icon 24h qua
Đăng nhập
icon Đăng ký gói bạn đọc VIP

Phấn đấu trong 10 năm tới, TP HCM hết ngập ở nội thành

Bài và ảnh: Trường Hoàng

(NLĐO) - Ngày 1-10, Thành ủy TP HCM tổ chức hội nghị giao ban chuyên đề giữa Thường trực Thành ủy và Thường trực UBND TP với Thường trực Quận ủy, Huyện ủy và Thường trực UBND quận, huyện tháng 9-2019.

Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy TP HCM Nguyễn Thiện Nhân chủ trì hội nghị này.

Phó Chủ tịch UBND TP HCM Võ Văn Hoan đã báo cáo kết quả 1 năm thực hiện Chỉ thị 19-CT/TU của Ban Thường vụ Thành ủy về thực hiện cuộc vận động “Người dân TP HCM không xả rác ra đường và kênh rạch, TP sạch và giảm ngập nước”. Đến nay, 24/24 quận, huyện trên địa bàn TP đều đã triển khai xây dựng hệ thống tiếp nhận và xử lý thông tin; kết quả đã tiếp nhận và giải quyết 9.174/9.245 ý kiến phản ánh của người dân. 

Sau 1 năm triển khai Chỉ thị số 19-CT/TU, TP HCM đã nhắc nhở 1.385 trường hợp vi phạm về trật tự đô thị, vệ sinh môi trường; lập biên bản, ra quyết định xử phạt vi phạm hành chính 4.675 trường hợp với số tiền  khoảng 43.720.000 đồng. Ngoài ra, UBND các quận - huyện còn tiến hành khảo sát và lắp đặt 8.316 camera an ninh, kết hợp giám sát về chất lượng vệ sinh môi trường.

Kết quả triển khai thực hiện Chỉ thị số 23-CT/TU của Ban Thường vụ Thành ủy TP HCM về tăng cường lãnh đạo, chỉ đạo nâng cao hiệu quả công tác quản lý nhà nước về trật tự xây dựng trên địa bàn TP, ông Võ Văn Hoan cho biết trật tự xây dựng có dấu hiệu chuyển biến tích cực. Cụ thể: trong tháng 8-2019, trên địa bàn TP có 152 công trình vi phạm trật tự xây dựng (không phép 74 công trình, sai phép 78 công trình) - bình quân 5,07 vụ/ngày, nếu so sánh với 6 tháng đầu năm 2019 thì số trường hợp vi phạm giảm 3,43 vụ/ngày.

Phát biểu kết luận hội nghị, Bí thư Thành ủy TP HCM Nguyễn Thiện Nhân cho rằng Chỉ thị số 19-CT/TU đã nhận được sự đồng thuận của người dân, đạt được những kết quả rất tích cực, làm tiền đề để TP thực hiện tiếp trong thời gian tới. Đến nay, TP có hơn 1,3 triệu hộ dân đăng ký tham gia cuộc vận động không xả rác. TP HCM cũng đã tiếp nhận 9.245 ý kiến hiến kế của người dân để TP sạch hơn và TP cũng đã tiếp thu các ý kiến này.  TP HCM có 600 điểm đen về rác, đến nay đã xử lý được 517 điểm. 

"Nếu không có cuộc vận động thì chắn chắn sẽ không có con tích cực này, các điểm đen về rác có thể phát sinh. Đây là nổ lực rất lớn của TP" - Bí thư Thành ủy TP HCM nhìn nhận và mong muốn 9/24 quận, huyện còn 83 điểm đen về rác phải xử lý dứt điểm trong tháng 11-2019.

Bí thư Thành ủy TP HCM Nguyễn Thiện Nhân đề nghị hết năm 2019, phải chuyển hết lực lượng thu gom rác tư nhân, dân lập sang hợp tác xã hoặc doanh nghiệp. TP cũng cần sớm triển khai hỗ trợ vay vốn để thực hiện việc chuyển đổi phương tiện thu gom, vận chuyển rác tại hộ gia đình. 

Về Chỉ thị số 23-CT/TU, Bí thư Thành ủy TP HCM Nguyễn Thiện Nhân cho biết các quận - huyện đã chỉ đạo quyết liệt. TP đã rà soát danh mục các dự án nhà ở thương mại được chấp nhận đầu tư, đang hoàn thành 435 dự án. 

"Sở Xây dựng phải công bố dự án này để người dân có nhu cầu thì mua. Về chương trình nhà ở gắn với người thu nhập thấp, đến nay đã hoàn thành được 10.000 căn, phấn đến đến hết năm 2020 đạt 20.000 căn. TP cũng đã tổ chức hội thảo tìm giải pháp phát triển nhà ở để đáp ứng việc gia tăng dân số 1 triệu người sau mỗi 5 năm" - Bí thư Thành ủy TP HCM cho biết.

Phấn đấu trong 10 năm tới, TP HCM hết ngập ở nội thành - Ảnh 1.

Toàn cảnh hội nghị

Ngoài ra, Sở Xây dựng TP HCM cần nhanh chóng có văn bản hướng dẫn hộ gia đình, cá nhân xây dựng nhà, hướng dẫn niêm yết giấy phép xây dựng của các công trình trên địa bàn để người dân biết. 

Về vấn đề giải ngân, Bí thư Thành ủy Nguyễn Thiện Nhân cho biết TP đã cam kết với Thủ tướng Chính phủ hết hết năm 2019 sẽ giải ngân hơn 90%. Bí thư Nguyễn Thiện Nhân đề nghị TP rà soát lại, tái cơ cấu, nếu đơn vị nào không thực hiện được thì chuyển cho đơn vị khác... 

Theo Bí thư Thành ủy TP HCM Nguyễn Thiện Nhân, từ đầu năm 2019 đến nay, TP đã thực hiện 7 nhiệm vụ cơ bản để hướng tới đảm bảo nhu cầu cơ bản của người dân: Chương trình nhà ở; phấn đấu trong 10 năm tới hết ngập ở nội thành; bước vào giai đoạn 100% rác biến thành điện và tái chế; xây dựng phương án hệ thống giao thông tích hợp và điều tiết giao thông đô thị; cam kết 100% phản ánh của người dân qua hệ thống trực tuyến phải được xử lý; phấn đấu dịch vụ hành chính công liên quan đến nhà đất và kinh doanh thì tỉ lệ hài lòng hơn 95%...

Bí thư Thành ủy TP HCM Nguyễn Thiện Nhân nhấn mạnh mục tiêu TP hướng tới là làm thế nào để người dân TP sáng tạo, TP phát triển bền vững, gia đình hạnh phúc.

Lên đầu Top

Bạn cần đăng nhập để thực hiện chức năng này!

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.

Thanh toán mua bài thành công

Chọn 1 trong 2 hình thức sau để tặng bạn bè của bạn

  • Tặng bằng link
  • Tặng bạn đọc thành viên
Gia hạn tài khoản bạn đọc VIP

Chọn phương thức thanh toán

Tài khoản bạn đọc VIP sẽ được gia hạn từ  tới

    Chọn phương thức thanh toán

    Chọn một trong số các hình thức sau

    Tôi đồng ý với điều khoản sử dụng và chính sách thanh toán của nld.com.vn

    Thông báo