xem thêm
An Giang
Bình Dương
Bình Phước
Bình Thuận
Bình Định
Bạc Liêu
icon 24h qua
Đăng nhập
icon Đăng ký gói bạn đọc VIP

Nghị quyết 54 phân cấp cho TP HCM nhưng khi làm thì vẫn xin ý kiến bộ, ngành

PHAN ANH; Ảnh: HOÀNG TRIỀU

(NLĐO) - Chủ tịch UBND TP HCM Phan Văn Mãi cho rằng phân cấp phải đi kèm với giao điều kiện để thực hiện. Đây cũng là một trong những nội dung cốt lõi trong nội dung nghị quyết thay thế Nghị quyết 54 trong thời gian tới.

Chiều 7-7, kỳ họp thứ 6 HĐND TP HCM khóa X tiếp tục diễn ra với phiên thảo luận về tình hình triển khai thực hiện Nghị quyết 54/2017 của Quốc hội về thí điểm cơ chế, chính sách đặc thù phát triển thành phố.

Đại biểu Vương Đức Hoàng Quân cho biết rất phấn khởi khi TP HCM có Nghị quyết 54.

Theo ông, mục đích cuối cùng của các cơ chế chính sách đặc thù là có chính sách đặc thù sát với thực tiễn để thành phố phát triển. Tuy nhiên, tính pháp lý của Nghị quyết có hạn chế về thời gian so với luật. Nên chăng có Luật về đô thị đặc biệt để giúp TP HCM giải quyết nhiều vướng mắc của thành phố.

Nghị quyết 54 phân cấp cho TP HCM nhưng khi làm thì vẫn xin ý kiến bộ, ngành - Ảnh 1.

Đại biểu Tăng Hữu Phong băn khoăn khi Nghị quyết 54 kết thúc, TP HCM sẽ điều hành những đầu việc theo Nghị quyết này như thế nào

Trong khi đó, đại biểu Tăng Hữu Phong băn khoăn nếu đến tháng 11-2022, thời điểm hết thời gian thực hiện Nghị quyết 54 mà chưa có nghị quyết mới thì thành phố điều hành những đầu việc theo Nghị quyết 54 như thế nào?

Còn theo đại biểu Cao Thanh Bình, việc thực hiện Nghị quyết 54 đạt được nhiều kết quả nhưng vẫn chưa đạt được như mong muốn của thành phố. Mặc dù là chính sách thực hiện đặc thù nhưng quá trình thực hiện vẫn còn theo quy trình cũ bởi thành phố vẫn phải xin hướng dẫn của các bộ, ngành trung ương.

"Dù TP HCM rất tích cực đeo bám, gửi nhiều văn bản nhưng các bộ, ngành vẫn chậm hướng dẫn" – ông nói và cho rằng đây là vấn đề khó nhất của thành phố khi thực hiện Nghị quyết 54, khiến việc giải quyết các bất cập không được tháo gỡ sớm.

Do đó, đại biểu Bình kiến nghị TP HCM cần mạnh dạn nhìn nhận những vấn đề đã đạt được cũng như chưa đạt được để đề xuất những cơ chế phù hợp trong nghị quyết thay thế Nghị quyết 54.

Trao đổi với đại biểu về Nghị quyết 54 tại kỳ họp, Chủ tịch UBND TP HCM Phan Văn Mãi cho biết đến giờ này cơ bản đã có bản dự thảo. Đến giữa tháng 7, thành phố sẽ tổ chức lấy ý kiến với 5 nhóm vấn đề để hoàn thiện trình Ban Thường vụ Thành ủy TP HCM thông qua. 

Đến tháng 8, TP HCM sẽ báo cáo và xin ý kiến trung ương, sau đó trình lên Quốc hội tại kỳ họp cuối năm 2022.

Nghị quyết 54 phân cấp cho TP HCM nhưng khi làm thì vẫn xin ý kiến bộ, ngành - Ảnh 2.

Chủ tịch UBND TP HCM Phan Văn Mãi cho biết thành phố đang hoàn thiện nghị quyết mới thay thế Nghị quyết 54 để trình lên trung ương

"Quốc hội rất đồng tình với lộ trình trên. Chúng ta sẽ cố gắng hết sức để nghị quyết mới được thông qua tại kỳ họp cuối năm của Quốc hội vào tháng 10-2022" - ông Phan Văn Mãi nói.

Chủ tịch UBND TP HCM cũng chia sẻ băn khoăn khi thời gian vừa qua, lúc ban đầu tiếp cận theo Nghị quyết 54 thì phân cấp cho thành phố nhưng khi làm lại hỏi ý kiến bộ, ngành trung ương. "Hỏi ý kiến bộ, ngành trung ương thì quay lại các quy định pháp luật" - Chủ tịch UBND TP HCM trăn trở.

Do đó, Chủ tịch UBND TP HCM cho rằng phân cấp phải đi kèm với giao điều kiện để thực hiện. Đây cũng là một trong những nội dung cốt lõi trong nội dung nghị quyết thay thế Nghị quyết 54 trong thời gian tới.

Lên đầu Top

Bạn cần đăng nhập để thực hiện chức năng này!

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.

Thanh toán mua bài thành công

Chọn 1 trong 2 hình thức sau để tặng bạn bè của bạn

  • Tặng bằng link
  • Tặng bạn đọc thành viên
Gia hạn tài khoản bạn đọc VIP

Chọn phương thức thanh toán

Tài khoản bạn đọc VIP sẽ được gia hạn từ  tới

    Chọn phương thức thanh toán

    Chọn một trong số các hình thức sau

    Tôi đồng ý với điều khoản sử dụng và chính sách thanh toán của nld.com.vn

    Thông báo