Tàu tuần tra USCGC Morgenthau của Tuần duyên Mỹ. Ảnh: USCG
Tàu tuần tra USCGC Morgenthau của Tuần duyên Mỹ. Ảnh: USCG

Tại cuộc họp báo thường kỳ của Bộ Ngoại giao chiều 20-4, trước đề nghị xin xác minh thông tin Mỹ bàn giao tàu tuần tra lớp Hamilton cho Việt Nam, Người Phát ngôn Bộ Ngoại giao Việt Nam Lê Thị Thu Hằng cho biết Việt Nam và Mỹ đã thiết lập khuôn khổ quan hệ Đối tác toàn diện, trong đó có nội dung tăng cường hợp tác về thực thi pháp luật trên biển giữa cảnh sát biển hai nước.

"Chủ trương của Việt Nam là hợp tác với các nước nhằm mục đích nâng cao năng lực thực thi pháp luật trên biển, tìm kiếm cứu nạn, hỗ trợ nhân đạo, hỗ trợ ngư dân, góp phần vào hoạt động hợp tác, giao lưu quốc tế" - bà Hằng khẳng định.

Trước đó, báo chí nước ngoài đưa tin tàu tuần tra USCGC Morgenthau của lực lượng Tuần duyên Mỹ đã được loại biên vào ngày 18-4 và đang được chuyển giao cho Việt Nam theo chương trình Bán trang bị quốc phòng dư thừa (EDA).

USCGC Morgenthau được Tuần duyên Mỹ đưa vào sử dụng vào tháng 3-1969. Đây là tàu tuần duyên lớp Hamilton thứ 8 được đóng tại nhà máy Avondale, New Orleans, bang Louisiana. USCGC Morgenthau có choán nước toàn tải 3.250 tấn, chiều dài 115 m, rộng 13 m, mớn nước 4,6 m, thủy thủ đoàn 160 người. Tàu có tốc độ tối đa 53,7 km/h, phạm vi hoạt động hơn 22.500 km và có thể hoạt động liên tục 45 ngày.

Theo báo cáo đăng trên website Cơ quan Hợp tác An ninh Quốc phòng Mỹ (DSCA), tàu tuần tra này được Mỹ chuyển giao theo đề xuất mua tàu từ phía Việt Nam được thông qua hồi tháng 10-2016. Trong chuyến thăm Việt Nam năm 2015, Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ khi đó là ông Ashton Carter cam kết sẽ viện trợ 18 triệu USD giúp Cảnh sát biển Việt Nam để mua sắm một số tàu tuần tra.

Cũng tại buổi họp báo, Người Phát ngôn Bộ Ngoại giao Việt Nam cho biết nhận lời mời của Ngoại trưởng Mỹ Rex Tillerson, Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Ngoại giao Phạm Bình Minh đang có chuyến thăm chính thức Mỹ từ ngày 20 đến ngày 21-4. Trong chuyến thăm Mỹ lần này, Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Ngoại giao Phạm Bình Minh và Ngoại trưởng Rex Tillerson sẽ trao đổi các biện pháp thúc đẩy quan hệ Việt Nam - Mỹ, trao đổi về các vấn đề cùng quan tâm qua đó góp phần tăng cường hợp tác trên cả 3 cấp độ song phương, khu vực và quốc tế theo hướng thực chất, cùng có lợi.

"Kể từ khi có chính quyền mới, quan hệ Việt Nam-Mỹ tiếp tục có những bước phát triển, đã trao đổi các biện pháp thiết thực để thúc đẩy quan hệ song phương. Việc trao đổi đoàn giữa hai nước được coi là biện pháp thực chất để tăng cường hợp tác"- bà Hằng khẳng định.

D.Ngọc