xem thêm
An Giang
Bình Dương
Bình Phước
Bình Thuận
Bình Định
Bạc Liêu
icon 24h qua
Đăng nhập
icon Đăng ký gói bạn đọc VIP

Pháp nhất trí hỗ trợ tôn tạo cầu Long Biên trở thành cầu đi bộ, không gian văn hóa

Thế Dũng

(NLĐO) - Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ đề nghị Pháp hỗ trợ TP Hà Nội cải tạo cầu Long Biên thành cầu đi bộ, không gian văn hoá; đáp lại Chủ tịch Thượng viện Pháp Gérard Larcher thông tin Pháp nhất trí với ý tưởng này

Nhận lời mời của Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ, ngày 8-12, Chủ tịch Thượng viện Cộng hòa Pháp Gérard Larcher đã đến Hà Nội, bắt đầu chuyến thăm chính thức Việt Nam đến ngày 9-12.

Pháp nhất trí hỗ trợ tôn tạo cầu Long Biên trở thành cầu đi bộ, không gian văn hóa - Ảnh 1.

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ hội đàm Chủ tịch Thượng viện Pháp Gérard Larcher. Ảnh: Doãn Tấn

Ngay sau lễ đón, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ và Chủ tịch Thượng viện Pháp Gérard Larcher đã tiến hành hội đàm.

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ khẳng định Việt Nam luôn coi trọng quan hệ với Pháp, một trong những cường quốc hàng đầu ở châu Âu, có vai trò quan trọng ở khu vực và trên trường quốc tế; mong muốn làm sâu sắc và thực chất hơn quan hệ Đối tác chiến lược Việt Nam - Pháp trên tất cả các kênh chính đảng, Quốc hội/Nghị viện, Chính phủ, hợp tác địa phương và giao lưu văn hoá, giao lưu nhân dân.

Chủ tịch Thượng viện Pháp Gérard Larcher nêu rõ Việt Nam đóng vai trò vô cùng quan trọng trong chính sách đối ngoại của Pháp trên tất cả các lĩnh vực; đồng thời là quốc gia có vai trò quan trọng trong ASEAN cũng như trên trường quốc tế trước những thách thức đang đặt ra hiện nay. 

Chủ tịch Thượng viện Pháp nêu rõ hợp tác nghị viện giữa hai nước đã được thiết lập trong khuôn khổ một Thỏa thuận hợp tác giữa hai cơ quan được ký từ năm 2003. Năm 2023, Hội nghị các địa phương Việt Nam - Pháp sẽ được tổ chức tại Thủ đô Hà Nội sau Hội nghị gần nhất được tổ chức tại Pháp năm 2019. Hiện có 55 dự án và hơn 20 địa phương của Pháp đã có hợp tác với hơn 30 tỉnh, thành của Việt Nam.

Pháp nhất trí hỗ trợ tôn tạo cầu Long Biên trở thành cầu đi bộ, không gian văn hóa - Ảnh 2.

Chủ tịch Thượng viện Pháp Gérard Larcher thăm quan bảo tàng ở Tòa nhà Quốc hội

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ cho rằng hai nước chưa thực sự phát huy được cơ hội từ Hiệp định Thương mại tự do Việt Nam - EU (EVFTA). Do đó, Việt Nam mong muốn Pháp gỡ bỏ các rào cản thương mại để tăng cường trao đổi thương mại thực chất và hiệu quả hơn nữa trong thời gian tới; khắc phục sự đứt gãy chuỗi cung ứng bởi đây cũng là một trong những yếu tố gây bất ổn đối với kinh tế khu vực và thế giới hiện nay.

Chủ tịch Quốc hội đề nghị Chủ tịch Thượng viện Pháp quan tâm thúc đẩy vấn đề này, không chỉ hợp tác giữa Trung ương với Trung ương mà còn đẩy mạnh hợp tác ở cấp độ địa phương. Bên cạnh đó, Chủ tịch Quốc hội cũng đề nghị Pháp sớm phê duyệt Hiệp định Bảo hộ đầu tư giữa Việt Nam và EU; ủng hộ, thúc đẩy Ủy ban châu Âu sớm gỡ thẻ vàng IUU với Việt Nam.

