Sáng nay 25-9, Bộ Biên tập Tạp chí Cộng sản và Nhà xuất bản Chính trị Quốc gia - Sự thật đã tổ chức Hội thảo khoa học "Đổi mới phương thức lãnh đạo của Đảng trong điều kiện mới – Những vấn đề lý luận và thực tiễn".

Ông Triệu Tài Vinh trải lòng về thông tin gia đình làm quan và tiêu cực thi - Ảnh 1.

Ông Triệu Tài Vinh phát biểu tại hội thảo - Ảnh: Hoàng Hải

Đáng chú ý, tại hội thảo, nguyên Bí thư Tỉnh ủy Hà Giang, Phó Trưởng Ban Kinh tế Trung ương Triệu Tài Vinh đã có bài phát biểu về kinh nghiệm thực tế ở Hà Giang, trong đó có vấn đề liên quan đến gia đình ông.

Ông Triệu Tài Vinh cho hay ông được ban tổ chức "đặt hàng" viết bài tham luận và đưa vào kỷ yếu của hội thảo.

Tuy nhiên, với kinh nghiệm đứng đầu cấp ủy một tỉnh trong rất nhiều năm, ông Triệu Tài Vinh đã chọn cách "thoát ly" văn bản để nói về thực tiễn quá trình công tác.

Nguyên Bí thư Tỉnh ủy Hà Giang cho hay từ khi mới là một phó chủ tịch huyện cho đến khi lên đến Bí thư Tỉnh uỷ, ông không được học nhiều, không được đào tạo cán bộ quy hoạch cấp chiến lược, chỉ có bằng cử nhân chính trị, rồi sau đó tham gia 4 ngày lớp bồi dưỡng Ủy viên Trung ương Đảng.

"Khi còn đi học ở nhà trường thì mình muốn nghỉ sớm nhưng khi ra đi làm thì lại muốn đi học thêm. Từ kinh nghiệm thực thế tôi thấy rằng nên tổ chức để cán bộ sau khi kinh qua kinh nghiệm công tác thực tế rồi mới tiếp tục được học thêm lý luận chính trị sẽ "thấm" hơn" - ông Triệu Tài Vinh chia sẻ.

Từ kinh nghiệm này, ông Triệu Tài Vinh góp ý việc đổi mới phương thức lãnh đạo của Đảng, đổi mới công tác cán bộ cần đối mặt với những thách thức lớn hiện nay là tình trạng suy thoái, tự diễn biến, tự chuyển hoá, nguy cơ diễn biến hoà bình…

Đánh giá cán bộ phải xem đóng góp thực tế như thế nào?

Theo ông Triệu Tài Vinh, thực tế Đại hội Đảng XI, XII tới nay cho thấy công tác "nhận xét, đánh giá cán bộ" là khâu khó nhất và cần được chú trọng nhất để đánh giá sao cho đúng, cho trúng.

Nguyên Bí thư tỉnh uỷ Hà Giang nhìn nhận thời gian qua, công tác quy hoạch, đề bạt, bồi dưỡng, thậm chí là kỷ luật cán bộ… đã được làm tốt.

Cùng với đó, công tác quy hoạch cán bộ đã thực hiện ở các cấp, từ cấp xã trở lên, xây dựng quy định hướng dẫn việc quy hoạch cán bộ cấp chiến lược. Nhất là quy trình luân chuyển, thử thách cán bộ cũng đã thành nề nếp từ nhiều năm qua...

"Tuy nhiên, việc đánh giá cán bộ trong cả quá trình dài, thường xuyên vẫn là khâu khó. Rất nhiều cán bộ đánh giá ban đầu rất đúng nhưng sau này do không đảm bảo thường xuyên, liên tục, không nắm được sự biến đổi của mỗi con người"- ông Triệu Tài Vinh phát biểu.

Tiếp tục chia sẻ, ông Triệu Tài Vinh dẫn phát biểu của Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng từ Đại hội Đảng XI đã đặt vấn đề "một cán bộ giữa nghĩ và nói, giữa nói và làm có đồng bộ không?".

"Tôi thấy rằng giữa nghĩ và nói thì khó quản lý nhưng giữa nói và làm thì có thể đánh giá, quản lý được. Vì thế cần định tính và định lượng trong đánh giá cán bộ, để nhận ra quá trình tự diễn biến, tự chuyển hoá của người đó" – ông Triệu Tài Vinh góp ý.

