Tại cuộc họp báo thường kỳ của Bộ Ngoại giao được tiến hành trực tuyến vào chiều nay 26-3, Người Phát ngôn Bộ Ngoại giao Lê Thị Thu Hằng đã trả lời câu hỏi của phóng viên về việc Hải quân Mỹ hôm 25-3 xác nhận có 8 thuỷ thủ trên tàu sân bay USS Roosevelt dương tính với virus corona chủng mới (SARS-CoV-2) gây bệnh Covid-19. Tàu này đến thăm Đà Nẵng cách đây 2 tuần. "Có phải họ đã nhiễm SARS-CoV-2 khi đến Việt Nam và Việt Nam đã tìm kiếm những người tiếp xúc với họ hay chưa?"- phóng niên nêu câu hỏi.

Người Phát ngôn Bộ Ngoại giao Lê Thị Thu Hằng nói: "Chúng tôi quan tâm và đang tìm hiểu thông tin này. Theo tôi được biết, phía Mỹ cũng đã có phát biểu về vấn đề này. Chuyến thăm của đội tàu USS Theodore Roosevelt đến Đà Nẵng từ ngày 5 đến 9-3 kết thúc tốt đẹp. Các thuỷ thủ thực hiện các hoạt động giao lưu theo kế hoạch".

Người Phát ngôn trả lời câu hỏi về việc thuỷ thủ tàu sân bay USS Roosevelt mắc Covid-19 - Ảnh 1.

Thủ thủ trên tàu USS Roosevelt khi đến Đà Nẵng - Ảnh: US Navy

Được biết USS Theodore Roosevelt có 5.000 thủy thủ. Nó đã lênh đênh trên biển kể từ tháng 1 để tuần tra ở Tây Thái Bình Dương và gần đây tham gia tập trận cùng 6 tàu chiến khác ở Biển Đông. Khi công bố về các trường hợp nhiễm virus SARS-CoV-2 đã được xác nhận trên tàu sân bay USS Theodore Roosevelt, Quyền Bộ trưởng Hải quân Mỹ, ông Thomas Modly, cho biết hiện chưa rõ làm thế nào các thủy thủ lại nhiễm virus. Nhiều máy bay cũng đã hạ cánh trên tàu sân bay trong những ngày gần đây.

Tàu sân bay USS Theodore Roosevelt (CVN 71) và tàu USS Bunker Hill (CG 52) đã hoàn thành tốt đẹp chuyến thăm kéo dài 5 ngày được lên kế hoạch từ trước đến Đà Nẵng, Việt Nam vào ngày 9-3. Chuyến thăm nhằm kỷ niệm 25 năm thiết lập quan hệ ngoại giao giữa Mỹ và Việt Nam, diễn ra tiếp sau chuyến thăm lịch sử năm 2018 của tàu sân bay USS Carl Vinson (CVN 70), thể hiện cam kết mạnh mẽ của Mỹ đối với quan hệ đối tác toàn diện với Việt Nam và một khu vực Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương tự do và rộng mở.

Người Phát ngôn trả lời câu hỏi về việc thuỷ thủ tàu sân bay USS Roosevelt mắc Covid-19 - Ảnh 2.

Hải quân tàu sân bay Mỹ USS Theodore Roosevelt đã trồng rau, sơn tường, vẽ tranh bích họa cùng cán bộ, nhân viên một trung tâm bảo trợ nạn nhân da cam ở Đà Nẵng - Ảnh: Quang Luật

Người Phát ngôn trả lời câu hỏi về việc thuỷ thủ tàu sân bay USS Roosevelt mắc Covid-19 - Ảnh 3.

Hải quân tàu sân bay Mỹ USS Theodore Roosevelt đã trồng rau, sơn tường, vẽ tranh bích họa cùng cán bộ, nhân viên một trung tâm bảo trợ nạn nhân da cam ở Đà Nẵng - Ảnh: Quang Luật

Dự lễ đón nhóm tàu sân bay của Hải quân Mỹ có đại diện UBND TP Đà Nẵng, Bộ tư lệnh Vùng 3 Hải quân, Bộ tư lệnh Quân khu 5, Biên phòng Đà Nẵng, Cục đối ngoại Bộ Quốc phòng, Cục Quân y Tổng cục Hậu cần, Bộ Ngoại giao, UBND TP Đà Nẵng và các cơ quan khác của Chính phủ Việt Nam. Phái đoàn Mỹ có sự tham dự của Tư lệnh Hạm đội Thái Bình Dương Mỹ, Đại sứ Mỹ tại Việt Nam, Chỉ huy trưởng nhóm tàu sân bay tác chiến (CSG) 9, Tổng Lãnh sự Mỹ tại TP HCM và các viên chức khác đến từ CSG 9 và Phái đoàn Ngoại giao Mỹ tại Việt Nam.

Trong chuyến thăm này, thủy thủ từ cả hai tàu đều tham gia các hoạt động trao đổi văn hoá và các dự án giao lưu cộng đồng bao gồm làm các mặt hàng thủ công, trao đổi ngôn ngữ, làm vườn và vẽ tranh tại Trung tâm Hướng nghiệp từ thiện Đà Nẵng, Trung tâm từ thiện và Hội bảo vệ trẻ em, Trung tâm bảo trợ nạn nhân chất độc da cam và trẻ em bất hạnh, Trung tâm nuôi dạy trẻ em mồ côi Hoa Mai và Đại học Đông Á. Các hoạt động này chứng minh tầm quan trọng của giao lưu nhân dân giữa Mỹ và Việt Nam. Một hoạt động trao đổi chuyên môn diễn ra trong chuyến thăm tập trung vào việc hợp tác ngăn ngừa dịch bệnh...

D.Ngọc