Sáng 20-8, đoàn đại biểu Thành ủy - HĐND - UBND - Ủy ban MTTQ TP HCM do Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy TP Nguyễn Thiện Nhân dẫn đầu đã đến dâng hương, dâng hoa tưởng niệm Chủ tịch Tôn Đức Thắng tại Bảo tàng Tôn Đức Thắng, quận 1, nhân kỷ niệm 130 năm Ngày sinh Chủ tịch Tôn Đức Thắng (20.8.1888-20.8.2018).

Tham dự đoàn còn có Phó Bí thư Thường trực Thành ủy TP Tất Thành Cang; Chủ tịch UBND TP Nguyễn Thành Phong; Chủ tịch HĐND TP Nguyễn Thị Quyết Tâm; Chủ tịch Ủy ban MTTQ TP Tô Thị Bích Châu cùng lãnh đạo và nguyên lãnh đạo Đảng, nhà nước, TP, nhân sĩ, trí thức, chức sắc tôn giáo…

Lãnh đạo TP HCM dâng hương tưởng nhớ Chủ tịch Tôn Đức Thắng - Ảnh 1.

Lãnh đạo TP HCM dâng hương tưởng nhớ Chủ tịch Tôn Đức Thắng tại Bảo tàng Tôn Đức Thắng sáng 20-8

Đoàn đã dành một phút mặc niệm để tưởng nhớ và bày tỏ lòng thành kính biết ơn đến Chủ tịch Tôn Đức Thắng - vị lãnh tụ của giai cấp công nhân - một tấm gương sáng về cần, kiệm, liêm, chính, hết lòng, hết sức phụng sự nhân dân.

Sau lễ dâng hương, dâng hoa tưởng niệm Chủ tịch Tôn Đức Thắng, đoàn đã tiến hành cắt băng khai mạc và tham quan phòng trưng bày chuyên đề "Thời niên thiếu Chủ tịch Tôn Đức Thắng". Triển lãm giới thiệu gần 300 hình ảnh, hiện vật được chia làm 3 nội dung chính: thời niên thiếu của Chủ tịch Tôn Đức Thắng; Long Xuyên cuối thế kỷ XIX đầu thế kỷ XX và phong trào yêu nước ở An Giang.

Lãnh đạo TP HCM dâng hương tưởng nhớ Chủ tịch Tôn Đức Thắng - Ảnh 2.

Lãnh đạo TP HCM cắt băng khai mạc phòng trưng bày chuyên đề "Thời niên thiếu Chủ tịch Tôn Đức Thắng".

Lãnh đạo TP HCM dâng hương tưởng nhớ Chủ tịch Tôn Đức Thắng - Ảnh 3.

Đông đảo người dân tham quan phòng trưng bày chuyên đề

Trong chuỗi sự kiện kỷ niệm 130 năm Ngày sinh Chủ tịch Tôn Đức Thắng, tối cùng ngày sẽ diễn ra chương trình nghệ thuật kỷ niệm ngày sinh của Chủ tịch Tôn Đức Thắng tại Nhà hát TP (số 7, Công trường Lam Sơn, quận 1).

Ngoài ra, tại Phố đi bộ Nguyễn Huệ, quận 1 cũng đang diễn ra triển lãm "Chủ tịch Tôn Đức Thắng - Người con ưu tú của dân tộc". Triển lãm kéo dài từ nay đến ngày 24-8.

Chủ tịch Tôn Đức Thắng (1888-1980) sinh tại làng Mỹ Hòa Hưng, tổng Định Thành, hạt Long Xuyên (nay thuộc xã Mỹ Hòa Hưng, TP Long Xuyên, tỉnh An Giang). Trong hoạt động chính trị, Chủ tịch Tôn Đức Thắng còn được gọi thân mật là Bác Tôn.

Ông là người sáng lập ra tổ chức Công hội Đỏ, đáp ứng yêu cầu cấp thiết của phong trào đấu tranh của giai cấp công nhân Việt Nam trong những thập niên đầu thế kỷ XX, góp phần quan trọng vào phong trào đấu tranh của giai cấp công nhân thế giới.

Từ cuộc sống người thợ, rồi trong chốn lao tù, đến khi giữ những trọng trách quan trọng của Đảng và nhà nước, Chủ tịch Tôn Đức Thắng luôn dành tất cả tình cảm cho đồng bào, đồng chí và sẵn lòng chia sẻ những khó khăn với tất cả mọi người.

Sau khi kế nhiệm Chủ tịch Hồ Chí Minh, ông trở thành Chủ tịch nước thứ 2 của Việt Nam. Ông vinh dự được nhận Huân chương Sao vàng - Huân chương cao quý nhất của nước Việt Nam, Huân chương Lê-nin của Liên Xô, Huân chương Soukhe - Bator của Mông Cổ và nhiều phần thưởng cao quý khác.

Tại TP HCM, tên ông được đặt cho một trường đại học, một giải thưởng cấp TP để tôn vinh những công nhân, kỹ sư có thành tích đặc biệt trong lao động, sản xuất và một con đường nối Đinh Tiên Hoàng đến đoạn cắt Võ Văn Kiệt - Hàm Nghi. Ở Hà Nội, Hải Phòng, Đã Nẵng cũng có đường đặt tên ông.

PHAN ANH - GIANG NAM