Chiều 16-3, Ủy ban bầu cử đại biểu Quốc hội (ĐBQH) khóa XV và đại biểu HĐND TP HCM nhiệm kỳ 2021-2026 đã tổ chức phiên họp thứ V. Bà Nguyễn Thị Lệ, Chủ tịch HĐND TP, Chủ tịch Uỷ ban bầu cử TP chủ trì phiên họp.

Tại phiên họp, Ủy ban Bầu cử TP đã bàn giao danh sách trích ngang, hồ sơ người ứng cử ĐBQH khóa XV và ĐB HĐND TP nhiệm kỳ 2021-2026 cho Ủy ban MTTQ TP. Việc này nhằm chuẩn bị cho Hội nghị hiệp thương lần thứ hai để thoả thuận danh sách sơ bộ những người được giới thiệu ứng cử ĐBQH và ĐB HĐND TP sẽ diễn ra vào ngày 18-3.

TP HCM: 8 người tự ứng cử cả hai cấp Quốc hội và HĐND TP - Ảnh 1.

Ủy ban Bầu cử TP đã bàn giao danh sách trích ngang, hồ sơ người ứng cử ĐBQH khóa XV và ĐB HĐND TP nhiệm kỳ 2021-2026 cho Ủy ban MTTQ TP

Báo cáo về tiến độ chuẩn bị bầu cử, ông Tăng Hữu Phong, Trưởng Ban Văn hóa – Xã hội HĐND TP, Trưởng Tiểu ban Hành chính – Tổng hợp cho biết tính đến 17 giờ ngày 14-3, đơn vị đã tiếp nhận 224 hồ sơ; với 52 hồ sơ ứng cử ĐBQH và 172 hồ sơ ứng cử ĐB HĐND TP. Trong đó có 16 hồ sơ tự ứng cử ĐBQH và 13 hồ sơ tự ứng cử ĐB HĐND TP. Đáng chú ý có 8 hồ sơ tự ứng cử cả hai cấp Quốc hội và HĐND TP.

Phát biểu chỉ đạo phiên họp, bà Nguyễn Thị Lệ đánh giá đến thời điểm này, các nơi đã đảm bảo đúng quy định trong công tác bầu cử. Bà Nguyễn Thị Lệ đề nghị sau khi hiệp thương, các cơ quan, đơn vị, địa phương có trách nhiệm phối hợp chặt chẽ với nhau, chuẩn bị tốt nhất các điều kiện, yêu cầu; đảm bảo việc tổ chức hội nghị lấy ý kiến cử tri nơi cư trú. Ủy ban MTTQ TP phải hướng dẫn cách lấy ý kiến cử tri nơi cư trú cho TP Thủ Đức và các huyện.

Riêng việc lập danh sách cử tri để bỏ phiếu bầu cử, bà NguyễnThị Lệ cho rằng phải chấp nhận việc tăng giảm vì tình hình dân cư thay đổi thất thường, nhất là dân cư vãng lai. Vì vậy, phải xem xét cử tri đó có đủ điều kiện để lập danh sách không.

Tình hình tiếp nhận hồ sơ ứng cử ĐB HĐND cấp huyện và cấp xã của TP Thủ Đức và 5 huyện:

- TP Thủ Đức đã tiếp nhận 68 hồ sơ ứng cử ĐB HĐND cấp huyện (trong đó có 4 hồ sơ tự ứng cử).

- Huyện Bình Chánh có 67 hồ sơ cấp huyện, 885 hồ sơ ứng cử cấp xã.

- Huyện Nhà Bè có 60 hồ sơ ứng cử cấp huyện và 339 hồ sơ ứng cử cấp xã.

- Huyện Củ Chi có 58 hồ sơ ứng cử cấp huyện và 1.077 hồ sơ ứng cử cấp xã.

- Huyện Cần Giờ có 51 hồ sơ ứng cử cấp huyện và 306 hồ sơ cấp xã.

- Huyện Hóc Môn có 59 hồ sơ ứng cử cấp huyện và 587 hồ sơ ứng cử cấp xã.

Tin-ảnh: Ng. Phan