Chủ tịch Thượng viện Pháp cũng thông tin doanh nghiệp Pháp rất mong muốn đầu tư vào Việt Nam, nhất là trong bối cảnh EVFTA đang được triển khai thực hiện và Pháp là một trong những quốc gia rất ủng hộ phê chuẩn hiệp định này. 

Hai bên nhất trí tiếp tục phối hợp, tăng cường giám sát việc triển khai thực hiện các dự án hợp tác giữa hai nước, trong đó có tuyến đường sắt đô thị số 3, tháo gỡ những khó khăn, vướng mắc để đẩy nhanh tiến độ. Quốc hội Việt Nam dự kiến cũng sẽ giám sát tối cao các dự án đầu tư công và đầu tư ODA để bảo đảm hiệu quả đầu tư.

Chủ tịch Thượng viện Pháp mong muốn năm 2023, đoạn trên cao của tuyến Metro số 3 sẽ được đưa vào vận hành để phục vụ người dân vì đây cũng là biểu tượng về công nghệ, về kỹ thuật của Pháp.

Chủ tịch Quốc hội đề nghị Pháp tiếp tục tạo điều kiện thuận lợi cho việc tổ chức các hoạt động giao lưu văn hóa Việt Nam tại Pháp và dự án cải tạo Trung tâm văn hóa Việt Nam tại Pháp; hỗ trợ các doanh nghiệp du lịch Việt Nam tham gia các hội chợ du lịch do Pháp tổ chức nhằm thúc đẩy hợp tác du lịch và giao lưu nhân dân giữa hai nước; nghiên cứu tổ chức các hoạt động giao lưu văn hóa trong năm 2023 khi hai nước kỷ niệm 50 năm thiết lập quan hệ ngoại giao.

Pháp nhất trí hỗ trợ tôn tạo cầu Long Biên trở thành cầu đi bộ, không gian văn hóa - Ảnh 3.

Pháp đã có chủ trương hợp tác với Việt Nam để tôn tạo cầu Long Biên. Ảnh: Hữu Hưng

Đáng chú ý, Chủ tịch Quốc hội cho biết TP Hà Nội rất mong muốn cải tạo cầu Long Biên trở thành cầu đi bộ, một không gian văn hoá; đề nghị phía Pháp nghiên cứu, hợp tác và hỗ trợ thực hiện ý tưởng này.

Nhất trí với đề xuất này, Chủ tịch Thượng viện Pháp cho biết cầu Long Biên cũng là một hình ảnh biểu tượng cho mong muốn của cả hai bên vượt qua những thăng trầm của lịch sử để xây dựng tương lai. Phía Pháp đã có chủ trương hợp tác với Việt Nam để tôn tạo di sản này từ rất lâu và bây giờ cần phải cụ thể hóa để thực hiện.

Chủ tịch Thượng viện Pháp nhấn mạnh tầm quan trọng của toàn vẹn lãnh thổ, việc tuân thủ các nguyên tắc của Hiến chương Liên Hiệp Quốc và luật pháp quốc tế, giải quyết các vấn đề bằng biện pháp hòa bình. Trong đó, bảo đảm quyền tự do thương mại và quyền tự do hàng hải là hết sức quan trọng bởi đây là nguyên tắc của luật pháp quốc tế và là yếu tố bảo đảm cho hòa bình.

Nhân dịp này, Chủ tịch Thượng viện Pháp mong muốn được đón Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ thăm chính thức Pháp. Trân trọng cảm ơn lời mời của Chủ tịch Thượng viện Pháp, Chủ tịch Quốc hội hy vọng trong thời gian sớm nhất sẽ thăm chính thức Pháp nhằm làm sâu sắc hơn nữa, toàn diện, hiệu quả và thực chất hơn nữa quan hệ hai nước và cơ quan lập pháp hai nước.

Lên đầu Top

Bạn cần đăng nhập để thực hiện chức năng này!

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.

Thanh toán mua bài thành công

Chọn 1 trong 2 hình thức sau để tặng bạn bè của bạn

  • Tặng bằng link
  • Tặng bạn đọc thành viên
Gia hạn tài khoản bạn đọc VIP

Chọn phương thức thanh toán

Tài khoản bạn đọc VIP sẽ được gia hạn từ  tới

    Chọn phương thức thanh toán

    Chọn một trong số các hình thức sau

    Tôi đồng ý với điều khoản sử dụng và chính sách thanh toán của nld.com.vn

    Thông báo