Tại buổi họp báo thường kỳ của Bộ Ngoại giao chiều 2-8, khi phóng viên nước ngoài nêu câu hỏi người dân lo ngại trước vi phạm của một số cán bộ cấp cao trong ngành công an ảnh hưởng đến uy tín của ngành, Người Phát ngôn Bộ Ngoại giao Lê Thị Thu Hằng khẳng định với việc xử lý một số cán bộ cao cấp trong ngành công an gần đây, chủ trương của Đảng và Nhà nước Việt Nam là kiên quyết làm rõ, đấu tranh với các sai phạm, những vụ việc tiêu cực của các tổ chức và cá nhân.

Phóng viên nước ngoài nêu câu hỏi thông tin đang lan truyền trên các diễn đàn mạng Trung Quốc về việc khách du lịch Trung Quốc phản ánh khi đến một số sân bay của Việt Nam làm thủ tục thông quan, một số cán bộ hải quan yêu cầu nộp phí 10 nhân dân tệ/người (tương đương hơn 30 ngàn đồng). Đại sứ quán Trung Quốc đã nhắc nhở du khách từ chối mức phí này.

Người Phát ngôn Bộ Ngoại giao cho biết sẽ làm việc với cơ quan chức năng để kiểm tra thông tin về việc thu lệ phí ở sân bay. Bà Hằng khẳng định Việt Nam mong muốn và luôn nỗ lực để trở thành một điểm đến thân thiện đối với tất cả các khách du lịch, trong đó có du khách từ Trung Quốc. Lượng khách du lịch trong năm nay liên tục tăng, chứng tỏ Việt nam vẫn rất hấp dẫn với du khách nước ngoài.

Về trao đổi giữa Việt Nam và Séc sau khi Séc thông báo ngừng cấp visa cho lao động Việt Nam từ tháng 7-2018, Người Phát ngôn Bộ Ngoại giao cho biết Việt Nam và Cộng hòa Séc có quan hệ hợp tác phát triển nhiều mặt tốt đẹp. "Chúng tôi hiểu rằng đây là vấn đề mang tính chất kỹ thuật và sẵn sàng phối hợp với phía Séc nhằm giải quyết những vướng mắc trong vấn đề cấp thị thực dài hạn với mục đích lao động dài hạn, kinh doanh của người Việt Nam, qua đó tạo điều kiện thúc đẩy hợp tác song phương trên nhiều lĩnh vực phù hợp với quan hệ hữu nghị truyền thống giữa Việt Nam và Cộng hòa Séc"- bà Hằng khẳng định.
D.Ngọc