Chiều nay 23-5 giờ địa phương (tối 23-5 giờ Việt Nam), Bộ trưởng, Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ Mai Tiến Dũng và Thượng tướng Bùi Văn Nam, Thứ trưởng Bộ Công an, đã có buổi làm việc với Bộ trưởng Bộ Phát triển số, thông tin liên lạc và truyền thông đại chúng Liên bang Nga, ông Noskov Konstantin tại thủ đô Moscow, Liên bang Nga.

Nga sẽ hỗ trợ Việt Nam xây dựng chính phủ điện tử và an ninh mạng - Ảnh 1.

Bộ trưởng, Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ Mai Tiến Dũng làm việc với Bộ trưởng Bộ Phát triển số, thông tin liên lạc và truyền thông đại chúng Liên bang Nga

Tại cuộc làm việc, hai bên đã trao đổi về tiến độ triển khai những nội dung trong bản ghi nhớ hợp tác giữa Văn phòng Chính phủ và Bộ Phát triển số, thông tin liên lạc và truyền thông đại chúng.

Bộ trưởng Mai Tiến Dũng cho biết Văn phòng Chính phủ đã chủ động báo cáo Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc về tiến độ triển khai hệ thống an ninh mạng quốc gia. Đây là đề án được sự quan tâm đặc biệt của Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc, thể hiện tin tưởng vào sự hợp tác với Liên bang Nga và xem đây là dự án hợp tác đặc biệt giữa 2 quốc gia. Hiện nay, Văn phòng Chính phủ đang khẩn trương thiết lập Cổng dịch vụ công quốc gia và dự kiến khai trương vào tháng 11-2019.

Theo ông Mai Tiến Dũng, Văn phòng Chính phủ cũng đang tích cực xây dựng Trung tâm chỉ đạo điều hành của Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ và Hệ thống thông tin báo cáo quốc gia. “Khối lượng công việc rất lớn, vì thế mong muốn sự hợp tác của Phát triển số, thông tin liên lạc và truyền thông đại chúng như việc cử chuyên gia giỏi sang làm việc lâu dài để hỗ trợ từng hạng mục, đề án tại Việt Nam”- ông Mai Tiến Dũng đề nghị.

Bộ trưởng Noskov Konstantin cho biết sau chuyến thăm của Thủ tướng 2 nước, các dự án đã được đẩy nhanh tiến độ và phía Nga sẽ sớm cử chuyên gia sang Việt Nam.

“Rất hiếm thấy dự án được thực hiện nhanh như dự án hợp tác với Việt Nam. Các chuyên gia của Nga đã hợp tác với Bộ Công an và một số doanh nghiệp Nga đã chủ động dịch tài liệu lĩnh vực công nghệ thông tin sang tiếng Việt và cộng đồng doanh nghiệp công nghệ thông tin cũng rất quan tâm đến thị trường Việt Nam” - ông Noskov Konstantin nói.

Bộ trưởng Mai Tiến Dũng cho biết 3 đầu việc lớn hợp tác vừa được ký giữa Văn phòng Chính phủ và Bộ Phát triển số, thông tin liên lạc và truyền thông đại chúng (đề án hỗ trợ triển khai cổng dịch vụ công quốc gia, đề án hỗ trợ mô hình trung tâm hành chính công trên cơ sở ứng dụng công nghệ thông tin theo mô hình của TP Moscow và đề án hợp tác liên chính phủ về xây dựng chính phủ điện tử) là nền tảng quan trọng trong việc xây dựng, phát triển chính phủ điện tử tại Việt Nam.

Người đứng đầu Văn phòng Chính phủ cũng cho hay hiện Việt Nam đang xây dựng hệ thống xác thực định danh điện tử dựa trên việc số hóa 82 triệu thẻ bảo hiểm y tế và tới đây sẽ mở rộng việc số hóa thông tin cá nhân như thẻ bảo hiểm xã hội, mã số thuế, tài khoản ngân hàng của người dân…

“Đây là một trong những tiện ích mà người dân rất cần trong hành chính công điện tử giúp thuận lợi cho quản lý và thuận tiện cho người dân”- ông Mai Tiến Dũng chia sẻ.

Nga sẽ hỗ trợ Việt Nam xây dựng chính phủ điện tử và an ninh mạng - Ảnh 2.

Đoàn Việt Nam tại buổi làm việc

Nga sẽ hỗ trợ Việt Nam xây dựng chính phủ điện tử và an ninh mạng - Ảnh 3.

Đoàn Nga tại buổi làm việc

Phía Bộ Phát triển số, thông tin liên lạc và truyền thông đại chúng cũng cho biết Tập đoàn Kaspersky (Liên bang Nga) đã phối hợp chặt chẽ với Ban Cơ yếu Chính phủ trong việc xây dựng hệ thống bảo mật, an ninh mạng. Ngoài ra, Bộ này cũng dự kiến hợp tác với UBND TP Hà Nội xây dựng thành phố thông minh. Cụ thể là sẽ triển khai thí điểm 4 dự án: Hệ thống camera công cộng, cổng điện tử tiếp nhận đơn khiếu kiện của người dân, hệ thống cảnh báo khẩn cấp, ứng dụng WhatsApp cho chính quyền.

Thế Dũng từ Moscow, Liên bang Nga