Trả lời Báo Người Lao Động, nguyên Tổng Bí thư Lê Khả Phiêu cho biết cố Tổng Bí thư Đỗ Mười là người rất dũng cảm, kiên cường nên khi đảm nhận cương vị, nhiệm vụ nào ông cũng làm rất tốt…

"Tất cả các nhiệm vụ được giao cho trong các thời kỳ hoạt động, công tác, anh Đỗ Mười đều hoàn thành xuất sắc, để lại nhiều dấu ấn trên các lĩnh vực"- nguyên Tổng Bí thư Lê Khả Phiêu bộc bạch về người tiền nhiệm.

Nguyên Tổng Bí thư Lê Khả Phiêu: Tổng Bí thư Đỗ Mười là người rất dũng cảm, kiên cường - Ảnh 1.

Nguyên Tổng Bí thư Lê Khả Phiêu - Ảnh: Thảo Ngân

Nguyên Tổng Bí thư Lê Khả Phiêu cho biết thêm không chỉ trong công tác lãnh đạo, điều hành mà đối với các bộ ngành, cố Tổng Bí thư Đỗ Mười cũng am hiểu và thường có chỉ đạo chính xác ở nhiều lĩnh vực khác nhau.

"Phải nói rằng anh Đỗ Mười là một đồng chí nhiệt tình cách mạng, kiên cường đấu tranh. Thời kỳ hoạt động cách mạng, cả anh và vợ đều đấu tranh kiên quyết trong nhà tù Hỏa Lò, dũng cảm khiến mọi người mến phục. Ra tù rồi thì hoạt động cách mạng rất tích cực để lại nhiều dấu ấn, thành tích tốt. Sau này, dấu ấn anh Đỗ Mười để lại xuyên suốt từ khi làm Bộ trưởng, Phó Thủ tướng rồi Thủ tướng, hay sang trực Đảng và sau đó thì làm Tổng Bí thư"- ông Lê Khả Phiêu bày tỏ.

Chia sẻ thêm về cố Tổng Bí thư Đỗ Mười, nguyên Tổng Bí thư Lê Khả Phiêu nói: "Tôi thấy đồng chí Đỗ Mười có nhiều đức tính như đạo đức cách mạng vô tư trong sáng mà cũng rất mạnh mẽ kiên quyết, sáng tạo, có nhiều biện pháp rất hay gần gũi quần chúng, thực tiễn. Nói với làm phải đi liền với nhau và anh Đỗ Mười rất ghét kiểu lý thuyết suông. Một điều nữa là anh Đỗ Mười rất cầu thị kể cả khi đương chức và khi đã nghỉ hưu. Chúng tôi vẫn cùng nhau trao đổi nhiều vấn đề. Khi có việc chúng tôi cần tham khảo ý kiến thì anh góp ý một cách đúng đắn. Con người như thế là rất tốt".

Nhớ về người lãnh đạo cũ, ông Lê Khả Phiêu cho biết khi đã nghỉ hưu, cố Tổng Bí thư Đỗ Mười vẫn tham gia công việc và tham gia đến cùng nhưng thái độ đúng đắn chứ không phải cho rằng mình là cố vấn hay lão thành thì áp đặt.

"Thái độ như thế tôi thấy đúng là một người cộng sản, tuổi đã cao, độ dày hoạt động tạo nên thành tích lớn nhưng anh Đỗ Mười vẫn rất khiêm tốn và tinh thần khiêm tốn thể hiện trên công việc chỉ đạo đến nơi đến chốn. Anh góp ý kiến với lãnh đạo đương chức cũng với thái độ rất chân tình, để cho các đồng chí đó nghiên cứu, tiếp thu, sử dụng chứ không có thái độ áp đặt"- ông Lê Khả Phiêu nhận xét.

Cũng theo nguyên Tổng Bí thư Lê Khả Phiêu, bên cạnh đức tính khiêm tốn, cố Tổng Bí thư Đỗ Mười là người rất mạnh mẽ.

"Ở đâu sai, chưa tốt, anh ấy cũng quại cho đến nơi đến chốn đấy. Phát biểu tại hội nghị, các cuộc họp luôn rất to, ông nào chưa quen thì hơi sợ nhưng tiếp xúc mới thấy đó là con người đạo đức rất trong sáng, thái độ rất đúng đắn. Anh ấy nói có chân lý và sức thuyết phục. Mà đúng là con người nhiệt tình, vì công việc cái gì cũng phải muốn làm thật, làm cho bằng được chứ không được dở dang. Đặc biệt là anh Đỗ Mười chọn cán bộ cơ bản đúng, ít khi sai chứ không phải do có cảm tình cảm gì đâu. Con người năng động tích cực thì anh ấy chọn" – ông Lê Khả Phiêu hồi tưởng lại.

Về kỷ niệm với người tiền nhiệm, ông Lê Khả Phiêu bộc bạch: "Tôi với anh Đỗ Mười gặp, làm việc với nhau rất thường xuyên, kể cả khi 2 chúng tôi cùng nghỉ rồi vẫn hay gặp nhau. Mỗi lần gặp nói chuyện nhiều giờ, cùng bàn về tình hình đất nước, những việc chưa làm được. Lần nào anh cũng hỏi công nghiệp hóa đến đâu rồi, công nghiệp nặng ra làm sao? Ông ấy rất là quyết tâm để làm sao Việt Nam xây dựng công nghiệp nặng là lĩnh vực chú trọng hàng đầu. Năm ngoái, khi ốm rồi, tôi đến anh vẫn hỏi "công nghiệp nặng làm đến đâu rồi?". Tinh thần là anh ấy muốn đưa ngành công nghiệp lên và điều này rất đúng".

Thảo Ngân