Trong bầu không khí cởi mở và tin cậy, hai Chủ tịch đánh giá cao những bước phát triển tích cực trong quan hệ hữu nghị truyền thống tốt đẹp giữa hai nước và cơ quan lập pháp hai nước trong suốt 60 năm qua. Hai nước tuy cách xa nhau về địa lý nhưng có nhiều điểm tương đồng về lịch sử và quá trình phát triển, cùng là những nước đang phát triển, là thành viên phong trào Không liên kết và Cộng đồng Pháp ngữ và có quan hệ chính trị - ngoại giao tốt đẹp.

Morocco sẵn sàng là cửa ngõ, cánh tay nối dài của Việt Nam với châu Phi - Ảnh 1.

Ủy viên Bộ Chính trị, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ hội đàm trực tuyến với Chủ tịch Hạ viện Morocco Habib El Malki

Hai Chủ tịch nhất trí tiếp tục tăng cường trao đổi đoàn các cấp; phối hợp chặt chẽ, ủng hộ lẫn nhau tại các diễn đàn khu vực và quốc tế, nâng cao hiệu quả của các cơ chế hợp tác sẵn có…

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ đề nghị, hai Bên tăng cường trao đổi thương mại; đẩy mạnh các hoạt động xúc tiến đầu tư trong các lĩnh vực có nhiều tiềm năng như nông nghiệp, khai khoáng, vật liệu xây dựng, hóa chất, dệt may, giầy dép, chế biến thực phẩm; đề nghị Morocco sớm hoàn tất thủ tục phê chuẩn Hiệp định Khuyến khích và bảo hộ đầu tư (ký năm 2012); hai bên phối hợp chuẩn bị tốt kỳ họp thứ 5 Ủy ban hỗn hợp và Tham vấn chính trị lần thứ 6 tại Morocco; thúc đẩy hợp tác giữa các ngân hàng thương mại hai nước, tạo thuận lợi cho hợp tác thương mại — đầu tư ở cấp độ song phương cũng như cấp độ khu vực, giữa Việt Nam/ASEEN và châu Phi.

Bày tỏ hoàn toàn nhất trí với các đề xuất của Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ, Chủ tịch Hạ viện Morocco nhấn mạnh trao đổi đầu tư, thương mại chưa tương xứng với quan hệ chính trị, ngoại giao tốt đẹp của hai bên. Cơ quan lập pháp hai nước cần tăng cường hợp tác để đưa ra các cơ chế, biện pháp cụ thể để thúc đẩy hơn nữa hợp tác kinh tế, thương mại, đầu tư. Ngoài ra, Chủ tịch Hạ viện Morocco đồng tình với ý kiến của Chủ tịch Vương Đình Huệ về việc Việt Nam sẵn sàng trở thành cửa ngõ, giúp Morocco tiếp cận, quan hệ với các nước trong khối ASEAN và Morocco sẵn sàng là cửa ngõ, là cánh tay nối dài của Việt Nam, của ASEAN với các nước trong Liên minh châu Phi (AU).

Ông Habib El Malki mong muốn tăng cường hợp tác với Việt Nam trong các lĩnh vực mà Morocco có thế mạnh như nông nghiệp, phát triển bền vững, năng lượng tái tạo, điện gió, điện mặt trời… và các lĩnh vực mà Việt Nam có thế mạnh.

Morocco sẵn sàng là cửa ngõ, cánh tay nối dài của Việt Nam với châu Phi - Ảnh 2.

Ủy viên Bộ Chính trị, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ hội đàm trực tuyến với Chủ tịch Hạ viện Morocco Habib El Malki

Hai Chủ tịch bày tỏ hài lòng trước những bước phát triển mới thời gian qua trong quan hệ hợp tác giữa cơ quan lập pháp hai nước. Trên diễn đàn đa phương, hai nước hợp tác chặt chẽ và ủng hộ lẫn nhau trong các diễn đàn quốc tế và khu vực như Liên minh nghị viện thế giới (IPU), Liên minh Nghị viện Pháp ngữ (APF) và gần đây là Hội đồng Liên nghị viện Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á (AIPA).

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ chúc mừng Quốc hội Morocco đã chính thức trở thành Quan sát viên của AIPA tại kỳ họp Đại hội đồng lần thứ 41 (AIPA-41) do Việt Nam làm Chủ tịch. Chủ tịch Hạ viện Morocco trân trọng cảm ơn Quốc hội Việt Nam đã ủng hộ và thúc đẩy để Hạ viện Morocco trở thành Quan sát viên của AIPA cũng như trong quan hệ hợp tác với nghị viện các nước ASEAN.

Trên cơ sở những kết quả hợp tác tốt đẹp vốn có giữa cơ quan lập pháp hai nước, hai Chủ tịch chia sẻ và hoàn toàn nhất trí về 4 định hướng lớn nhằm tiếp tục thúc đẩy quan hệ hợp tác giữa cơ quan lập pháp hai nước. Cụ thể là: tiếp tục tăng cường trao đổi Đoàn cấp cao, các ủy ban, và nghị sĩ Quốc hội nhằm tăng cường hiểu biết và tin cậy lẫn nhau làm cơ sở phát triển quan hệ sâu rộng, thiết thực và hiệu quả trên mọi lĩnh vực. Tiếp tục phát huy cơ chế phối hợp chặt chẽ tại các diễn đàn đa phương như IPU, APF và các tổ chức nghị viện đa phương khác; ủng hộ lập trường của nhau về các vấn đề khu vực và quốc tế cùng quan tâm. Phối hợp rà soát, giám sát việc thực hiện các hiệp định và thỏa thuận đã ký giữa Chính phủ và các Bộ ngành hai nước, để các hiệp định này được triển khai đồng bộ, mang lại hiệu quả và lợi ích thiết thực, tương xứng với mối quan hệ chính trị tốt đẹp giữa hai nước. Phối hợp tham gia, tổ chức thành công các hoạt động kỷ niệm 60 năm thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam – Morocco trong năm 2021.

Nhân dịp này, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ cảm ơn Morocco đã hỗ trợ, tạo điều kiện để cộng đồng người Việt tại Morocco hội nhập tốt vào xã hội sở tại. Chủ tịch Hạ viện Morocco cho biết, Morocco đang hoàn tất các thủ tục để xây dựng Cổng làng theo phong cách truyền thống của Việt Nam ở ngoại ô Kesnitra để các gia đình Việt Nam - Morocco tại đây bảo tồn giá trị lịch sử của ngôi làng. Cùng với Cổng làng truyền thống của Morocco ở Ba Vì do các cựu binh Morocco xây dựng trước đây, Cổng làng Việt Nam ở ngoại ô Kesnitra sẽ trở thành những biểu tượng của quan hệ hữu nghị Việt Nam - Morocco và là công trình ý nghĩa chào mừng kỷ niệm 60 năm quan hệ hai nước.

D.Châu