Đi vào kinh nghiệm thực tế khi còn là lãnh đạo tỉnh Hà Giang, Phó Ban Kinh tế Trung ương cho biết ông đã tổ chức để với mỗi bản kiểm điểm cá nhân của cán bộ đều phải có sự đánh giá, đối chiếu với hiệu quả thực tế công tác của mỗi người.

Bởi khi một Đảng viên được xem là hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ, một chi bộ Đảng được xếp là trong sạch, vững mạnh nhưng địa bàn phụ trách "vẫn mãi là vùng nghèo" thì rõ ràng giữa thực tiễn và báo cáo có sự vênh nhau.

Vì thế tiêu chí đánh giá cán bộ, tập thể trong thực hiện nhiệm vụ phải gắn với việc tạo ra sự thay đổi thực tế đời sống xã hội.

Đây chính là một điểm mới của Hà Giang trong công tác đánh giá cán bộ và sự đột phát này đã mang lại không khí mới tại Hà Giang. Trong các cuộc họp, từ chỗ mỗi người từ bước vào, bước ra khỏi hội trường vẫn như một tờ giấy trắng, không nói gì nhưng sau họp lại xì xào sau lưng.

Vì vậy, cần tạo ra môi trường thoải mát phát biểu, thắng thắn nhận xét về nhau, phát huy tinh thần dân chủ.

Ông Triệu Tài Vinh đã đối mặt với "tin đồn" và vượt qua…

Để đưa tinh thần Nghị quyết Trung ương 4 khoá XII về 27 biểu hiện suy thoái, tự diễn biến, tự chuyển hoá, ông Triệu Tài Vinh kiến nghị cần tiến hành "chấm điểm" mà trước hết các cấp uỷ tự "chấm điểm" trước. Tiếp đó, bản "chấm điểm" này sẽ được đưa ra tập thể chi bộ xem xét, "mổ xẻ".

Theo ông Triệu Tài Vinh, từ ý tưởng này, tỉnh Hà Giang đã xây dựng các khung định lượng để chấm điểm cụ thể, thậm chí là "chấm mức độ quyết liệt" trong việc khắc phục hạn chế, khuyết điểm của cán bộ.

Trên thực tế, cách làm từng bước chấm điểm đã tạo ra những sự thay đổi rõ rệt.

"Nhưng việc này đúng là rất nhạy cảm, cần phải có quyết tâm cao vì đánh giá cán bộ luôn là việc khó nhưng không phải không làm được, chỉ có mạnh dạn làm hay không" – ông Triệu Tài Vinh nhấn mạnh.

Tiếp tục góp ý, ông Triệu Tài Vinh đặt vấn đề quan trong khác là phát huy nhân tố cán bộ lãnh đạo. Vì mỗi cán bộ, cần biết lựa chọn điểm kích động, hành vi mũi nhọn để khích lệ thực hiện nhiệm vụ trong cơ quan, đơn vị và người lãnh đạo cần có nhãn quan nhạy cảm với thực tiễn.

"Khi tôi phát biểu, nhiều người sẽ nghĩ ngay đến câu chuyện từng "nóng" trên Facebook là "gia đình làm quan", rồi vụ gian lận thi THPT năm 2018. Cá nhân tôi phải đối mặt với việc đó và vượt qua nó thôi… Nhưng khi tôi nói về việc phải phát huy được yếu tố con người, nguyên Chủ tịch nước Trương Tấn Sang trong một lần công tác tại địa phương từng nói, Hà Giang cần có thêm nhiều Triệu Tài Vinh nữa. Đó là điểm khiến tôi vững tâm, tự hào" – nguyên Bí thư Tỉnh uỷ Hà Giang trải lòng. 

Ông Triệu Tài Vinh "bật mí" từ niềm tin nội tâm như thế, ông đã thường xuyên khuyến khích, yêu cầu phát huy không khí dân chủ trong tập thể thông qua việc bỏ phiếu.

"Nếu không phát huy hiệu quả của lá phiếu mà chỉ giơ tay, hiệp thương thôi thì rất khó phát huy tinh thần dân chủ trong của mỗi cán bộ" - ông Triệu Tài Vinh hiến kế.

Bảo Trân