Chiều 13-6, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ đã chủ trì buổi làm việc với Thường trực Uỷ ban các vấn đề xã hội, một số cơ quan của Quốc hội về việc thực hiện chính sách hỗ trợ đối với người lao động mất việc làm và các đối tượng bị ảnh hưởng bởi dịch bệnh Covid-19.

Cần đẩy nhanh chiến lược vắc-xin và tổng kết gói hỗ trợ thiệt hại do Covid-19 - Ảnh 1.

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ đã chủ trì buổi làm việc với Thường trực Ủy ban Các vấn đề xã hội - Ảnh: Thành Chung

Buổi làm việc này nhằm đánh việc thực hiện các chính sách hỗ trợ người lao động mất việc làm, các đối tượng chịu ảnh hưởng theo các Nghị quyết của Quốc hội và Chính phủ trong thời gian qua. Trước đó, vào ngày 21-5, Tổng Thư ký Quốc hội Bùi Văn Cường đã có công văn số gửi các đoàn đại biểu Quốc hội, HĐND các tỉnh, thành phố đề nghị báo cáo, đánh giá việc thực hiện các chính sách hỗ trợ, nêu rõ các khó khăn, vướng mắc và đề xuất giải pháp trong thời gian tới về Văn phòng Quốc hội trước ngày 5-6-2021.

Chủ nhiệm Ủy ban Các vấn đề xã hội Nguyễn Thúy Anh cho biết trên cơ sở lãnh đạo của Đảng thì Quốc hội, Ủy ban Thường vụ Quốc hội, Chính phủ và các bộ, ngành đã ban hành và thực hiện nhiều chính sách về tiền tệ, tài khoá, an sinh xã hội, hỗ trợ giảm giá điện, giảm tiền điện nhằm hỗ trợ người lao động, doanh nghiệp (DN) cũng như các đối tượng chịu ảnh hưởng của dịch Covid-19.

Theo đó, Chính phủ ban hành Nghị quyết số 42 và Nghị quyết số 154 về các biện pháp hỗ trợ người dân gặp khó khăn vì Covid-19 và nhiều chính sách mang tính chất trực tiếp và gián tiếp để hỗ trợ người dân, DN giảm bớt khó khăn, chi phí cho các đối tượng. Bên cạnh đó, Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam, Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam cũng có nhiều hoạt động, ban hành nhiều chính sách hỗ trợ người dân, người lao động và DN để giảm thiểu khó khăn, ảnh hưởng của đại dịch.

Việc ban hành các chính sách đã góp phần khắc phục khó khăn trong đời sống nhân dân, người lao động và DN bị ảnh hưởng, nhất là các chính sách về giảm, giãn, hoàn thuế. Cụ thể cả nước đã gia hạn 99,2 ngàn tỉ đồng tiến thuế giá trị gia tăng, thuế thu nhập DN, thuế thu nhập cá nhân, tiền thuê đất đối với 57 ngàn hộ kinh doanh và tiền thuê đất cho 128,6 ngàn DN. Gia hạn 19,3 ngàn tỉ đồng tiền thuế tiêu thụ đặc biệt trong năm 2020 đối với xe ôtô. Việc thực hiện các chính sách hỗ trợ thuế đã kịp thời giúp các DN cơ cấu lại sản xuất kinh doanh, bảo đảm cho tăng trưởng và nguồn thu cho các DN và ngân sách nhà nước.

Tuy nhiên, việc thực hiện các chính sách hỗ trợ vẫn còn nhiều vướng mắc, giải ngân thấp,...

Cần đẩy nhanh chiến lược vắc-xin và tổng kết gói hỗ trợ thiệt hại do Covid-19 - Ảnh 2.

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ phát biểu tại cuộc họp

Sau khi nghe ý kiến phát biểu của các cơ quan Quốc hội, Chính phủ, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ đề nghị Thường trực Ủy ban các vấn đề xã hội tiếp tục cập nhật việc triển khai các Nghị quyết của Quốc hội và Chính phủ thông qua các kênh HĐND các địa phương; đồng thời đề nghị Chính phủ sớm tổng kết đánh giá các gói hỗ trợ các đối tượng ảnh hưởng bởi Covid-19, trong đó có cả khối đơn vị sự nghiệp, khu vực kinh tế phi chính thức báo cáo tổng hợp để báo cáo tại kỳ họp của Quốc hội.

