Theo tin từ Đại sứ quán Mỹ tại Việt Nam, ngày 7-3, Tổng Giám đốc Cơ quan Phát triển Quốc tế Mỹ (USAID) Samantha Power, Đại sứ Mỹ tại Việt Nam Marc Knapper và Thượng tướng Hoàng Xuân Chiến, Thứ trưởng Bộ Quốc phòng Việt Nam, cùng nhau công bố một hợp đồng mới trị giá 73 triệu USD để xử lý và làm sạch đất tại sân bay Biên Hòa.

Mỹ tài trợ thêm 73 triệu USD xử lý dioxin tại Sân bay Biên Hòa - Ảnh 1.

Tổng Giám đốc Cơ quan Phát triển Quốc tế Mỹ (USAID) Samantha Power, Đại sứ Mỹ tại Việt Nam Marc Knapper, Thượng tướng Hoàng Xuân Chiến, Thứ trưởng Bộ Quốc phòng Việt Nam, và các đại diện hai bên cùng nhau công bố một hợp đồng mới trị giá 73 triệu USD để xử lý và làm sạch đất tại sân bay Biên Hòa.

Khoản tài trợ mới này thể hiện cam kết bền bỉ của Mỹ với Việt Nam trong bối cảnh hai nước hướng đến kỷ niệm 10 năm thiết lập Quan hệ Đối tác Toàn diện trong năm nay. Đứng trên khu đất mới được được xử lý dioxin tại sân bay Biên Hòa, đại diện hai nước cùng điểm lại những thành tựu đã đạt được gần đây và công bố những nỗ lực chung của hai nước trong thời gian tới về xử lý ô nhiễm dioxin.

Trong khuôn khổ hợp đồng được công bố ngày 7-3, công ty xử lý môi trường của Mỹ là Nelson Environmental Remediation USA sẽ thiết kế, xây dựng và vận hành một khu xử lý để làm sạch đất và trầm tích ô nhiễm dioxin tại khu vực sân bay Biên Hoà. Giai đoạn 1 sẽ xử lý hơn 100.000 m3 đất và trầm tích trong tổng số khoảng 500.000 m3 đất và trầm tích ô nhiễm dioxin.

Dự án xử lý dioxin tại sân bay Biên Hoà được khởi công tháng 4-2019 và dự kiến kéo dài 10 năm với tổng chi phí lên tới 450 triệu USD. Đến nay, Chính phủ Mỹ đã đóng góp 163,25 triệu USD trong tổng số 300 triệu USD dự kiến sẽ đóng góp cho dự án này. Dự án xử lý dioxin tại sân bay Biên Hoà có quy mô gấp gần 4 lần so với dự án xử lý dioxin tại sân bay Đà Nẵng được USAID và Bộ Quốc phòng Việt Nam hoàn thành vào năm 2018.

Các quan chức USAID và Bộ Quốc phòng Việt Nam cũng cùng nhau khánh thành một công viên ngay tại nơi diễn ra sự kiện. Công viên này do USAID và Quân chủng Phòng không - Không quân, Bộ Quốc Phòng Việt Nam cùng thực hiện với hỗ trợ từ Bộ Quốc phòng Mỹ nhằm ghi dấu cột mốc quan trọng này trong quan hệ hợp tác Việt Nam - Mỹ.

Tại lễ ký bàn giao hoàn trả mặt bằng, USAID chính thức bàn giao khu đất công viên này cho Bộ Quốc phòng Việt Nam. Đây là khu vực đầu tiên thuộc sân bay Biên Hòa được bàn giao mặt bằng cho cho Bộ Quốc phòng Việt Nam sau khi xử lý sạch dioxin. Trước đó, USAID và Bộ Quốc phòng Việt Nam đã hoàn thành xử lý dioxin khu đất đầu tiên nằm phía ngoài sân bay Biên Hoà, gần cổng 2.

