tinh thần lớn lao cho nhiều thế hệ tham gia các phong trào thi đua yêu nước.


Lên đầu Top

Bạn cần đăng nhập để thực hiện chức năng này!

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.

Thanh toán mua bài thành công

Chọn 1 trong 2 hình thức sau để tặng bạn bè của bạn

  • Tặng bằng link
  • Tặng bạn đọc thành viên
Gia hạn tài khoản bạn đọc VIP

Chọn phương thức thanh toán

Tài khoản bạn đọc VIP sẽ được gia hạn từ  tới

    Chọn phương thức thanh toán

    Chọn một trong số các hình thức sau

    Tôi đồng ý với điều khoản sử dụng và chính sách thanh toán của nld.com.vn

    Thông báo