Ngày 1-4, UBND TP HCM tổ chức phiên họp về tình hình kinh tế - xã hội quý I và nhiệm vụ, giải pháp quý II năm 2023 với chủ đề "Thúc đẩy đầu tư công, đẩy nhanh tiến độ thực hiện các công trình trọng điểm". Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy Nguyễn Văn Nên, Chủ tịch UBND TP HCM Phan Văn Mãi chủ trì phiên họp.

Cuộc họp diễn ra trong bối cảnh Tổng sản phẩm trên địa bàn (GRDP) quý I năm 2023 ước đạt 360.622,1 tỉ đồng (theo giá hiện hành). GRDP tăng 0,7% so với cùng kỳ năm 2022.

TP HCM có mức tăng trưởng thấp nhất trong 5 thành phố trực thuộc Trung ương (TP HCM, Hà Nội, Hải Phòng, Đà Nẵng, Cần Thơ) và thấp hơn mức trung bình chung của cả nước, xếp hạng 56/63 địa phương.

Kinh tế - xã hội TP HCM quý I-2023: Các chỉ số giảm sâu hơn dự đoán - Ảnh 1.

Quang cảnh phiên họp sáng 1-4

Phát biểu gợi mở cho phiên họp, Bí thư Thành ủy TP HCM nhìn nhận trong 3 năm qua, tình hình đang diễn biến đúng theo tinh thần dự báo của các chuyên gia, nhà khoa học. Thế giới có các biến động, bất định, phức tạp và nhiều thứ mơ hồ.

Theo ông Nguyễn Văn Nên, TP HCM hội nhập sâu rộng nên các hoạt động đều bị ảnh hưởng ít nhiều từ tình hình thế giới và trong nước. Năm 2021, TP HCM phải chiến đấu với đại dịch COVID-19 và vượt qua trong điều kiện ngặt nghèo. 2022 là năm phục hồi, địa phương dự tính sẽ lấy lại những gì đã mất.

Cuối năm 2022, đầu năm 2023, thành phố đã dự tính năm 2023 có nhiều khó khăn, thử thách. Do đó, địa phương đã đề ra chỉ tiêu thấp hơn, đặt quyết tâm thúc đẩy các hoạt động để thích ứng, tìm cơ hội vượt qua khó khăn. "Nhưng sự thật chúng ta không ngờ đến là các chỉ số thấp ở mức sâu như thế. Những khó khăn đã được dự tính trước, nhưng các chỉ số giảm sâu hơn dự đoán"- Bí thư Thành ủy TP HCM bày tỏ.

Kinh tế - xã hội TP HCM quý I-2023: Các chỉ số giảm sâu hơn dự đoán - Ảnh 2.

Bí thư Thành ủy TP HCM Nguyễn Văn Nên phát biểu gợi mở phiên họp

Dẫn lại ý kiến một số chuyên gia cho rằng kết quả trên là hậu quả của một sự bật dậy còn gượng gạo do căn bệnh cũ để lại, Bí thư Thành ủy TP HCM yêu cầu từng ngành, từng lĩnh vực cần xem lại mình một cách khách quan, nghiêm túc để đề ra việc cần làm cho quý 2-2023, những quý còn lại của năm và những năm còn lại của nhiệm kỳ.

"Nói theo cách thể thao thì một năm có 4 trận đấu (4 quý). Trận đầu chúng ta dự tính thủ hòa, nhưng lại bị thua đậm. Các trận còn lại chúng ta có đủ mạnh để vào chung kết hay không, có tạo ra chiến thắng để bù lại số điểm bị mất, bàn thua của quý 1 hay không?"- ông Nguyễn Văn Nên đặt câu hỏi.

Bí thư Nguyễn Văn Nên nói những ngày qua, nhiều nhà khoa học, chuyên gia, nhà nghiên cứu chính sách kinh tế - xã hội đã phát biểu, đặt câu hỏi, phân tích vấn đề của TP HCM với tinh thần khách quan, tương đối chính xác và có sự sẻ chia. Điều đó cho thấy TP HCM đang được toàn xã hội quan tâm, thành phố cần xem lại mình để nỗ lực hơn.

TP HCM giải ngân chỉ đạt 2% trong quý 1-2023

Trước đó, cáo cáo về tình hình kinh tế - xã hội quý 1, Giám đốc Sở Kế hoạch và Đầu tư Lê Thị Huỳnh Mai cho biết quý 1-2023, tăng trưởng GRDP ước đạt 360.600 tỉ đồng, tăng 0,7% so với cùng kỳ 2022.

Có 5/9 ngành dịch vụ trọng yếu tăng trưởng khá như: bán buôn, bán lẻ tăng; tài chính, ngân hàng và bảo hiểm; dịch vụ hoạt động chuyên môn khoa học công nghệ; giáo dục và đào tạo; ngành dịch vụ lưu trú, ăn uống. Dù vậy, 4 ngành còn lại tăng trưởng âm như: vận tải kho bãi, thông tin và truyền thông, kinh doanh bất động sản, y tế và hoạt động cứu trợ xã hội.

Tổng thu ngân sách nhà nước ước đạt 124.700 tỉ đồng, đạt 26 % dự toán năm. Tổng chi ngân sách địa phương là 9.500 tỉ đồng, đạt 7% dự toán, giảm 8% so cùng kỳ.

Về tình hình giải ngân vốn đầu tư công, tính đến ngày 24-3, thành phố đã giải ngân là 951 tỉ đồng, đạt 2% tổng số vốn giao. Thành phố cũng đã họp giao ban giải ngân vốn đầu tư công, đề ra giải pháp khắc phục các hạn chế để đảm bảo giải ngân đạt 95% trong năm 2023 theo yêu cầu của Thủ tướng.

Bài: PHAN ANH; Ảnh: HOÀNG TRIỀU