Ngoại trưởng Mỹ Antony Blinken đang có chuyến thăm Việt Nam từ ngày 14-4 đến 16-4 theo lời mời của Bộ trưởng Bộ Ngoại giao Bùi Thanh Sơn.

Dự kiến hôm nay 15-4, Ngoại trưởng Antony Blinken sẽ hội đàm với Bộ trưởng Bộ Ngoại giao Bùi Thanh Sơn tại Nhà khách Chính phủ; tiếp kiến Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng tại Trụ sở Trung ương Đảng; tiếp kiến Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính tại trụ sở Chính phủ; hội kiến với Trưởng Ban Đối ngoại Trung ương Đảng Lê Hoài Trung; dự Lễ động thổ khởi công xây dựng trụ sở Đại sứ quán mới của Mỹ tại quận Cầu Giấy, gặp mặt báo giới và có một số hoạt động khác.

Ngoại trưởng Antony Blinken khởi công trụ sở Đại sứ quán Mỹ mới 1,2 tỉ USD - Ảnh 1.

Lô "đất vàng” 4 mặt tiền xây trụ sở mới 1,2 tỉ USD của Đại sứ quán Mỹ. Ảnh: Ngô Nhung

Lễ khởi công khu phức hợp Đại sứ quán Mỹ tại Hà Nội sẽ diễn ra tại Lô D30, đường Phạm Văn Bạch, quận Cầu Giấy trong sáng nay 15-4.

Trước đó, sau khi Mỹ và Việt Nam bình thường hóa quan hệ ngoại giao năm 1995, Chính phủ Việt Nam đã cam kết dành cho Mỹ một địa điểm xây dựng Khu phức hợp Đại sứ quán tại Hà Nội. Mỹ và Việt Nam đã đạt được thỏa thuận về địa điểm hiện tại cho trụ sở mới của Đại sứ quán vào năm 2019. Đầu năm 2021, UBND TP Hà Nội đã chấp thuận cho Mỹ thuê địa điểm và ban hành quyết định cho thuê đất.

Ngày 25-8-2021, trong chuyến thăm Việt Nam, Phó Tổng thống Mỹ Kamala Harris đã dự lễ ký thoả thuận thuê đất để xây dựng trụ sở mới của Đại sứ quán Mỹ tại Hà Nội. Thời hạn cho thuê đất là 99 năm.

Lô đất Đại sứ quán Mỹ thuê để xây trụ sở có 4 mặt tiền. Trong đó, một mặt giáp với đường Phạm Văn Bạch, đối diện với trụ sở Viện Huyết học truyền máu Trung ương và Viện Kiểm sát nhân dân Tối cao; một mặt giáp với Công viên Cầu Giấy, chỉ cách một con đường; hai mặt còn lại đều có đường lớn được thảm nhựa, có vỉa hè trồng cây.

Trụ sở mới của Đại sứ quán Mỹ có quy mô xây dựng 39.000 m2 trên diện tích 3,2 ha. Ngân sách xây dựng trụ sở mới Đại sứ quán Mỹ dự kiến là 1,2 tỉ USD.

Các chuyên gia từ Vụ Điều hành các trụ sở ở nước ngoài trực thuộc Bộ Ngoại giao Mỹ chịu trách nhiệm giám sát việc lựa chọn địa điểm, thiết kế, di chuyển và quản lý cơ sở đối với Đại sứ quán.

Tập đoàn EYP Architecture & Engineering có trụ sở tại Washington D.C là đơn vị phụ trách kiến trúc, cùng phối hợp với một đội ngũ các chuyên gia để cung cấp những giải pháp thiết kế và kỹ thuật tiên tiến nhất.

Theo Đại sứ quán Mỹ tại Việt Nam, đây sẽ là biểu trưng cho dấu mốc quan trọng trong quan hệ ngoại giao giữa Mỹ và Việt Nam. Thiết kế tòa nhà lấy cảm hứng từ Vịnh Hạ Long, thể hiện cách tiếp cận hướng về tương lai, năng động, thích ứng và minh bạch trong chính sách ngoại giao của Mỹ.

Thiết kế cảnh quan của Khu phức hợp Đại sứ quán lấy cảm hứng từ truyền thống nông nghiệp trồng trọt và sản xuất lúa gạo, như địa hình của đồng bằng sông Mê Kông và đồng bằng sông Hồng. "Thiết kế của Đại sứ quán sẽ trở thành một biểu tượng vững chắc của mối quan hệ quan trọng giữa Mỹ và Việt Nam" - Đại sứ quán Mỹ khẳng định.

Thông tin từ Đại sứ quán Mỹ cho biết dự án kết hợp chặt chẽ các yếu tố về kiến trúc, an toàn và yêu cầu về quy mô để tạo ra một không gian làm việc đảm bảo an ninh, hiện đại và bền vững cho các cơ quan và nhân viên của Chính phủ Mỹ. Trụ sở Đại sứ quán mới cũng sẽ mang tính bền vững môi trường và khả năng thích ứng với khí hậu.

Dương Ngọc