Sáng 14-1, Sở Xây dựng TP HCM tổ chức tổng kết các hoạt động năm 2020, tại đây ông Lê Hoà Bình, Phó chủ tịch UBND TP dành nhiều thời gian để bàn về các giải pháp nhằm ngăn chặn và hạn chế tối đa tình trạng vi phạm trật tự xây dựng.

Đây là buổi làm việc đầu tiên với Sở Xây dựng TP khi ông Lê Hòa Bình rời vị trí giám đốc sở này để nhận nhiệm vụ Phó Chủ tịch UBND TP.

Ông Lê Hòa Bình cho biết nhiều năm đảm trách việc quản lý về xây dựng nên biết rõ công tác quản lý hoạt động xây dựng. Theo ông, người dân, doanh nghiệp khi xây dựng một căn nhà gặp rất nhiều khó khăn và khi đập bỏ với họ càng khổ sở hơn. "Vì vậy, tôi phải nhắc lại các cán bộ đặc biệt là lực lượng thanh tra xây dựng phải nhớ rằng "đầu đội pháp lý, chân đi thực tiễn". Không cứng nhắc và phải thường xuyên nắm bắt thực tế để xử lý hồ sơ đúng theo quy định pháp luật" - ông Lê Hòa Bình nói.

Phó chủ tịch UBND TP HCM Lê Hòa Bình liên tục nhắc đầu đội pháp lý, chân đi thực tiễn! - Ảnh 1.

Ông Lê Hòa Bình, Phó chủ tịch UBND TP HCM liên tục nhắc lại nhiều lần cụm từ "đầu đội pháp lý, chân đi thực tiễn" để chấn chỉnh tình trạng xây dựng không phép, sai phép

Ông Lê Hòa Bình cho hay năm qua, Thanh tra Sở Xây dựng đã thực hiện hơn 87.000 lượt kiểm tra các công trình xây dựng và ghi nhận hơn 1.000 số vụ xây dựng không phép, sai phép là con số đáng khích lệ. Nếu so sánh năm ngoái tình trạng này đã giảm hơn 65% số công trình vi phạm. Nếu càng giảm số vụ tăng số lượt kiểm tra sẽ cho thấy trách nhiệm cao của cán bộ và giảm thiệt hại từ người dân, doanh nghiệp. 

Trước thực tế nhu cầu nhà ở ngày càng tăng, vị Phó chủ tịch UBND TP HCM cho biết định hướng sắp tới sẽ tập trung đẩy mạnh và ưu tiên phát triển nhà ở xã hội và nhà giá rẻ làm sao đảm bảo được 5 triệu m2 sàn xây dựng vào năm 2025.

Thanh tra Sở Xây dựng TP HCM ghi nhận hơn 1.000 trường hợp xây dựng không phép, sai phép trong năm 2020. Trong đó tỉ lệ sai phép chiếm 40%. Địa bàn vi phạm nhiều gồm quận 9, quận Thủ Đức, quận Bình Tân và huyện Hóc Môn.
Lê Phong