Chiều 20-4, trong cuộc gặp gỡ báo giới đầu nhiệm kỳ công tác tại Việt Nam, Đại sứ Mỹ tại Việt Nam Marc Knapper đã trả lời câu hỏi của phóng viên về hỗ trợ của Mỹ với Việt Nam trong lĩnh vực an ninh hàng hải.

Mỹ sẵn sàng chuyển giao tàu tuần duyên thứ 3 cho Việt Nam - Ảnh 1.

Tàu tuần tra USCGC Morgenthau của Tuần duyên Mỹ chuyển giao cho lực lượng Cảnh sát biển Việt Nam ngày 25-5-2017, sau đó được đổi tên thành CSB 8020. Ảnh: USCG

Theo Đại sứ, Mỹ có cam kết sẽ hợp tác để giúp Việt Nam tăng cường năng lực bảo đảm an ninh hàng hải. Một phần trong nỗ lực này là trong những năm qua, lực lượng Tuần duyên Mỹ đã chuyển giao cho lực lượng cảnh sát biển của Việt Nam 2 tàu tuần tra. Đây là một minh chứng rất rõ ràng cho mối quan tâm của Mỹ đối với việc hỗ trợ Việt Nam tăng cường năng lực hàng hải.

"Chúng tôi đã sẵn sàng để chuyển giao tàu tuần tra thứ 3 cho Việt Nam"- Đại sứ nói.

Mỹ sẵn sàng chuyển giao tàu tuần duyên thứ 3 cho Việt Nam - Ảnh 2.

Đại uý Ted St. Pierre, sĩ quan chỉ huy của cựu Tàu tuần duyên Morgenthau, chào trong lễ bàn giao tại Căn cứ Tuần duyên Honolulu hôm 25-5-2017. Ảnh: ĐSQ Mỹ

Trước đó, Tuần duyên Mỹ đã chính thức chuyển giao tàu tuần tra USCGC Morgenthau cho Cảnh sát biển Việt Nam ngày 25-5-2017. Việc chuyển giao tàu và các hoạt động hỗ trợ liên quan có tổng giá trị khoảng 24 triệu đôla, là viện trợ an ninh của Mỹ dành cho Việt Nam. Sau chuyển giao, tàu được đổi tên là CSB 8020.

Tuần duyên Mỹ đã chính thức chuyển giao tàu CSB 8021, trước đây là tàu John Midgett, cho Việt Nam vào ngày 14-8-2020. Việc chuyển giao tàu CSB 8021 và các hoạt động hỗ trợ liên quan có tổng giá trị hơn 27 triệu đôla.

Đây là các tàu tuần duyên lớp Hamilton từng thuộc biên chế Tuần duyên Mỹ, là lớp tàu tuần tra lớn nhất của Tuần duyên Mỹ vào những năm 1960.

Cũng tại cuộc họp báo, Đại sứ Knapper khẳng định chính quyền Tổng thống Joe Biden rất chú trọng khu vực Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương, thể hiện trong Chiến lược Ấn Độ Dương – Thái Bình Dương mới công bố cách đây không lâu.

Đại sứ cho biết Chiến lược Ấn Độ Dương – Thái Bình Dương có thể coi là lộ trình mà Mỹ đề ra về cách phát triển quan hệ với khu vực này.

Mỹ sẵn sàng chuyển giao tàu tuần duyên thứ 3 cho Việt Nam - Ảnh 3.

Đại sứ Mỹ tại Việt Nam Marc Knapper nhấn mạnh việc Tuần duyên Mỹ chuyển giao 2 tàu tuần tra cho Cảnh sát biển của Việt Nam trong những năm qua là minh chứng rõ ràng cho cam kết của Mỹ để giúp Việt Nam nâng cao năng lực an ninh hàng hải. Ảnh: Hữu Hưng

Trước câu hỏi rằng Mỹ sẽ tham gia về kinh tế vào khu vực như thế nào nếu không phải thành viên của những hiệp định tự do thương mại lớn như RCEP hay CPTPP, Đại sứ Knapper cho biết chính quyền Biden vừa công bố Khuôn khổ kinh tế Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương, một sáng kiến được xây dựng để vượt xa hơn cả một thoả thuận tự do thương mại.

