Sáng nay 8-12, lễ khai mạc Triển lãm Quốc phòng quốc tế Việt Nam 2022 chính thức diễn ra tại sân bay Gia Lâm (TP Hà Nội) với sự tham gia của 30 quốc gia. Đây là lần đầu tiên Việt Nam tổ chức sự kiện này.

Những hình ảnh tại triển lãm Quốc phòng quốc tế Việt Nam 2022 - Ảnh 1.

Thủ tướng Phạm Minh Chính, Bộ trưởng Bộ Quốc phòng Phan Văn Giang cùng các đại biểu tham quan triển lãm. Ảnh: Hữu Hưng

Thủ tướng Phạm Minh Chính chủ trì khai mạc triển lãm. Đại biểu quốc tế dự khai mạc có Phó thủ tướng, Bộ trưởng Bộ Quốc phòng Lào; Bộ trưởng Bộ Quốc phòng Mông Cổ; Chủ nhiệm Chính trị các Lực lượng vũ trang Cu-ba; đại diện Lãnh đạo Bộ Quốc phòng, Chỉ huy quân đội các nước trong khu vực và thế giới (51 đoàn đến từ 28 quốc gia).

Đại tướng Phan Văn Giang, Bộ trưởng Bộ Quốc phòng; đại diện lãnh đạo các ban, bộ, ngành Trung ương, các địa phương; Thủ trưởng Bộ Quốc phòng, Thủ trưởng Bộ Tổng Tham mưu, Thủ trưởng Tổng cục Chính trị; đại biểu các tổng cục; quân khu, quân chủng, binh chủng, học viện, nhà trường quân đội; đại biểu các cơ quan chức năng của Bộ Quốc phòng, Bộ Công an; đại diện công ty, doanh nghiệp trong nước và quốc tế tham gia triển lãm cùng dự lễ khai mạc.

Tại lễ khai mạc triển lãm, bộ đội đặc công và lực lượng không quân Quân đội nhân dân Việt Nam thực hiện biểu diễn chào mừng triển lãm.

Màn bay biểu diễn diễn ra với sự tham gia của biên đội bay của máy bay trực thăng và máy bay tiêm kích SU-30MK2 ở độ cao thấp trên bầu trời Thủ đô Hà Nội. Trung đoàn 927, Sư đoàn 371, Quân chủng Phòng không-Không quân đã lựa chọn những phi công có kinh nghiệm dày dạn để huấn luyện các bài bay biên đội, với điểm nhấn trong màn biểu diễn của máy bay Su-30MK2 nhả đạn nhiễu đồng loạt đảm bảo phối hợp chuẩn xác từng giây, kết hợp các thao tác tạo hiệu ứng hình ảnh đẹp mắt nhất.

Những hình ảnh tại triển lãm Quốc phòng quốc tế Việt Nam 2022 - Ảnh 2.

Màn bay biểu diễn diễn của không quân Việt Nam. Ảnh: Hữu Hưng

Sự tham gia của biên đội máy bay trực thăng dòng "Mi" mang theo những lá cờ đỏ sao vàng bay phấp phới trên nền trời Hà Nội.

Một trong những màn biểu diễn khó là bay biên đội trực thăng 2 chiếc, 4 chiếc xếp thành hình thoi kết hợp với đội hình máy bay tiêm kích của Trung đoàn 927.

Triển lãm Quốc phòng quốc tế Việt Nam 2022 diễn ra đến ngày 10-12, thu hút 174 đơn vị, tập đoàn, doanh nghiệp đến từ 30 quốc gia trên thế giới trong khu vực ASEAN, châu Á, châu Âu, châu Mỹ tham gia trưng bày các phương tiện chiến đấu, giải pháp công nghệ, vũ khí, trang bị sử dụng cho lực lượng hải quân, lục quân, phòng không-không quân, tác chiến không gian mạng và các trang thiết bị hậu cần, kỹ thuật.

Việt Nam trưng bày, giới thiệu tại triển lãm các sản phẩm do các cơ quan, đơn vị của Bộ Quốc phòng (Tổng cục Công nghiệp Quốc phòng, Quân chủng Phòng không - Không quân, Quân chủng Hải quân, Học viện Kỹ thuật quân sự, Trung tâm Nhiệt đới Việt - Nga, Tập đoàn Công nghiệp viễn thông Quân đội (Viettel) và các công ty thương mại, dịch vụ của Bộ Quốc phòng và Bộ Công an (Cục Công nghiệp an ninh) nghiên cứu, chế tạo.

Thủ tướng cùng các đại biểu tham quan triển lãm. Video: Hữu Hưng - Dương Ngọc

Ngoài ra, trong khuôn viên triển lãm, Ban Tổ chức cũng bố trí khu vực không gian văn hóa, không gian ẩm thực, khu vực trưng bày "Kinh tế-quốc phòng trong kỷ nguyên công nghệ số" để trưng bày các mốc son tiêu biểu của Quân đội nhân dân Việt Nam trong từng giai đoạn lịch sử gắn với phát triển kinh tế-xã hội, kết nối với triển lãm không gian mạng.

Triển lãm mở cửa từ 9-18 giờ hằng ngày; mở cửa miễn phí cho nhân dân từ 14-18 giờ ngày 9-12 và cả ngày 10-12.

Hình ảnh Báo Người Lao Động ghi nhận:

Những hình ảnh tại triển lãm Quốc phòng quốc tế Việt Nam 2022 - Ảnh 4.
Những hình ảnh tại triển lãm Quốc phòng quốc tế Việt Nam 2022 - Ảnh 5.
Những hình ảnh tại triển lãm Quốc phòng quốc tế Việt Nam 2022 - Ảnh 6.
Những hình ảnh tại triển lãm Quốc phòng quốc tế Việt Nam 2022 - Ảnh 7.
Những hình ảnh tại triển lãm Quốc phòng quốc tế Việt Nam 2022 - Ảnh 8.
Những hình ảnh tại triển lãm Quốc phòng quốc tế Việt Nam 2022 - Ảnh 9.
Những hình ảnh tại triển lãm Quốc phòng quốc tế Việt Nam 2022 - Ảnh 10.
Những hình ảnh tại triển lãm Quốc phòng quốc tế Việt Nam 2022 - Ảnh 11.
Những hình ảnh tại triển lãm Quốc phòng quốc tế Việt Nam 2022 - Ảnh 12.
Những hình ảnh tại triển lãm Quốc phòng quốc tế Việt Nam 2022 - Ảnh 13.
Những hình ảnh tại triển lãm Quốc phòng quốc tế Việt Nam 2022 - Ảnh 14.
Dương Ngọc - Hữu Hưng, Ảnh: Hữu Hưng