Phân tích tình hình kinh tế-xã hội quốc tế, khu vực khi nhiều quốc gia châu Âu, Mỹ và Trung Quốc đã tiêm chủng vắc-xin diện rộng, tiến tới mở cửa nền kinh tế, Chủ tịch Quốc hội đánh giá kinh tế xã hội trong nước có nhiều điểm sáng về tăng trưởng kinh tế, ổn định kinh tế vĩ mô, kiểm soát lạm phát, thu hút đầu tư, tỷ giá ổn định; dịch bệnh bùng phát mạnh nhưng cơ bản được kiểm soát trên phạm vi cả nước.

Chủ tịch Quốc hội nêu rõ quan điểm của Bộ Chính trị tại Nghị quyết số 07 mới đây là là tiếp tục thực hiện "mục tiêu kép" nhưng trong đó cao nhất là phòng chống dịch, bảo đảm sức khoẻ cho người dân, ổn định kinh tế vĩ mô, bảo đảm an toàn tài chính, ngân hàng và nợ công; tiếp tục thực hiện giải pháp 5K+ công nghệ và coi vấn đề tiêm chủng vắc-xin là chiến lược và nghiên cứu vắc-xin cho trẻ em; có kế hoạch, lịch trình cụ thể để tiêm vắc-xin để sớm đạt được miễn dịch cộng đồng; đẩy mạnh hợp tác quốc tế trong tìm kiếm nguồn cung vắc-xin.

Để góp phần thực hiện hiệu quả các chính sách phát triển kinh tế- xã hội nói chung và chính sách hỗ trợ các đối tượng ảnh hưởng vì Covid-19 nói riêng, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ đề nghị Chính phủ sớm có kịch bản tăng trưởng, đẩy mạnh giải ngân vốn đầu tư công trong thời gian tới; tiếp tục cải thiện môi trường đầu tư kinh doanh, phát triển kinh tế tư nhân, kinh tế số và kích cầu nội địa; không chủ quan với nhiệm vụ kiểm soát lạm phát, tiếp tục tăng cường phối hợp hiệu quả trong điều hành chính sách tài khoá, tiền tệ, quan tâm kiểm soát bong bóng tài sản; nhanh chóng triển khai đưa Nghị quyết Đại hội Đảng XIII vào cuộc sống.

Nhiều chính sách hỗ trợ thiệt hại do dịch Covid-19

Chủ nhiệm Ủy ban Các vấn đề xã hội Nguyễn Thúy Anh cho biết Quốc hội, Ủy ban Thường vụ Quốc hội đã ban hành 9 Nghị quyết, văn bản gồm Thông báo số 3546/2020 thông báo Kết luận của Ủy ban Thường vụ Quốc hội về phiên họp bất thường xem xét, cho ý kiến đề xuất của Chính phủ ban hành một số biện pháp, chính sách an sinh xã hội hỗ trợ người dân gặp khó khăn; Nghị quyết số 107/2020 của Quốc hội về kéo dài thời hạn miễn thuế sử dụng đất nông nghiệp; Nghị quyết số 116/2020 về giảm thuế thu nhập DN phải nộp của năm 2020 đối với DN, hợp tác xã và tổ chức khác; Nghị quyết số 124/2020 của Quốc hội về kế hoạch phát triển kinh tế - xã hôi năm 2021; Nghị quyết số 135/2020 về tháo gỡ khó khăn cho Vietnam Airlines; Nghị quyết số 936/2020 của Ủy ban Thường vụ Quốc hội phân bổ hỗ trợ địa phương thực hiện chính sách hỗ trợ người dân gặp khó khăn vì Covid-19; Nghị quyết số 954/2020/UBTVQH về điều chỉnh giảm trừ gia cảnh của thuế thu nhập cá nhân; Nghị quyết số 979/2020/UBTVQH và Nghị quyết số 1148/2020/UBTVQH về sửa đổi mốt số nội dung của Biểu thuế bảo vệ môi trường.

Thế Dũng