Tiếp tục chuyến thăm chính thức Liên bang Nga, tại thủ đô Moscow, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã hội kiến với Chủ tịch Duma Quốc gia (Hạ viện Nga) Vyacheslav V. Volodin và Tổng thống Nga Vladimir Putin vào tối 22-5, giờ địa phương (đêm 22-5, giờ Việt Nam).

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc hội kiến Tổng thống Nga Putin - Ảnh 1.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc hội kiến Tổng thống Nga V. Putin - Ảnh: Quang Hiếu

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc hội kiến Tổng thống Nga Putin - Ảnh 2.
Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc hội kiến Tổng thống Nga Putin - Ảnh 3.
Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc hội kiến Tổng thống Nga Putin - Ảnh 4.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc và Chủ tịch Duma Quốc gia Nga Vyacheslav V. Volodin

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc hội kiến Tổng thống Nga Putin - Ảnh 5.

Trước đó, cũng trong tối 22-5, sau cuộc hội đàm, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc và Thủ tướng Nga Dmitry Medvedev đã có cuộc gặp gỡ báo chí, thông tin về kết quả hội đàm.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc hội kiến Tổng thống Nga Putin - Ảnh 6.

Hai Thủ tướng chủ trì họp báo chung

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cho biết cá nhân Thủ tướng và các thành viên đoàn đại biểu luôn dành những tình cảm trân trọng, yêu mến đặc biệt cho nước Nga. Sau 3 năm trở lại, Thủ tướng thực sự vui mừng và cảm nhận được những thay đổi mạnh mẽ tích cực đang diễn ra trong mọi mặt đời sống kinh tế-xã hội của Liên bang Nga.

Hai bên thống nhất cần phát huy hơn nữa tiềm năng và lợi ích của Hiệp định Thương mại tự do giữa Việt Nam và Liên minh Kinh tế Á-Âu nhằm tạo bước đột phá trong hợp tác kinh tế, thương mại, đầu tư giữa Việt Nam và Nga, cũng như các nước Liên minh Kinh tế Á-Âu.

"Tôi và ngài Thủ tướng đã đánh giá kết quả thực hiện các dự án hợp tác trọng điểm hiện nay, xem xét triển khai các dự án hợp tác mới; nhất trí đẩy mạnh hợp tác lắp ráp và sản xuất ôtô, dầu khí, phát triển hạ tầng năng lượng và giao thông... Việt Nam ủng hộ các doanh nghiệp Nga tham gia vào các dự án giao thông đô thị và đường sắt tại Việt Nam, coi đây là hướng hợp tác triển vọng trong tương lai. Hai bên đánh giá cao kết quả hợp tác và tiếp tục tạo thuận lợi cho các doanh nghiệp dầu khí hai nước mở rộng hợp tác tại Việt Nam và Liên bang Nga"- Thủ tướng nói.

Phát biểu trước báo chí, Thủ tướng Medvedev nhấn mạnh cuộc hội đàm thành công tốt đẹp. Hai bên nhất trí tiếp tục phát triển mối quan hệ kinh tế thương mại, trước mắt là thúc đẩy đầu tư giữa hai nước; thúc đẩy hợp tác về công nghiệp, dầu khí, cơ sở hạ tầng, giao thông vận tải, năng lượng điện, lắp ráp đầu máy.

Hai bên cũng nhất trí tạo điều kiện thuận lợi để các công ty dầu khí của hai nước hoạt động hiệu quả tại lãnh thổ Việt Nam và Liên bang Nga, trước hết là các công ty Gazprom, Novatek… cũng như các công ty của Việt Nam. Về hợp tác năng lượng hạt nhân, Thủ tướng Nga cho rằng hai bên cần tiếp tục có những nỗ lực chung nhằm phát triển dự án xây dựng một trung tâm khoa học và năng lượng hạt nhân tại Việt Nam và hôm nay hai bên có một văn kiện ký kết về vấn đề này.