Ông cho biết, thông qua khuôn khổ này, Mỹ sẽ thúc đẩy các lĩnh vực phi carbon hoá, tăng cường sức chống chịu của chuỗi cung ứng. Mỹ đang trao đổi với bạn bè, đối tác, đồng minh ở khu vực để mời họ tham gia vào sáng kiến này, ông Knapper cho biết.

Chiến lược Ấn Độ Dương – Thái Bình Dương có nhắc đến nâng cao năng lực tuần duyên và hợp tác trên biển. Trong nỗ lực này, tuần duyên Mỹ đã cung cấp 2 tàu tuần tra cho cảnh sát biển của Việt Nam trong những năm qua. Đây là minh chứng rõ ràng cho sự cam kết của Mỹ để giúp Việt Nam nâng cao năng lực an ninh biển.

Mỹ sẵn sàng chuyển giao tàu tuần duyên thứ 3 cho Việt Nam - Ảnh 4.

Tuần duyên Mỹ đã chính thức chuyển giao tàu CSB 8021, trước đây là tàu John Midgett, cho Việt Nam vào ngày 14-8-2020. Ảnh: Bộ Tư lệnh Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương Mỹ chào đón tàu CSB 8021 trên hành trình về Việt Nam. Ảnh: ĐSQ Mỹ

Về vấn đề hỗ trợ Việt Nam đối phó với Covid-19, Đại sứ Knapper cho biết hợp tác y tế giữa hai nước đã bắt đầu từ 15-16 năm trước. Hợp tác Việt - Mỹ trong lĩnh vực Covid-19 là sự phát triển tự nhiên từ hợp tác y tế giữa hai nước trong nhiều năm qua. Ông cho biết Mỹ sẽ tiếp tục hợp tác với Việt Nam để ứng phó với Covid-19, cho đến khi nào điều này vẫn còn cần thiết.

Đến nay Mỹ đã cung cấp gần 40 triệu liều vắc xin Covid-19 cho Việt Nam, thể hiện sự quan tâm của phía Mỹ đối với một nước bạn bè.

"Chưa biết điều gì sẽ xảy ra trong tương lai, nhưng nếu có một cuộc khủng hoảng y tế toàn cầu nữa, chúng tôi vẫn sẽ sẵn sàng hợp tác với Việt Nam trong lĩnh vực này"- Đại sứ khẳng định.

Hy vọng đón Tổng thống Mỹ thăm Việt Nam

Trả lời câu hỏi về các chuyến thăm của lãnh đạo cấp cao hai nước trong năm nay, Đại sứ Knapper cho biết ông không thể đưa ra bất kỳ thông báo nào về chuyến thăm cấp cao, ngoại trừ Thượng đỉnh Mỹ - ASEAN trong tháng 5. Đây là cơ hội tuyệt vời để Mỹ đón các lãnh đạo khu vực.

Ông nhấn mạnh rằng từ thời chính quyền cựu Tổng thống Clinton, tất cả tổng thống Mỹ trước đây đều thăm Việt Nam. Năm ngoái, Phó Tổng thống Mỹ Kamala Harris đã sang Việt Nam vào tháng 8. Tất cả chuyến thăm đều là cơ hội tuyệt vời để làm sâu sắc thêm quan hệ hai nước, tình hữu nghị và sự hiểu biết lẫn nhau. "Tôi hy vọng trong tương lai sẽ đón Tổng thống của chúng tôi thăm Việt Nam"- Đại sứ nói.

Dương Ngọc. Ảnh: Hữu Hưng