Thông tin từ Bộ Ngoại giao cho biết một công dân Việt Nam vừa bị thiệt mạng trong các vụ tấn công của phía Philippines nhằm vào nhóm khủng bố Abu Sayyaf.

Theo thông tin từ các cơ quan chức năng của Philippines, sau các cuộc tấn công nhóm khủng bố Abu Sayyaf của lực lượng quân đội Philippines tại khu vực Tolo (Sulu), phía Philippines đã tìm thấy một số người bị thiệt mạng, trong đó có công dân Việt Nam tên Trần Việt Văn.

Một người Việt tử vong trong sào huyệt Abu Sayyaf - Ảnh 1.

Tàu Giang Hải, nơi có công dân Việt Nam làm thuỷ thủ trước khi bị bắt cóc

Đại sứ quán Việt Nam tại Philippines hiện đang phối hợp với các cơ quan chức năng trong nước, các cơ quan chức năng sở tại hoàn tất các thủ tục pháp y, pháp lý và chuẩn bị các điều kiện cần thiết để đưa thi hài hoặc di hài của nạn nhân về nước theo nguyện vọng của gia đình.

Sáng ngày 11-7, đại diện Bộ Ngoại giao Việt Nam đã triệu tập Đại biện Đại sứ quán Philippines tại Việt Nam đề nghị phía Philippines khẩn trương hỗ trợ giải quyết vụ việc, đồng thời, đảm bảo an toàn cho các công dân của Việt Nam hiện đang bị bắt giữ.

Ngày 12-7, Người Phát ngôn Bộ Ngoại giao Việt Nam Lê Thị Thu Hằng nói: "Tôi rất đau buồn khi phải xác nhận công dân Việt Nam Trần Việt Văn đã bị thiệt mạng sau các cuộc tấn công của lực lượng quân đội Philippines nhằm vào nhóm khủng bố Abu Sayyaf. Chúng tôi xin gửi lời chia buồn sâu sắc nhất đến gia đình công dân Trần Việt Văn và hy vọng gia đình sớm vượt qua những thời khắc đau thương, mất mát to lớn này, ổn định cuộc sống".

Đại sứ quán Việt Nam tại Philippines hiện đang phối hợp với các cơ quan chức năng trong nước, các cơ quan chức năng sở tại hoàn tất các thủ tục pháp y, pháp lý và hỗ trợ gia đình lo hậu sự cho nạn nhân.

Công dân Việt Nam Trần Việt Văn là thuỷ thủ, là 1 trong 6 thuyền viên tàu Giang Hải của Công ty Cổ phần Vận tải biển Quốc tế (có trụ sở tại Hải Phòng) bị khủng bố tấn công ở ngoài khơi Philippines vào tháng 2-2017.

Như Báo Người Lao Động đã đưa tin, tàu Giang Hải đã bị cướp biển tấn công vào lúc 10:24:16 (UTC) ngày 19-2-2017, tại tọa độ: 06:09:26N và 119:39:18E. Sau khi tấn công tàu Giang Hải và phá hỏng toàn bộ trang thiết bị hàng hải, bọn cướp đã bắt giữ 7 thuyền viên xuống xuồng của mình rồi bắn chết 1 thuyền viên và bắt cóc 6 thuyền viên còn lại.

Trước đó, đêm 4-7, phía Philippines đã phát hiện thi thể 2 công dân Việt Nam đã bị sát hại tại làng Banrangay Tumahubong Sumisip, Basilan, Philippines. 2 công dân này được xác định là Hoàng Trung Thông và Hoàng Văn Hải, thuyền viên của tàu Royal 16 đã bị nhóm khủng bố Abu Sayyaf bắt cóc vào tháng 11-2016.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc bày tỏ sự đau buồn và phẫn nộ khi được tin 2 công dân Việt Nam đã bị nhóm khủng bố Abu Sayyaf sát hại man rợ tại Philippines, đồng thời kêu gọi cộng đồng quốc tế hãy cùng đoàn kết, chung tay chống lại chủ nghĩa khủng bố vì sự bình yên của nhân loại, vì một thế giới hòa bình, ổn định, phát triển và thịnh vượng.

Người Phát ngôn Bộ Ngoại giao Việt Nam Lê Thị Thu Hằng nhấn mạnh Việt Nam lên án mạnh mẽ mọi hành vi bắt cóc và sát hại dã man, vô nhân tính và cho rằng các hành vi này phải bị trừng trị đích đáng.

D.Ngọc