Mỹ bàn giao Tàu tuần duyên loại lớn cho Cảnh sát biển Việt Nam - Ảnh 1.

Các thành viên của cảnh sát biển Việt Nam lên tàu CSB-8020 trong lễ bàn giao tại Căn cứ Tuần duyên Honolulu hôm 25-5. Sau gần 50 năm phục vụ trong Tuần duyên Mỹ, cựu Tàu Tuần duyên Morgenthau chính thức được bàn giao cho Cảnh sát biển Việt Nam và được đổi tên thành CSB-8020

Thông tin từ Đại sứ quán Mỹ tại Việt Nam cho biết lực lượng Tuần duyên Mỹ đã bàn giao Tàu tuần duyên trọng tải cao cho Cảnh sát biển Việt Nam tại buổi lễ ở Honolulu (thủ phủ của tiểu bang Hawaii của Mỹ) vào ngày thứ Năm (25-5).

Con tàu này sẽ được đổi tên thành CSB 8020, và được trông đợi giúp nâng cao năng lực nhận thức về các vấn đề hàng hải của Cảnh sát biển Việt Nam, tăng cường năng lực của họ trong việc thực hiện các hoạt động thực thi luật hàng hải, tiến hành tìm kiếm và cứu nạn, và các hoạt động ứng phó nhân đạo.

Mỹ bàn giao Tàu tuần duyên loại lớn cho Cảnh sát biển Việt Nam - Ảnh 2.

Đại uý Ted St. Pierre, sĩ quan chỉ huy của cựu Tàu Tuần duyên Morgenthau, chào trong lễ bàn giao tại Căn cứ Tuần duyên Honolulu hôm 25-5-2017.

"Con tàu này mang một biểu tượng ý nghĩa và cụ thể về Quan hệ đối tác toàn diện Mỹ-Việt Nam"- Chuẩn đô đốc Tuần duyên Mỹ Michael J. Haycock, trợ lý tham mưu trưởng về quân dụng và cán bộ chuyên trách quân dụng, phát biểu. Ông cũng nhấn mạnh Tuần duyên Mỹ vinh dự được chứng kiến con tàu này tiếp tục duy trì hòa bình và sự thịnh vượng toàn cầu khi trở thành một phần của Cảnh sát biển Việt Nam.

Mỹ bàn giao Tàu tuần duyên loại lớn cho Cảnh sát biển Việt Nam - Ảnh 3.

Trung tướng Nguyễn Quang Đạm, sĩ quan chỉ huy, Cảnh sát biển Việt Nam, và Chuẩn Đô đốc Michael J. Haycock, trợ lý tham mưu trưởng về quân dụng và cán bộ chuyên trách quân dụng, Tuần duyên Mỹ, bắt tay trong buổi lễ bàn giao tại Căn cứ Tuần duyên Honolulu hôm 25-5-2017. Tàu CSB-8020, sẽ tiếp tục phục vụ cộng đồng hàng hải ở bờ bên kia của của Thái Bình Dương

CSB 8020 đã được chính phủ Mỹ chuyển giao cho Cảnh sát biển Việt Nam thông qua Chương trình bán trang bị quốc phòng dư thừa (EDA). Chương trình EDA cung cấp thiết bị quân sự dư thừa cho đối tác Mỹ và các quốc gia đồng minh để hỗ trợ cho các nỗ lực hiện đại hóa an ninh và quân đội của họ.

Tàu tuần tra USCGC Morgenthau được Tuần duyên Mỹ đưa vào sử dụng vào tháng 3-1969 được loại biên vào ngày 18-4-2017. Đây là tàu tuần duyên lớp Hamilton thứ 8 được đóng tại nhà máy Avondale, New Orleans, bang Louisiana. USCGC Morgenthau có choán nước toàn tải 3.250 tấn, chiều dài 115 m, rộng 13 m, mớn nước 4,6 m, thủy thủ đoàn 160 người. Tàu có tốc độ tối đa 53,7 km/h, phạm vi hoạt động hơn 22.500 km và có thể hoạt động liên tục 45 ngày.

Theo báo cáo đăng trên website Cơ quan Hợp tác An ninh Quốc phòng Mỹ (DSCA), tàu tuần tra này được Mỹ chuyển giao theo đề xuất mua tàu từ phía Việt Nam được thông qua hồi tháng 10-2016. Trong chuyến thăm Việt Nam năm 2015, Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ khi đó là ông Ashton Carter cam kết sẽ viện trợ 18 triệu USD giúp Cảnh sát biển Việt Nam để mua sắm một số tàu tuần tra.

D.Ngọc. Ảnh: Đại sứ quán Mỹ