Chiều 14-6, tại họp báo thường kỳ của Bộ Ngoại giao, khi phóng viên đề nghị cho biết quan điểm trước việc Quốc hội Việt Nam ngày 12-6 đã thông qua Luật An ninh mạng, liệu việc này có ảnh hưởng đến quyền tự do ở Việt Nam?, Người Phát ngôn Bộ Ngoại giao Lê Thị Thu Hằng khẳng định Luật An ninh mạng được thông qua ngày 12-6-2018 với số phiếu đồng thuận cao sau nhiều vòng thảo luận, tiếp thu ý kiến rộng rãi, minh bạch của các đại biểu Quốc hội và người dân, phù hợp với Hiến pháp và không cản trở việc thực hiện các điều ước quốc tế mà Việt Nam là thành viên.

Người phát ngôn trả lời câu hỏi về Luật An ninh mạng - Ảnh 1.

Người Phát ngôn Bộ Ngoại giao Lê Thị Thu Hằng

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao nêu rõ an ninh mạng là vấn đề quan trọng ảnh hưởng đến an ninh quốc gia. Trong những năm gần đây, an ninh mạng đã trở thành mối quan tâm đặc biệt của nhiều quốc gia và tổ chức quốc tế, khu vực. Các cuộc tấn công nhằm vào môi trường mạng phát triển nhanh chóng cả về hình thức và quy mô, có tính chất xuyên biên giới, gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến việc ổn định kinh tế, chính trị của cả nước.

"Trong khi đó, những nỗ lực cải thiện an ninh trên môi trường mạng còn nhiều khó khăn, đặc biệt do thiếu thể chế pháp lý và năng lực bảo đảm an ninh mạng. Do đó, việc xây dựng dự Luật An ninh mạng là cần thiết trong bối cảnh hiện nay"- Người Phát ngôn Bộ Ngoại giao Việt Nam khẳng định.

Trước đó, ngày 12-6, các đại biểu Quốc hội đã bấm nút biểu quyết thông qua Luật An ninh mạng với 423 đại biểu tán thành (chiếm 86,86% tổng số đại biểu). Luật An ninh mạng quy định về hoạt động bảo vệ an ninh quốc gia và bảo đảm trật tự, an toàn xã hội trên không gian mạng; trách nhiệm của cơ quan, tổ chức, cá nhân liên quan; có hiệu lực từ ngày 1-1-2019.

D.Ngọc