Về phản ứng của Việt Nam trước những diễn biến mới hiện nay ở Syria, ngày 15-4, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Việt Nam Lê Thị Thu Hằng nêu rõ: "Việt Nam quan ngại trước tình hình hiện nay tại Syria và phản đối việc sử dụng vũ lực đe dọa cuộc sống của người dân vô tội cũng như hòa bình, ổn định tại khu vực".

Người phát ngôn lên tiếng trước những diễn biến mới nhất ở Syria - Ảnh 1.

Người phát ngôn Lê Thị Thu Hằng nêu rõ Việt Nam phản đối việc sử dụng vũ lực đe dọa cuộc sống của người dân vô tội cũng như hòa bình, ổn định tại khu vực

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Việt Nam cho rằng mọi xung đột và bất đồng phải được giải quyết thông qua các biện pháp hòa bình trên cơ sở luật pháp quốc tế, đặc biệt là Hiến chương Liên Hiệp Quốc, trên nguyên tắc tôn trọng độc lập, chủ quyền của các quốc gia.

Bà Lê Thị Thu Hằng cũng nhấn mạnh: "Công ước của Liên Hiệp Quốc về cấm vũ khí hóa học phải được triệt để tuân thủ".

Trước đó, liên quân Mỹ, Anh và Pháp vào đêm 13-4 đã mở cuộc không kích vào Syria với cáo buộc chính quyền Damascus sử dụng vũ khí hóa học lên dân thường ở Douma, Đông Ghouta (Syria) hồi cuối tuần trước khiến khoảng 70 người thiệt mạng. Tuy nhiên, Syria và Nga đã nhiều lần bác bỏ các cáo buộc này.

Người phát ngôn lên tiếng trước những diễn biến mới nhất ở Syria - Ảnh 2.

Một binh sĩ quân đội Syria đứng ở khu vực thuộc Trung tâm Nghiên cứu và Phát triển Barzah sau cuộc không kích - Ảnh: AP

Theo thông báo của quân đội Mỹ, liên quân đã phóng 105 quả tên lửa hành trình báo 3 mục tiêu có khả năng ảnh hưởng tới năng lực của chính quyền Syria về phát triển, triển khai và sử dụng vũ khí hóa học trong tương lai, gồm: Trung tâm Nghiên cứu và Phát triển Barzah (ngoại ô thủ đô Damascus) và 2 mục tiêu ở khu phức hợp vũ khí hóa học Him Shinshar (ngoại ô thành phố Homs). Liên quân cho biết cả 105 quả tên lửa đều bắn trúng mục tiêu, khiến năng lực vũ khí hóa học của Damascus thụt lùi "nhiều năm".

Trong khi đó, Nga tuyên bố Syria đã bắn hạ ít nhất 71 tên lửa Mỹ nhắm vào nước này.

D.Ngọc-P.Dương