icon 24h qua
Đăng nhập
icon Đăng ký gói bạn đọc VIP

Nhiều ý tưởng hay tại hội thảo về xây dựng không gian văn hoá Hồ Chí Minh

Anh Vũ

(NLĐO) - Xây dựng không gian văn hoá Hồ Chí Minh là nhiệm vụ quan trọng trong việc quy hoạch phát triển các công trình văn hoá, các thiết chế văn hoá và bảo đảm hài hoà sự phát triển kinh tế - văn hoá - xã hội

Ngày 9-12, Cơ quan Thường trực Tạp chí Cộng sản tại miền Nam phối hợp cùng Ban Tuyên giáo Thành uỷ TP HCM và Trường Đại học Sài Gòn tổ chức hội thảo khoa học Giải pháp xây dựng không gian văn hoá Hồ Chí Minh tại TP HCM.

Tham dự có ông Nguyễn Văn Hiếu, Ủy viên dự khuyết Trung ương Đảng, Phó Bí thư Thành uỷ TP HCM; bà Phạm Phương Thảo, nguyên Phó Bí thư Thành uỷ TP HCM, nguyên Chủ tịch HĐND TP HCM; ông Phan Nguyễn Như Khuê, Ủy viên Ban Thường vụ Thành ủy, Trưởng Ban Tuyên giáo Thành ủy TP HCM.

Nhiều ý tưởng hay tại hội thảo về xây dựng không gian văn hoá Hồ Chí Minh - Ảnh 1.

PGS-TS Nguyễn Ngọc Hà

Mở đầu hội thảo, PGS-TS Nguyễn Ngọc Hà, Phó Tổng Biên tập Tạp chí Cộng sản, cho biết cuộc đời Chủ tịch Hồ Chí Minh là biểu tượng cao đẹp về ý chí cách mạng kiên cường, tinh thần độc lập, tự chủ, lòng yêu nước, thương dân.
Để việc học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách của Người đi vào chiều sâu, Đảng bộ TP HCM đã xác định hình thành không gian văn hoá Hồ Chí Minh, phát huy đặc trưng, tính cách của con người thành phố luôn năng động, sáng tạo, nhân ái, nghĩa tình, dám chấp nhận thử thách.

Xây dựng không gian văn hoá Hồ Chí Minh là nhiệm vụ quan trọng không chỉ là việc quy hoạch phát triển các công trình văn hoá, các thiết chế văn hoá mà còn bảo đảm hài hoà sự phát triển kinh tế - văn hoá - xã hội, các hoạt động văn hoá, nghệ thuật gắn với cuộc đời, sự nghiệp cách mạng của Chủ tịch Hồ Chí Minh.

Nhiều ý tưởng hay tại hội thảo về xây dựng không gian văn hoá Hồ Chí Minh - Ảnh 2.

Quang cảnh tại hội thảo

Theo PGS-TS Trương Thị Hiền, văn hoá là linh hồn của dân tộc, đã được khẳng định trong lý luận, trong thực tiễn cuộc đấu tranh dựng nước, giữ nước và xây dựng đất nước của dân tộc. Ở Chủ tịch Hồ Chí Minh đã hội tụ đầy đủ tinh hoa văn hoá của dân tộc và nhân loại.
“Thật khó để tách rời giữa văn hoá ứng xử, giao tiếp ra khỏi hệ văn hoá nói chung. Văn hoá ứng xử là những biểu hiện ra bên ngoài của đạo đức. Vì vậy, nói đến văn hoá ứng xử của Bác là nói đến tư tưởng của Bác về xây dựng đạo đức cách mạng" - PSG-TS Trương Thị Hiền nói.

Theo PGS-TS Trương Thị Hiền, cần nhận diện tình hình hiện nay nhằm xây dựng và phát triển văn hoá ứng xử, giao tiếp. "Mỗi người dân Việt Nam, mỗi gia đình phải nhận thức rõ, nhìn lại và suy ngẫm để tự điều chỉnh, tự phê phán, loại bỏ thói hư tật xấu ra khỏi cộng đồng. Thông qua tuyên truyền, giáo dục của nhà nước, phải biết chọn lọc, học hỏi, nâng cao nhận thức của người Việt Nam"- PGS-TS Trương Thị Hiền nhấn mạnh.

Bổ sung thêm, TS Nguyễn Văn Sáng đưa ra quan điểm xây dựng không gian văn hóa Hồ Chí Minh là xây dựng một môi trường văn hóa lành mạnh, phát huy được đặc trưng văn hóa, tính cách theo như những gì Bác đã truyền đạt qua nhiều thế hệ như "khiêm tốn, thật thà, dũng cảm".

"Mỗi địa phương sẽ có nhiều hướng để phát triển một không gian văn hóa Hồ Chí Minh riêng vì mỗi cộng đồng sẽ có những đặc điểm về dân số, trình độ, phong tục, tập quán... Các hoạt động được tổ chức tại không gian phải dựa trên quan điểm việc gì có lợi cho dân phải hết sức làm, việc gì có hại cho dân phải hết sức tránh" - TS Nguyễn Văn Sáng nói.

TS Nguyễn Văn Sáng đề xuất cần xác định rõ xây dựng và phát triển không gian văn hóa Hồ Chí Minh là việc làm tự giác, là nhu cầu khách quan của mỗi địa phương. Đồng thời, phải tiếp tục triển khai các không gian văn hóa Hồ Chí Minh trong môi trường học tập với những hình thức đa dạng, phát huy được những thuận lợi của cuộc cách mạng 4.0 và quá trình chuyển đổi số đang diễn ra sôi động. Ngoài ra, cũng cần phát huy hiệu quả các di tích lịch sử - văn hóa gắn với Chủ tịch Hồ Chí Minh.

Nhiều ý tưởng hay tại hội thảo về xây dựng không gian văn hoá Hồ Chí Minh - Ảnh 3.

Ông Nguyễn Văn Hiếu, Ủy viên dự khuyết Trung ương Đảng, Phó Bí thư Thành uỷ TP HCM, phát biểu

Tổng kết hội thảo, Phó Bí thư Thành uỷ TP HCM Nguyễn Văn Hiếu đánh giá cao sự cần thiết xây dựng không gian văn hóa TP HCM. Ông Nguyễn Văn Hiếu khẳng định đây là công trình lớn để vinh danh, học tập Bác. Cần làm sao cho thực chất, đi vào tính tự nguyện, để người dân dễ nhận thức và dễ tổ chức thực hiện. Từ đó, xây dựng cuộc sống tốt hơn, văn minh, nghĩa tình, ấm no, hạnh phúc hơn.

Lên đầu Top

Bạn cần đăng nhập để thực hiện chức năng này!

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.

Thanh toán mua bài thành công

Chọn 1 trong 2 hình thức sau để tặng bạn bè của bạn

  • Tặng bằng link
  • Tặng bạn đọc thành viên
Gia hạn tài khoản bạn đọc VIP

Chọn phương thức thanh toán

Tài khoản bạn đọc VIP sẽ được gia hạn từ  tới

    Chọn phương thức thanh toán

    Chọn một trong số các hình thức sau

    Tôi đồng ý với điều khoản sử dụng và chính sách thanh toán của nld.com.vn

    Thông báo