"Tấm gương về nỗ lực hòa giải của hai nước chúng ta sẽ mãi mãi là bài học sâu sắc cho phần còn lại của thế giới về những gì có thể đạt được khi chúng ta cùng tiến về phía trước như những người bạn tin cậy chứ không phải là kẻ thù. Chúng ta hãy cùng nhân đôi nỗ lực để đảm bảo rằng quan hệ đối tác song phương giữa hai nước sẽ phát triển mạnh mẽ hơn và bền chặt hơn trong 27 năm tới và xa hơn thế nữa" - Đại sứ Knapper phát biểu.

Tham dự sự kiện hôm nay còn có Tổng Lãnh sự Mỹ tại Việt Nam Susan Burns, Giám đốc quốc gia USAID tại Việt Nam Aler Grubbs, Phó giám đốc Khu vực Châu Á của USAID Craig Hart và Chủ tịch UBND tỉnh Đồng Nai Cao Tiến Dũng.

Hồi tháng 12-2022, USAID cũng trao hợp đồng trị giá 29 triệu USD cho một công ty của Việt Nam để thi công các hạng mục chuẩn bị quan trọng tại sân bay Biên Hòa. Hợp đồng này do Công ty Cổ phần Đầu tư và Xây dựng VINA E&C thực hiện và là hợp đồng lớn nhất từ trước đến nay mà USAID Việt Nam trao cho một công ty địa phương. USAID cam kết nâng cao năng lực chuyên môn tại Việt Nam trong lĩnh vực sức khỏe và an toàn môi trường.

Tổng giám đốc USAID Samantha Power đang có chuyến thăm Việt Nam trong tuần này nhằm củng cố quan hệ đối tác Việt Nam - Mỹ được ghi dấu qua nhiều năm gắn kết và hợp tác sâu rộng, dựa trên nền tảng cùng nhau khắc phục những vấn đề tồn tại sau chiến tranh. Trong thời gian tại Việt Nam, bà sẽ gặp gỡ sinh viên, cộng đồng người khuyết tật, nông dân, các doanh nghiệp, tổ chức địa phương và các quan chức chính phủ để thảo luận về quan hệ hợp tác Mỹ - Việt Nam về những ưu tiên chung, trong đó có ứng phó với biến đổi khí hậu, tăng cường hợp tác ở khu vực Đồng bằng sông Cửu Long, đầu tư vào giáo dục đại học và tiếp tục thúc đẩy tăng trưởng kinh tế bao trùm.

Tổng giám đốc Power sẽ nhấn mạnh những bước tiến to lớn trong quan hệ Mỹ - Việt Nam vào thời điểm hai nước kỷ niệm 10 năm thiết lập quan hệ Đối tác Toàn diện. Bà sẽ nêu bật hoạt động hợp tác ngày càng phát triển sâu rộng của USAID với Việt Nam cũng như ủng hộ của Mỹ vì một Việt Nam độc lập, thịnh vượng, kiên cường và vững mạnh.

Một số hình ảnh do Đại sứ quán Mỹ cung cấp:

Mỹ tài trợ thêm 73 triệu USD xử lý dioxin tại Sân bay Biên Hòa - Ảnh 3.
Mỹ tài trợ thêm 73 triệu USD xử lý dioxin tại Sân bay Biên Hòa - Ảnh 4.

Tại lễ ký bàn giao hoàn trả mặt bằng, USAID chính thức bàn giao khu đất công viên này cho Bộ Quốc phòng Việt Nam.

Mỹ tài trợ thêm 73 triệu USD xử lý dioxin tại Sân bay Biên Hòa - Ảnh 5.

Tổng Giám đốc USAID Samantha Power và Thượng tướng Hoàng Xuân Chiến, Thứ trưởng Bộ Quốc phòng, cùng nhau trồng cây lưu niệm tại công viên

Mỹ tài trợ thêm 73 triệu USD xử lý dioxin tại Sân bay Biên Hòa - Ảnh 6.

Tổng Giám đốc USAID Samantha Power và Thượng tướng Hoàng Xuân Chiến, Thứ trưởng Bộ Quốc phòng, trò chuyện

Dương Ngọc. Ảnh: Đại sứ quán Mỹ