xem thêm
An Giang
Bình Dương
Bình Phước
Bình Thuận
Bình Định
Bạc Liêu
icon 24h qua
Đăng nhập
icon Đăng ký gói bạn đọc VIP

NÓNG: TP HCM "chốt" giải pháp trị ô nhiễm tiếng ồn

Bài và ảnh: Nguyễn Phan

(NLĐO) - Phó Chủ tịch UBND TP HCM Võ Văn Hoan không chấp nhận một đô thị lớn mà từ khu dân cư đến quán ăn, cửa hàng, cửa hiệu đều ra rả mở loa công suất cao ảnh hưởng đến nhiều người.

Sáng 9-3, Phó Chủ tịch UBND TP HCM Võ Văn Hoan đã chủ trì cuộc họp nghe báo cáo về đề xuất xử lý vi phạm về tiếng ồn trên địa bàn TP theo chỉ đạo của Chủ tịch UBND TP. 

Phát biểu mở đầu, Phó Chủ tịch UBND TP nhận định ô nhiễm tiếng ồn là vấn đề đã tồn tại khá lâu và đặc biệt nóng vào thời gian gần đây. Theo ông, dường như có sự ganh đua trong giới thiệu mặt hàng, sản phẩm nên các hàng quán, cửa hiệu đua nhau mở loa, gây ô nhiễm.

NÓNG: TP HCM chốt giải pháp trị ô nhiễm tiếng ồn - Ảnh 1.

Phó Chủ tịch UBND TP HCM Võ Văn Hoan: Hành động khẩn cấp và quyết liệt với tiếng ồn

Ông Võ Văn Hoan cho rằng việc xử lý ô nhiễm tiếng ồn đã có cơ sở nhưng các cơ quan chức năng còn chưa hiểu hết các quy định và cách xử lý cũng như trách nhiệm của các cơ quan phối hợp. Bên cạnh đó, nhiều cơ quan còn cho đây là chuyện thường ngày, không phải việc của mình.

"Trong buổi họp này, cùng nhau rút kinh nghiệm, triển khai kế hoạch hành động khẩn cấp và quyết liệt với tệ nạn này. Không chấp nhận một đô thị lớn mà từ khu dân cư đến quán ăn, cửa hàng, cửa hiệu đều ra rả mở loa công suất cao ảnh hưởng đến người dân" - Phó Chủ tịch UBND TP quán triệt.

Báo cáo, Phó Giám đốc Sở Tài nguyên và Môi trường Nguyễn Thị Thanh Mỹ cho biết hiện nay việc xử lý vi phạm về tiếng ồn được thực hiện theo Nghị định 155/2016 của Chính phủ về xử phạt vi phạm hành chính về bảo vệ môi trường và Nghị định 167/2013 của Chính phủ quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực an toàn, trật tự, xã hội, phòng chống tệ nạn xã hội, phòng cháy chữa cháy, chống bạo lực gia đình. 

NÓNG: TP HCM chốt giải pháp trị ô nhiễm tiếng ồn - Ảnh 2.

Phó Giám đốc Sở Tài nguyên và Môi trường TP Nguyễn Thị Thanh Mỹ đề xuất nhiều giải pháp để trị tiếng ồn

Tuy nhiên, mức phạt tiền của Nghị định 167 thấp, chỉ từ 100.000-300.000 đồng nên không đủ sức răn đe và chỉ xử phạt từ 22 giờ đến 6 giờ hôm sau. 

Do đó, Phó Giám đốc Sở Tài nguyên và Môi trường kiến nghị Bộ Công an tham mưu Chính phủ sửa đổi, bổ sung Nghị định 167 theo hướng: tăng mức tiền phạt tiền đối với hành vi vi phạm về tiếng ồn tại Điều 6 của Nghị định này và không quy định thời gian vi phạm về tiếng ồn.

Đồng thời kiến nghị Bộ Tài nguyên và Môi trường hoàn thiện Dự thảo nghị định sửa đổi Nghị định 155 theo hướng bổ sung thẩm quyền kiểm tra, xử phạt vi phạm hành chính về tiếng ồn của UBND phường xã.

Cụ thể: bổ sung nhóm hành vi vi phạm tiếng ồn đối với loại hình sinh hoạt trong khu dân cư; sửa đổi quy chuẩn về tiếng ồn (quy định đo độ ồn nền, quy định về tần suất ồn). 

