Chiều nay 27-4, Văn phòng Hội đồng bầu cử Quốc gia đã tổ chức họp báo về việc công bố danh sách chính thức những người ứng cử đại biểu Quốc hội khóa XV.

Ông Trương Trọng Nghĩa, ông Nguyễn Anh Trí là 2 trong 9 người tự ứng cử Đại biểu Quốc hội - Ảnh 1.

Chánh Văn phòng Hội đồng bầu cử Quốc gia Bùi Văn Cường

Tại buổi họp báo, Tổng thư ký Quốc hội, Chủ nhiệm Văn phòng Quốc hội, Chánh Văn phòng Hội đồng bầu cử Quốc gia Bùi Văn Cường đã công bố Nghị quyết số 559 của Hội đồng bầu cử Quốc gia về danh sách chính thức những người ứng cử đại biểu Quốc hội khóa XV diễn ra vào ngày Chủ nhật, 23-5 tới.

Ông Bùi Văn Cường cho biết 63 tỉnh thành có 184 đơn vị bầu cử với 868 người ứng cử để bầu ra 500 đại biểu Quốc hội. Trong đó, có 203 ứng cử viên do trung ương giới thiệu, địa phương có 665 người (đạt tỉ lệ 1,74 người/1 đại biểu được bầu).

Ông Trương Trọng Nghĩa, ông Nguyễn Anh Trí là 2 trong 9 người tự ứng cử Đại biểu Quốc hội - Ảnh 2.

Ông Trương Trọng Nghĩa trong một lần phát biểu tại Quốc hội - Ảnh: Quochoi

Đáng chú ý, Quốc hội khóa XV có 9 người tự ứng cử. Cụ thể: Hà Nội có 3 người là ông Hoàng Văn Cường (Phó hiệu trưởng Trường Đại học Kinh tế quốc dân), ông Lương Thế Huy (Viện trưởng Viện Nghiên cứu Xã hội, kinh tế và môi trường), ông Nguyễn Anh Trí (Chủ tịch Hội huyết học và truyền máu Việt Nam); TP HCM có 2 người là bà Ung Thị Xuân Hương (Phó Ban Nghiên cứu và đào tạo, Hội luật gia Việt Nam), ông Trương Trọng Nghĩa (Phó chủ nhiệm Đoàn Luật sư TP HCM); Cần Thơ có 1 người là ông Nguyễn Thiện Thức (Giám đốc điều hành Trung tâm dạy nghề Thành Phúc); Bắc Kạn có 1 người là ông Nguyễn Kim Hùng (Quyền Viện trưởng Viện Khoa học quản trị doanh nghiệp và kinh tế số Việt Nam); Nam Định có 1 người là bà Khương Thị Mai (Giám đốc điều hành Công ty TNHH nhôm Namsung Việt Nam); Sóc Trăng có 1 người là ông Trần Khắc Tâm (nguyên đại biểu Quốc hội khóa XIII, đoàn Đại biểu Quốc hội Sóc Trăng).

Ông Trương Trọng Nghĩa, ông Nguyễn Anh Trí là 2 trong 9 người tự ứng cử Đại biểu Quốc hội - Ảnh 3.

Ông Nguyễn Anh Trí tự ứng cử đại biểu Quốc hội khóa XV

Cũng theo ông Bùi Văn Cường, về cơ cấu kết hợp, có 205 người tái cử (23,62% tổng số người ứng cử), người trẻ dưới 40 tuổi là 224 (25,81%), độ tuổi bình quân của người ứng cử là 46, người cao tuổi nhất là 77, trẻ nhất là 24.

Trong số những người ứng cử có hơn 45% nữ, hơn 21% là người dân tộc thiểu số, 8,53% ngoài đảng (74 người). Về trình độ chuyên môn: gần 65% trên đại học, gần 35% trình độ đại học, chỉ 10 người trình độ dưới đại học (1,15%). Hầu hết người ứng cử đại biểu Quốc hội Khoá XV đáp ứng yêu cầu về trình độ ngoại ngữ, tin học.

Trong danh sách các tỉnh thành, TP HCM có 50 người ứng cử đại biểu Quốc hội; tổng số đại biểu được bầu là 30 đại biểu (trong đó trung ương 13, địa phương 17 đại biểu). Có 10 đơn vị bầu cử, mỗi đơn vị bầu cử có 5 ứng cử viên để bầu lấy 3 đại biểu.

Thế Dũng