Tại buổi họp báo thường kỳ của Bộ Ngoại giao chiều 4-11, phóng viên nêu nhiều câu hỏi liên quan đến việc Việt Nam đang tạm công nhận hộ chiếu vắc-xin của 72 quốc gia và vùng lãnh thổ, liệu họ có công nhận hộ chiếu vắc-xin của Việt Nam không? Giấy chứng nhận tiêm chủng vắc-xin Covid-19 do Việt Nam cấp hiện được những quốc gia nào chấp nhận?

Liên quan đến tiêu chí công nhận hộ chiếu vắc-xin Covid-19 của Việt Nam và khả năng công nhận lẫn nhau, Phó Phát ngôn Bộ Ngoại giao Phạm Thu Hằng cho biết Việt Nam đang tạm thời công nhận mẫu giấy chứng nhận tiêm chủng/hộ chiếu vắc-xin Covid-19 của 72 quốc gia và vùng lãnh thổ đã được giới thiệu chính thức đến Bộ Ngoại giao.

Người mang các giấy tờ này có thể sử dụng trực tiếp ở Việt Nam và được giảm thời gian cách ly tập trung xuống còn 7 ngày theo hướng dẫn của Bộ Y tế về rút ngắn thời gian cách ly cho người đã tiêm đủ liều vắc-xin Covid-19 hoặc đã khỏi bệnh Covid-19.

Danh sách các quốc gia và vùng lãnh thổ đã giới thiệu chính thức mẫu giấy chứng nhận tiêm chủng/giấy xác nhận khỏi bệnh Covid-19 được cập nhật thường xuyên tại Cổng thông tin điện tử về công tác lãnh sự của Bộ Ngoại giao.

Những người đến từ các nước và vùng lãnh thổ chưa giới thiệu chính thức mẫu giấy chứng nhận tiêm chủng, giấy xác nhận khỏi bệnh Covid-19 cho Việt Nam có thể liên hệ với các cơ quan đại diện Việt Nam ở sở tại để hợp pháp hóa và xác nhận các giấy tờ nói trên.

Tuy nhiên, Phó Phát ngôn Bộ Ngoại giao Phạm Thu Hằng cũng nhấn mạnh, đây mới chỉ là giải pháp tạm thời trước khi Việt Nam chính thức công nhận hộ chiếu vắc-xin Covid-19 của nước ngoài.

Để được công nhận chính thức, hộ chiếu vắc-xin Covid-19 nước ngoài cần đáp ứng bộ tiêu chí công nhận và sử dụng hộ chiếu vắc-xin Covid-19 của các quốc gia và vùng lãnh thổ tại Việt Nam đã được lãnh đạo chính phủ phê duyệt.

Cụ thể là về loại vắc-xin Covid-19, Việt Nam chấp nhận các loại vắc-xin Covid-19 được Tổ chức Y tế Thế giới (WTO), Trung tâm Kiểm soát Dịch bệnh (CDC) Mỹ, Cơ quan Quản lý Dược phẩm châu Âu (EMA) hoặc Bộ Y tế Việt Nam cấp phép sử dụng trong trường hợp khẩn cấp.

Về hình thức, mẫu hộ chiếu vắc-xin Covid-19 phải được cấp đồng thời trên môi trường điện tử và bản giấy phải mang mã xác thực. Các quốc gia, vùng lãnh thổ cấp cần có hệ số an toàn cao, tỷ lệ tiêm chủng rộng rãi.

Thực hiện chỉ đạo của lãnh đạo chính phủ, các cơ quan chức năng của Việt Nam đang cân nhắc việc mở rộng đối tượng nhập cảnh Việt Nam để áp dụng vào thời điểm thích hợp, tiến tới sớm nối lại các chuyến bay thương mại quốc tế như thường lệ.

Hiện Bộ Ngoại giao đang trao đổi với khoảng 80 đối tác để đẩy nhanh việc công nhận lẫn nhau hộ chiếu vắc-xin. Tính đến đầu tháng 11-2021, Mỹ, Nhật Bản, Anh, Belarus đã có thông báo chính thức về việc đồng ý công nhận hộ chiếu vắc-xin của Việt Nam với một số tiêu chuẩn cụ thể về chủng loại vắc-xin.

Ấn Độ đã đồng ý về mặt nguyên tắc.

Các đối tác khác như Trung Quốc, Hàn Quốc, các nước ASEAN, Liên minh châu Âu… đều xem xét tích cực và chờ Việt Nam ban hành, giới thiệu mẫu hộ chiếu vắc-xin thống nhất.

Các cơ quan chức năng Việt Nam đang tích cực trao đổi để sớm ban hành mẫu hộ chiếu vắc-xin theo tiêu chuẩn quốc tế và sẽ có thông tin và hướng dẫn cụ thể sau.

Phòng dịch khi mở lại du lịch quốc tế

Phó Phát ngôn Phạm Thu Hằng cũng trao đổi về những biện pháp đảm bảo an toàn phòng dịch Covid-19 đối với khách quốc tế cũng như người dân địa phương trong bối cảnh Phú Quốc và một số địa phương của Việt Nam sắp đón khách du lịch quốc tế cuối tháng 11 này.

Theo đó, vừa qua Chính phủ Việt Nam đã đồng ý chủ trương về lộ trình thí điểm đón khách du lịch quốc tế đến Việt Nam. Lộ trình mở lại du lịch quốc tế được chia làm 3 giai đoạn: Giai đoạn 1 từ tháng 11-2021; giai đoạn 2 từ tháng 1-2022 và giai đoạn 3 từ quý II/2022".

Phó Phát ngôn Phạm Thu Hằng cho biết giai đoạn 1 sẽ thí điểm đón khách quốc tế theo các chương trình du lịch trọn gói, thông qua các chuyến bay thuê bao chuyến và chuyến bay thương mại tại thành phố Phú Quốc (Kiên Giang), Cam Ranh (Khánh Hòa), Quảng Nam và Đà Nẵng. Để đảm bảo công tác phòng, chống dịch, khách quốc tế muốn đến địa phương đang thí điểm tiếp nhận khách quốc tế của Việt Nam phải có đầy đủ giấy tờ về dịch tễ theo yêu cầu của các cơ quan chức năng Việt Nam, trong đó có giấy chứng nhận tiêm chủng Covid-19 hoặc giấy xác nhận đã khỏi Covid-19.

Ngoài ra, theo Phó Phát ngôn Phạm Thu Hằng, khách cũng phải đảm bảo thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch theo hướng dẫn của các cơ quan chức năng và địa phương liên quan. Trên tinh thần đảm bảo an toàn tuyệt đối về sức khỏe cho người dân, các địa phương được thí điểm tiếp nhận khách quốc tế đang khẩn trương tiêm đủ 2 liều vắc-xin phòng Covid-19 để tạo kháng thể cho tất cả người dân, kể cả người lao động đang làm việc tại địa phương; phân một số khu, điểm du lịch, khu nghỉ dưỡng quy mô lớn thành khu nghỉ cách biệt dành riêng khu vực cho khách du lịch quốc tế.

Dương Ngọc