Trước đó, Phó Giám đốc Sở Tài nguyên và Môi trường đã đề xuất những giải pháp làm ngay, làm liền trong thời gian chờ luật bổ sung, sửa đổi và được triển khai trong 2 giai đoạn. Giai đoạn 1 là tuyên truyền, phổ biến, giáo dục pháp luật, vận động nhân dân tuân thủ các quy định về tiếng ồn trong khu dân cư. 

"Việc này phải được triển khai thống nhất và đồng loạt trên toàn địa bàn TP với sự tham gia của các hệ thống chính trị, đặc biệt là vai trò của chính quyền và các tổ chức chính trị - đoàn thể" – bà Nguyễn Thị Thanh Mỹ nói. 

Giai đoạn 2 là tăng cường hiệu quả thi hành pháp luật, trong đó xác định rõ trách nhiệm Chủ tịch UBND cấp huyện, xã; trưởng công an xã chịu trách nhiệm trước Chủ tịch UBND cấp trên nếu để tái vi phạm các điểm, khu vực gây ồn.

Theo Phó Giám đốc Sở Tài nguyên và Môi trường, trong năm 2019 và 2020, tại 17 quận, huyện trên địa bàn TP đã xử lý 141 trường hợp vi phạm về tiếng ồn với số tiền hơn 800 triệu đồng. Tuy nhiên, trong 141 trường hợp đó chỉ có 20 trường hợp là vi phạm tiếng ồn trong khu dân cư bị xử phạt với số tiền hơn 2,6 triệu đồng. 

Nói về tác hại của tiếng ồn, Phó Giám đốc Sở Y tế Nguyễn Hữu Hưng dẫn chứng một thống kê cho thấy những người thường xuyên tiếp xúc nhiều với tiếng ồn thì mức độ sử dụng thuốc an thần cao hơn người bình thường. Dễ nhận thấy nhất là tiếng ồn ảnh hưởng đến tâm lý, gây bức xúc cho người dân. Từ bức xúc đó có thể dẫn đến cự cãi, thậm chí xô xát, án mạng xảy ra. Về lâu dài, tiếng ồn ảnh hưởng đến các bệnh về tâm thần, tim mạch, tăng huyết áp, dẫn đến đột quỵ, nhất là đối với những người lớn tuổi. “Ở đây ai có con đến tuổi đi học đều biết, khi vào mùa thì là không biết dắt con đi đâu học vì nạn ô nhiễm tiếng ồn. Khi tiếng hát karaoke dừng thì các cháu cũng mệt mỏi và lăn ra ngủ” – ông Hưng bức xúc. 

Theo ông Hưng, trong khi chờ các luật được sửa đổi, bổ sung thì việc có thể làm ngay là tăng cường nhắc nhở.  Trong khi đó, Chủ tịch UBND quận 12 Lê Trương Hải Hiếu đề xuất khi việc xử phạt bằng luật còn gặp khó thì địa phương vận dụng hương ước, vận động người dân ký cam kết. Cùng với đó, lực lượng cảnh sát khu vực thường xuyên nhắc nhở thì người dân sẽ tuân thủ ngay. 

Kết luận cuộc họp, Phó Chủ tịch UBND TP Võ Văn Hoan khẳng định TP HCM sẽ mở một đợt cao điểm tập trung xử lý nạn ô nhiễm tiếng ồn từ nay đến cuối năm. “Phải xử lý triệt để và kết thúc trong năm vấn nạn này” – Phó Chủ tịch UBND TP nhấn mạnh. Sau cao điểm sẽ có đánh giá, sơ kết và công việc này sẽ trở thành việc thường xuyên của các cơ quan và đơn vị. Phó Chủ tịch UBND TP đồng ý với giải pháp 2 giai đoạn mà Sở Tài nguyên và Môi trường đưa ra. Ông yêu cầu các sở, ngành, quận huyện, tùy theo chức năng, nhiệm vụ của mình mà triển khai đồng bộ cho cơ sở.

Lên đầu Top

Bạn cần đăng nhập để thực hiện chức năng này!

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.

Thanh toán mua bài thành công

Chọn 1 trong 2 hình thức sau để tặng bạn bè của bạn

  • Tặng bằng link
  • Tặng bạn đọc thành viên
Gia hạn tài khoản bạn đọc VIP

Chọn phương thức thanh toán

Tài khoản bạn đọc VIP sẽ được gia hạn từ  tới

    Chọn phương thức thanh toán

    Chọn một trong số các hình thức sau

    Tôi đồng ý với điều khoản sử dụng và chính sách thanh toán của nld.com.vn

    Thông báo