"Chúng tôi cùng bàn đến một lĩnh vực có nhiều triển vọng, đó là lĩnh vực dược phẩm, ngành sản xuất dược phẩm và các thiết bị y tế. Chúng tôi sẵn sàng cung cấp các loại dược phẩm và thuốc cho thị trường Việt Nam với giá cả cạnh tranh. Chúng tôi đánh giá cao hiệu quả của Trung tâm Nhiệt đới Việt-Nga. Năm ngoái, tôi có dịp đến thăm trung tâm rất đặc biệt này và đã trao những phần thưởng của nhà nước Nga cho các cán bộ của Trung tâm Nhiệt đới. Một số lĩnh vực quan trọng mà hai nước cần tiếp tục mở rộng hợp tác là về bệnh nhiệt đới, viễn thông liên lạc, vũ trụ"- Thủ tướng Medvedev chia sẻ.

Thủ tướng Nga bày tỏ hài lòng về việc Nga đã đào tạo hơn 50.000 người Việt Nam trong suốt thời gian qua và hiện có hàng ngàn học sinh Việt Nam học tập tại Nga. Với việc hai Thủ tướng cùng dự lễ khai mạc trọng thể năm chéo Việt Nam-Nga, Thủ tướng Medvedev cho rằng, hoạt động Thủ tướng dự khai trương hoạt động của doanh nghiệp Việt tại Nga đã phản ánh tính chất đặc biệt trong mối quan hệ giữa hai nước.

Thủ tướng dự lễ khai trương Công ty TNHH T&T Nga

Tối cùng ngày, tại TP Moscow (Liên bang Nga), trong khuôn khổ chuyến thăm chính thức Liên bang Nga, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc và đoàn cấp cao Việt Nam đã tham dự và cắt băng khai trương hoạt động Công ty TNHH T&T Nga, đánh dấu bước phát triển mới trong lĩnh vực thương mại đầu tư, mở rộng hoạt động kinh doanh ra nước ngoài của Tập đoàn T&T Group.

Việc mở công ty tại Nga nhằm hiện thực hóa mục tiêu đưa T&T Group trở thành một tập đoàn lớn mạnh hàng đầu Việt Nam (nằm trong Top 5 tập đoàn tư nhân lớn nhất Việt Nam), và hướng tới Top 50 doanh nghiệp hàng đầu khu vực châu Á.

Trước đó, Tập đoàn T&T Group đã được cấp giấy chứng nhận đầu tư sang thị trường Liên bang Nga với tổng vốn đầu tư là 25 triệu USD. Thông qua việc mở Công ty T&T Nga lần này, việc tiếp cận các sản phẩm, ngành nghề, dịch vụ tại Nga của Tập đoàn T&T Group sẽ được thuận lợi hơn. Trong thời gian tới, Công ty T&T Nga có chiến lược và các kế hoạch hành động cụ thể, hướng vào các lĩnh vực như: hợp tác đầu tư các dự án năng lượng tái tạo, khai khoáng, nông nghiệp công nghệ cao, môi trường, y tế, logistics, xuất nhập khẩu, thương mại bán lẻ, và tài chính ngân hàng. Đặc biệt, được sự tín nhiệm của các nhà khoa học, giáo sư tiến sĩ hàng đầu của Liên bang Nga, T&T Group sẽ tiếp nhận và triển khai các nghiên cứu, sáng chế khoa học công nghệ cao hàng đầu của Liên bang Nga tại Việt Nam, góp phần thúc đẩy nhanh và hiệu quả cuộc cách mạng công nghiệp 4.0.

Theo ông Đỗ Quang Hiển, Chủ tịch HĐQT kiêm Tổng Giám đốc Tập đoàn T&T Group, tiềm năng phát triển kinh doanh thương mại và đầu tư giữa Việt Nam và Liên bang Nga là rất lớn. Việc T&T Group mở công ty tại Liên bang Nga thể hiện sự quyết tâm thúc đẩy đầu tư kinh doanh, trao đổi các nghiên cứu khoa học công nghệ giữa các doanh nghiệp, giữa các nhà khoa học hai nước nói chung và T&T Group nói riêng. Bên cạnh hoạt động kinh doanh, Tập đoàn T&T cũng kết nối tạo sân chơi thu hút các doanh nghiệp giữa Việt Nam và Liên banh Nga hợp tác mạnh mẽ trong thời gian tới nhằm phát huy tiềm năng to lớn của thị trường hai nước.

khai truong tt_copy

Thế Dũng từ Moscow, Liên bang Nga