Quyết định nêu rõ, sử dụng kinh phí từ Quỹ vắc-xin phòng Covid-19 Việt Nam để mua, vận chuyển và tiếp nhận 5 triệu liều vắc-xin Abdala phòng Covid-19 do Trung tâm kỹ thuật di truyền và công nghệ sinh học Cuba sản xuất như đề nghị của Bộ Y tế.

Thủ tướng Chính phủ giao Bộ Tài chính xuất Quỹ theo quy định.

Bộ Y tế, Bộ Tài chính chịu trách nhiệm về nội dung và số liệu báo cáo. Việc quản lý, sử dụng, thanh quyết toán số kinh phí nêu trên thực hiện theo đúng quy định, đúng mục đích, tiết kiệm, hiệu quả, công khai, minh bạch.

Bộ Y tế báo cáo Thủ tướng Chính phủ việc sử dụng số kinh phí nêu trên theo quy định.

Phê duyệt kinh phí mua 5 triệu liều vắc-xin Abdala của Cuba - Ảnh 1.

Phê duyệt kinh phí mua 5 triệu liều vắc-xin Abdala phòng Covid-19

Trước đó, sau chuyến thăm chính thức Cuba của Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc, 1,05 triệu liều vắc-xin phòng Covid-19 đã được chuyên cơ của Chủ tịch nước để chuyển về Việt Nam, kịp thời tham gia phục vụ công tác phòng chống Covid-19.

Chuyến thăm chính thức Cuba của Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc và đoàn Cấp cao Việt Nam từ ngày 18 đến 20-9 đã hoàn thành xuất sắc, toàn diện mục tiêu đặt ra với nhiều nội dung thể hiện mối quan hệ truyền thống đặc biệt giữa hai nước và với việc thỏa thuận mua 10 triệu liều vắc-xin phòng Covid-19 Abdala của Cuba.

Trong chuyến thăm Cuba, Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc đã đến thăm Trung tâm Nghiên cứu Di truyền và Công nghệ sinh học - CIGB thuộc Tập đoàn Sinh dược Cuba.

TS Martinez Diaz, Chủ tịch Tập đoàn Sinh dược Cuba, cho biết chỉ trong thời gian ngắn vừa qua, tập đoàn đã sản xuất 27 sản phẩm thuốc, trong đó có 17 sản phẩm liên quan đến đại dịch Covid-19 và hiện đã được Cục Quản lý dược Cuba cho phép sử dụng.

"Kết quả nổi bật nhất của Trung tâm là việc sản xuất được 5 loại vắc-xin. Với 5 loại vắc-xin này, hiện nay chúng tôi tiêm chủng được 40% dân số Cuba và dự kiến cuối tháng 11 tiêm chủng 100% dân số và điều đáng mừng là hiệu quả của vắc-xin Abdala là 99,92%"- TS Martinez Diaz nhấn mạnh và cho hay loại vắc-xin này được sản xuất trong bối cảnh Cuba đang lây lan loại biến thể Alpha và Beta, và mới đây bắt đầu xuất hiện biến thể Delta.

TS Martinez Diaz khẳng định qua kết quả thử nghiệm cho thấy vắc-xin Abdala đủ khả năng ngăn chặn sự tác động của biến thể Delta. Sau khi tiêm vắc-xin tỷ lệ người mắc và tử vong do dịch giảm hẳn. Đặc biệt, ở 4 quận người dân đã được tiêm vắc-xin thì tỷ lệ tử vong giảm 6 lần so với các quận tiêm sau.

Tập đoàn Sinh dược Cuba đã bắt đầu hợp tác với Việt Nam để sản xuất và phân phối vắc-xin này. TS Martinez Diaz đề xuất cùng Việt Nam mở rộng hợp tác, có thể cùng phối hợp xây dựng dự án nghiên cứu hoặc thành lập công ty liên doanh sản xuất một số loại sinh phẩm.

Tại đây, Thứ trưởng Bộ Y tế Trần Văn Thuấn đã thông báo Việt Nam và Cuba ký hợp đồng chính thức mua 5 triệu liều vắc-xin Abdala của Cuba. Thứ trưởng Bộ Y tế cho biết đây mới chỉ là bước đầu trong việc thực hiện hợp đồng mua 10 triệu liều vắc-xin Abdala của Cuba.

Thứ trưởng Bộ Y tế cũng đề nghị Cuba mau chóng gửi hồ sơ liên quan để Việt Nam khẩn trương cấp phép vắc-xin cho trẻ em và nhanh chóng đàm phán thêm 5 triệu liều vắc-xin cho trẻ em.

Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc chứng kiến đại diện hai nước Việt Nam - Cuba ký kết hợp đồng mua 5 triệu liều vắc-xin Abdala, đại diện Công ty Cổ phần Vắc-xin và sinh phẩm DS-BIO cũng cùng Trung tâm Kỹ thuật Di truyền và Công nghệ sinh học ký biên bản ghi nhớ về việc mua 5 triệu liều vắc-xin Soberana cho trẻ em.

Thứ trưởng Bộ Y tế Trần Văn Thuấn cho biết việc mua vắc-xin cho trẻ em sẽ nhanh chóng được tiến hành sau khi loại vắc-xin này được cấp phép ở Việt Nam.

Trước đó, ngày 20-9, Chính phủ đã ban hành Nghị quyết 109 về mua vắc-xin phòng Covid-19 Abdala do Trung tâm Kỹ thuật Di truyền và Công nghệ sinh học Cuba sản xuất.

Chính phủ đồng ý việc Thủ tướng cho phép áp dụng lựa chọn nhà thầu trong trường hợp đặc biệt đối với việc mua vắc-xin Abdala, trong đó có việc tiếp nhận đủ số lượng 10 triệu liều.

Trung tâm Kỹ thuật Di truyền và Công nghệ sinh học Cuba không phải thực hiện bảo lãnh tạm ứng, bảo lãnh thực hiện hợp đồng.

Bộ Y tế trước đó cũng đã phê duyệt có điều kiện vắc-xin Abdala của Cuba. Vắc-xin Abdala được sản xuất tại Công ty AICA Laboraries, Base Businies Unit (BBU) AICA – Cuba và xuất bán thành phẩm, đóng gói 2 cấp tại Trung tâm Di truyền và Công nghệ sinh học Cuba.

Tại Việt Nam, Trung tâm nghiên cứu, sản xuất vắc-xin và Sinh phẩm y tế là nơi đề nghị phê duyệt vắc-xin này.

Mỗi liều vắc-xin có 50 mcg vắc-xin protein tái tổ hợp chưa vùng liên kết với thụ thể (RBG) của virus SARS-CoV-2 bào chế ở dạng hỗn dịch tiêm bắp. Vắc-xin được đóng gói hộp 10 lọ, mỗi lọ chứa 10 liều, mỗi liều 0,5 ml

T.Dũng