Chiều 23-8, phó phát ngôn Bộ Ngoại giao Nguyễn Phương Trà đã trả lời câu hỏi về việc Công ty Monsanto của Mỹ vừa phải bồi thường 289 triệu USD vì thuốc diệt cỏ gây ung thư, phản ứng của Việt Nam trước sự việc trên, và khả năng đối với vụ kiện của các nạn nhân chất độc da cam tại Việt Nam?

Monsanto phải bồi thường cho các nạn nhân chất độc da cam Việt Nam - Ảnh 1.

Phó phát ngôn Bộ Ngoại giao Nguyễn Phương Trà

Theo phó phát ngôn, Việt Nam phải chịu hậu quả chiến tranh rất nặng nề, trong đó có tác động lâu dài và nghiêm trọng của chất độc da cam.

"Chúng tôi ủng hộ phán quyết ngày 10-8 của Tòa án San Francisco buộc Công ty Monsanto phải bồi thường cho một công dân Mỹ vì những tác động từ chất diệt cỏ đến công dân này. Tôi cho rằng đây là án lệ, bác lại những luận điểm trước đây cho rằng chất diệt cỏ mà Công ty Monsanto cũng như các công ty hoá chất của Mỹ cung cấp cho quân đội Mỹ trong chiến tranh Việt Nam là không gây tác hại cho sức khoẻ con người"- bà Trà nêu rõ.

Chúng tôi cho rằng Công ty Monsanto cũng phải có trách nhiệm bồi thường cho các nạn nhân chất độc da cam Việt Nam về những tác hại từ chất diệt cỏ mà công ty này đã cung cấp.

D.Ngọc