xem thêm
An Giang
Bình Dương
Bình Phước
Bình Thuận
Bình Định
Bạc Liêu
icon 24h qua
Đăng nhập
icon Đăng ký gói bạn đọc VIP

Mỹ tuyên bố Syria không đánh chặn được tên lửa nào

Xuân Mai (Theo BBC)

(NLĐO) – Tổng thống Mỹ Donald Trump khen ngợi cuộc tấn công quân sự hôm 13-4 nhằm vào Syria là “hoàn hảo” và “sứ mệnh hoàn thành”.

Chia sẻ trên mạng xã hội Twitter sáng 14-4 (giờ địa phương), ông chủ Nhà Trắng gửi lời cám ơn đến Pháp và Anh vì "sự khôn ngoan và sức mạnh quân sự hùng mạnh" của họ. 

Ông Donald Trump nói thêm ông tự hào về quân đội tuyệt vời của Mỹ, đồng thời cho rằng sau khi được tăng cường ngân sách, lực lượng vũ trang Washington sẽ là đội quân hùng mạnh nhất chưa từng thấy trong lịch sử Mỹ.

Phát biểu tại Nhà Trắng, ông Donald Trump cho rằng: "Các quốc gia Anh, Pháp và Mỹ đã tận dụng sức mạnh chính đáng của mình chống lại sự dã man và tàn bạo. Mục đích của hành động này là ngăn chặn mạnh mẽ hoạt động sản xuất, lan rộng và sử dụng vũ khí hoá học".

Mỹ tuyên bố Syria không đánh chặn được tên lửa nào - Ảnh 1.

Ông Donald Trump khen ngợi cuộc tấn công nhằm vào Syria hôm 14-4. Ảnh: Reuters

Cũng trong bài phát biểu, ông chủ Nhà Trắng nhấn mạnh: "Mỹ đã chuẩn bị để duy trì hành động đáp trả này cho đến khi chính quyền Syria ngừng sử dụng các chất hóa học bị cấm".

Một cuộc họp của Lầu Năm Góc diễn ra trong ngày 14-4 cho biết các cuộc tấn công đã đẩy lùi chương trình vũ khí hóa học Syria trở về thời gian nhiều năm trước.

Trước đó, Mỹ, Anh và Pháp đã tấn công 3 khu vực của chính phủ Syria nhắm mục tiêu vào những địa điểm được cho là các cơ sở vũ trang hóa học. Hơn 100 tên lửa đã được phóng vào những mục tiêu nói trên nhằm đáp trả một cuộc tấn công hóa học chết người ở thị trấn Douma hồi tuần trước.

Tại cuộc họp, tướng Kenneth McKenzie khẳng định "không có máy bay và tên lửa nào bị đánh chặn" bởi các hệ thống phòng không và mọi máy bay đều đã trở về. Theo tướng McKenzie, Syria bắn khoảng 40 tên lửa phòng không nhưng hầu hết là sau khi các mục tiêu đã bị đánh trúng. Không có hệ thống phòng không Nga nào hoạt động.

Ngược lại, phía quân đội Syria nói đã đánh chặn hầu hết tên lửa của liên quân, còn quân đội Nga cho biết có 71/103 tên lửa của liên quân bị đánh chặn.

Mỹ tuyên bố Syria không đánh chặn được tên lửa nào - Ảnh 2.

Máy bay Tornado của Anh xuất kích khi không kích Syria hôm 14-4. Ảnh: Reuters

Ngay sau vụ việc, Tổng thống Nga Vladimir Putin lên án mạnh mẽ những cuộc tấn công của phương Tây. Nga - đồng minh chính của Syria - đã đe doạ trả đũa quân sự nếu có bất kỳ lực lượng Nga nào bị tấn công.

Phản ứng trước những cuộc tấn công của phương Tây, Tổng thống Bashar al-Assad cho rằng: "Hành động xâm lược này sẽ chỉ khiến cho Syria và người dân Syria quyết tâm hơn nữa trong việc tiếp tục chiến đấu và đánh đuổi khủng bố khỏi mỗi tất đất của đất nước".

Theo tuyên bố của Bộ Quốc phòng Nga, thông tin sơ bộ cho thấy không có thương vong nào được ghi nhận về quân đội Syria và dân thường. Lầu Năm Góc cũng cho hay chưa có bất cứ thương vong nào về người dân được xác nhận.

Lên đầu Top

Bạn cần đăng nhập để thực hiện chức năng này!

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.

Thanh toán mua bài thành công

Chọn 1 trong 2 hình thức sau để tặng bạn bè của bạn

  • Tặng bằng link
  • Tặng bạn đọc thành viên
Gia hạn tài khoản bạn đọc VIP

Chọn phương thức thanh toán

Tài khoản bạn đọc VIP sẽ được gia hạn từ  tới

    Chọn phương thức thanh toán

    Chọn một trong số các hình thức sau

    Tôi đồng ý với điều khoản sử dụng và chính sách thanh toán của nld.com.vn

    Thông báo