UBND tỉnh Tây Ninh vừa ban hành kế hoạch tạm thời thích ứng an toàn, linh hoạt, kiểm soát hiệu quả dịch Covid-19 trên địa bàn tỉnh.

Theo đó, tỉnh đã phân loại cấp độ dịch theo 4 cấp độ, gồm: cấp độ 1 (nguy cơ thấp- vùng bình thường mới) tương ứng với màu xanh, cấp độ 2 (nguy cơ trung bình) tương ứng với màu vàng, cấp độ 3 (nguy cơ cao) tương ứng với màu cam và cấp độ 4 (vùng nguy cơ rất cao) tương ứng với màu đỏ.

Tính đến ngày 19-10, toàn tỉnh Tây Ninh có 82 xã cấp độ 1; 8 xã cấp độ 2; 3 xã cấp độ 3 và 1 xã cấp độ 4.

Những vũ trường, karaoke nào được hoạt động trở lại ở Tây Ninh? - Ảnh 1.

Nhiều hoạt động kinh doanh, sản xuất trên địa bàn tỉnh Tây Ninh sẽ được hoạt động trở lại trong điều kiện tạm thời thích ứng an toàn, linh hoạt, kiểm soát hiệu quả dịch Covid-19

Đặc biệt theo kế hoạch này, nhiều loại hình kinh doanh, sản xuất sẽ được hoạt động trở lại. Cụ thể đối với tổ chức, cơ quan, doanh nghiệp trên địa bàn cấp độ 1, cấp độ 2, cấp độ 3 được hoạt động, đảm bảo 5K (tổ chức hoạt động trong nhà, ngoài trời; hoạt động vận tải hành khách bằng đường bộ, đường thủy nội địa đảm bảo phòng, chống dịch Covid-19; hoạt động đào tạo, sát hạch lái xe; các cơ sở tôn giáo, tín ngưỡng thờ tự…).

Riêng hoạt động vận chuyển hàng hóa nội bộ (không kinh doanh vận tải), hoạt động thi công các dự án, công trình giao thông theo kế hoạch đảm bảo phòng, chống dịch Covid-19, lưu thông, vận chuyển hàng hóa bằng đường bộ, đường thủy nội địa (nội tỉnh, liên tỉnh) đảm bảo phòng, chống dịch Covid-19 được hoạt động ở các địa bàn không phân biệt cấp độ.

Hoạt động sản xuất, kinh doanh, dịch vụ được hoạt động ở cả 4 cấp độ và phải đảm bảo điều kiện chung là công nhân và người lao động là đã tiêm ít nhất 1 mũi vắc-xin hoặc người đã khỏi bệnh Covid-19 không quá 6 tháng; bảo đảm 5K; khai báo y tế điện tử hàng ngày. Tùy vào loại hình hoạt động sẽ phải đáp ứng thêm các điều kiện khác nhằm đảm bảo phòng, chống dịch.

Hoạt động giáo dục đào tạo trực tiếp vẫn chưa được thực hiện. Học sinh các cấp học trên địa bàn tỉnh tiếp tục học trực tuyến cho đến khi có hướng dẫn thông báo về hình thức học.

Hoạt động nghỉ dưỡng, khách sạn, nhà nghỉ, tham quan, du lịch, biểu diễn văn hóa, nghệ thuật, thể dục, thể thao được hoạt động ở 3 cấp độ (trừ cấp độ 4) với các điều kiện chung, các chủ cơ sở có kế hoạch và chịu trách nhiệm về các biện pháp phòng, chống dịch Covid-19; bảo đảm 5K; khai báo y tế bằng mã vạch QR.

Đối với cá nhân, dù sinh sống trên địa bàn thuộc cấp độ nào cũng phải tuân thủ 5K; sử dụng các ứng dụng công nghệ thông tin theo quy định để khai báo y tế, đăng ký tiêm chủng vắc-xin, khám chữa bệnh (nếu có điện thoại thông minh). Sử dụng mã QR theo quy định của chính quyền và cơ quan y tế.

Đáng chú ý, các cơ sở kinh doanh các dịch vụ có nguy cơ lây nhiễm cao (vũ trường, karaoke, massage, quán bar, Internet,…) đã được phép hoạt động ở vùng có cấp độ 1 nhưng phải đảm bảo một số điều kiện như người kinh doanh và người tham gia đã tiêm đủ 2 mũi vắc-xin, hoạt động không quá 50% công suất và số lượng người tại cùng một địa điểm.

Tin-ảnh:T.Đồng