Chiều 31-5, tại buổi họp báo thường kỳ của Bộ Ngoại giao, trả lời câu hỏi của phóng viên liên quan đến việc Đài Loan tiến hành diễn tập bắn đạn thật tại đảo Ba Bình thuộc quần đảo Trường Sa của Việt Nam, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Lê Thị Thu Hằng nêu rõ Việt Nam có đầy đủ bằng chứng lịch sử và căn cứ pháp lý khẳng định chủ quyền đối với 2 quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa phù hợp với luật pháp quốc tế.

Phản ứng của Việt Nam trước việc Trung Quốc diễn tập bắn đạn thật ở Hoàng Sa - Ảnh 1.

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Lê Thị Thu Hằng

Mọi hoạt động của Đài Loan tại quần đảo Trường Sa của Việt Nam bao gồm việc Đài Loan tổ chức diễn tập bắn đạn thật từ ngày 23 đến 25-5 ở Ba Bình thuộc quần đảo Trường Sa của Việt Nam đã xâm phạm nghiêm trọng chủ quyền lãnh thổ của Việt Nam đối với quần đảo này, đe dọa hòa bình, ổn định, an toàn, an ninh hàng hải, gây căng thẳng và làm phức tạp tình hình ở biển Đông.

"Việt Nam kiên quyết phản đối và yêu cầu Đài Loan không để tái diễn các hành động tương tự"- bà Hằng nhấn mạnh.

Trước câu hỏi về thông tin 2 tàu chiến của Mỹ đi vào vùng biển 12 hải lý quanh một số thực thể thuộc quần Hoàng Sa của Việt Nam, bà Hằng cho biết Việt Nam tôn trọng các quyền tự do hàng hải, hàng không ở Biển Đông của các quốc gia phù hợp với các quy định của luật pháp tế mà cụ thể là UNCLOS 1982, đề nghị các quốc gia đóng góp thiết thực và có trách nhiệm vào việc duy trì trật tự, hòa bình và thượng tôn pháp luật ở Biển Đông.

Trả lời câu hỏi của phóng viên đề nghị cho biết phản ứng của Việt Nam về việc Trung Quốc mới đây tiến hành diễn tập bắn đạn thật tại Hoàng Sa, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Lê Thị Thu Hằng cho biết trong những ngày từ 9 đến 12-5, Trung Quốc tiếp tục tiến hành các cuộc diễn tập bắn đạn thật ở quần đảo Hoàng Sa của Việt Nam, xâm phạm nghiêm trọng chủ quyền Việt Nam đối với quần đảo này, đi ngược lại Thỏa thuận về những nguyên tắc cơ bản chỉ đạo giải quyết vấn đề trên biển giữa Việt Nam và Trung Quốc; vi phạm tinh thần Tuyên bố về ứng xử của các bên ở biển Đông (DOC), gây phức tạp tình hình, không có lợi cho quá trình đàm phán hiện nay giữa Trung Quốc và ASEAN về Bộ Quy tắc ứng xử giữa các bên ở biển Đông (COC) và việc duy trì môi trường hòa bình, ổn định và hợp tác ở biển Đông. Việt Nam có đầy đủ căn cứ pháp lý và bằng chứng lịch sử khẳng định chủ quyền của Việt Nam đối với hai quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa phù hợp với luật pháp quốc tế.

"Việt Nam yêu cầu Trung Quốc không để tái diễn các hoạt động tương tự, tôn trọng chủ quyền của Việt Nam đối với hai quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa, tôn trọng nhận thức chung của lãnh đạo cấp cao hai nước cũng như luật pháp quốc tế, không có hoạt động gây gia tăng căng thẳng, làm phức tạp tình hình ở khu vực"- bà Hằng nhấn mạnh.

Hoạt động dầu khí của Việt Nam trong vùng biển chủ quyền

Phóng viên nêu câu hỏi biển Đông quan trọng đối với thương mại toàn cầu và khai thác dầu khí của Việt Nam. Sau các hoạt động gần đây, Việt Nam có cân nhắc lại các dự án dầu khí không? Việt Nam mới đây yêu cầu Công ty Tây Ban Nha dừng hoạt động?

Bà Hằng khẳng định các hoạt động dầu khí cũng như các hoạt động kinh tế biển khác của Việt Nam được tiến hành bình thường trong khu vực biển hoàn toàn trong khu vực thuộc quyền chủ quyền và quyền tài phán của Việt Nam được xác lập phù hợp với luật pháp quốc tế, trong đó có UNCLOS 1982.

D.Ngọc