Ngày 6-5, Ủy viên Bộ Chính trị, Chủ tịch Quốc hội, Chủ tịch Hội đồng Bầu cử quốc gia Vương Đình Huệ cùng Đoàn giám sát, kiểm tra của Ủy ban Thường vụ Quốc hội, Hội đồng Bầu cử quốc gia tới làm việc tại tỉnh Tuyên Quang.

Không để xảy ra lây nhiễm dịch Covid-19 tại các điểm bầu cử - Ảnh 1.

Chủ tịch Quốc hội, Chủ tịch Hội đồng Bầu cử quốc gia Vương Đình Huệ kiểm tra công tác chuẩn bị bầu cử ở Tuyên Quang - Ảnh: Thành Chung

Theo báo cáo của Tỉnh ủy Tuyên Quang và báo cáo Ủy ban Bầu cử tỉnh Tuyên Quang, UBND các cấp tỉnh Tuyên Quang đã thành lập 2.400 tổ chức phụ trách bầu cử. Toàn tỉnh Tuyên Quang có 600.182 cử tri bầu cử đại biểu Quốc hội; 600.182 cử tri bầu cử đại biểu HĐND tỉnh; 599.848 cử tri bầu cử đại biểu HĐND cấp huyện; 592.236 cử tri bầu cử đại biểu HĐND cấp xã.

Phát biểu tại cuộc làm việc, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ đánh giá Tuyên Quang đến nay đã cơ bản hoàn thành các công việc chuẩn bị bầu cử và sẵn sàng cho ngày bầu cử 23-5-2021.

Kiểm tra thực tế tại đơn vị bầu cử số 2 (gồm tổ 5, tổ 6 và tổ 9) phường An Tường, TP Tuyên Quang, Chủ tịch Quốc hội nhận thấy địa phương đã chuẩn bị rất tốt, bảo đảm đúng quy định. Trong đó, tại các điểm bầu cử, danh sách người ứng cử đại biểu Quốc hội, đại biểu HĐND các cấp không chỉ được niêm yết tại các khu vực theo hướng dẫn chung mà còn niêm yết ngay tại bàn ghi phiếu để cử tri có thể nghiên cứu, xem xét kỹ lưỡng thêm một lần nữa trước khi đặt bút bầu người xứng đáng.

Chủ tịch Quốc hội cho rằng đây là cách làm sáng tạo bởi với việc bỏ phiếu bầu cử đại biểu ở cả 4 cấp cùng lúc, số lượng người ứng cử khá nhiều. Cách làm này của Tuyên Quang sẽ tạo thuận lợi để cử tri quyết định lựa chọn người ứng cử.

Không để xảy ra lây nhiễm dịch Covid-19 tại các điểm bầu cử - Ảnh 2.

Chủ tịch Quốc hội, Chủ tịch Hội đồng Bầu cử quốc gia Vương Đình Huệ kiểm tra công tác chuẩn bị bầu cử ở Tuyên Quang - Ảnh: Thành Chung

Chủ tịch Quốc hội đề nghị Tuyên Quang tiếp tục quán triệt cuộc bầu cử đại biểu Quốc hội Khóa XV, đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2021-2026 là một trong những nhiệm vụ trọng tâm của năm 2021, đặc biệt là trong quý II của cả hệ thống chính trị. Mục tiêu là phải tổ chức thành công cuộc bầu cử, thể hiện trên các phương diện: Phát huy cao độ quyền làm chủ của nhân dân, quyền bầu cử của công dân; tất cả các khâu, các bước tổ chức phải đúng pháp luật; tiết kiệm; phải bầu chọn được những đại biểu đủ điều kiện, thực sự ưu tú và xứng đáng để làm người đại diện cho nhân dân tại Quốc hội, HĐND các cấp.

"Phải tuyệt đối an toàn, nhất là trong bối cảnh dịch Covid-19 đang diễn biến hết sức phức tạp, không được để xảy ra tình trạng lây nhiễm dịch tại các điểm bầu cử"- Chủ tịch Quốc hội nhấn mạnh.

Chủ tịch Quốc hội nhắc nhở việc Văn phòng Quốc hội và các cơ quan của Quốc hội sẽ tổ chức xét nghiệm Covid-19 cho tất cả 130 người ứng cử làm đại biểu Quốc hội hoạt động chuyên trách được giới thiệu về ứng cử tại các địa phương; đồng thời đề nghị các cơ quan ở trung ương, các tỉnh, thành phố ưu tiên xét nghiệm Covid-19 cho những người ứng cử trước khi tổ chức tiếp xúc cử tri, nhất là ở những vùng có rủi ro cao để bảo đảm an toàn trong phòng, chống dịch Covid-19.

Không để xảy ra lây nhiễm dịch Covid-19 tại các điểm bầu cử - Ảnh 3.

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ và đoàn công tác tới dâng hương tại Khu di tích lịch sử quốc gia đặc biệt Tân Trào

Cùng ngày, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ và đoàn công tác tới dâng hương tại Khu di tích lịch sử quốc gia đặc biệt Tân Trào, huyện Sơn Dương; Khu di tích Ban Thường trực Quốc hội; lán Nà Nưa, đình Tân Trào; dâng hương và trồng cây lưu niệm tại Khu tưởng niệm các vị tiền bối cách mạng.

Nhân dịp này, Chủ tịch Quốc hội trao quà tặng các gia đình chính sách tại các xã Tân Trào, Trung Yên, Lương Thiện, Bình Yên thuộc huyện Sơn Dương theo chương trình Tháng nhân đạo của Hội chữ thập đỏ Việt Nam.

Thế Dũng