Chiều 30-3, tại buổi họp báo, đài quý I-2017 do UBND TP Cần Thơ tổ chức, Thiếu tướng Trần Thị Ngọc Đẹp, Giám đốc Cảnh sát PCCC TP Cần Thơ, đã có những chia sẻ về công tác PCCC trong việc xử lý đám cháy tại Công ty Kwong Lung-Meko (KCN Trà Nóc, quận Bình Thuỷ).

Theo Thiếu tướng Đẹp, có 50 cán bộ, chiến sĩ tham gia chữa cháy bị thương, bị bỏng nhẹ và ngạt khí. “Trong đó có đại tá Trần Đức Đình, Phó Giám đốc khi tham gia chữa cháy đã nhiều lần ngất xỉu, mắt bị bỏng phải đưa lên xe cấp cứu, bản thân tôi cũng bị thương nhưng đã bảo vệ được gần 1.000 cán bộ, công nhân của công ty không ai bị thương”, Thiếu tướng Đẹp chia sẻ.

Thiếu tướng Trần Thị Ngọc Đẹp chia sẻ tại buổi họp báo
Thiếu tướng Trần Thị Ngọc Đẹp chia sẻ tại buổi họp báo

Thiếu tướng Đẹp khẳng định đến thời điểm hiện tại vụ cháy đã được khống chế hoàn toàn.

Điều đáng lưu ý là công ty may này có làm bồn chứa dầu dưới hầm là 18.600 lít nhưng không báo cáo với PCCC. Nhờ nghiệp vụ nên lực lượng chữa cháy đã bảo vệ được bồn chứa dầu này và 50 thùng hóa chất, nếu không đã bùng phát theo đám cháy thì hậu quả không thể lường trước được.

Khi xảy ra cháy, lực lượng đã hướng dẫn di tản an toàn trên 800 công nhân cùng khoảng 1.000 xe máy và tài sản của công ty. Đồng thời, đã trinh sát và xác định 4 chất gây cháy gồm: lông vũ, vải, carton, nhựa.


Hiện trường vụ cháy

Hiện trường vụ cháy

Thiếu tướng Đẹp cho biết: “Nguyên liệu lông vũ được công ty nhập về cách đó một tuần dùng để sản xuất gối và chăn xuất đi Nhật và công ty sẽ tăng ca với số lượng khoảng 2.900 công nhân. Từ lợi nhuận mà công ty bất chấp an toàn trong PCCC. Chỉ có 2 xe thang phục vụ chữa cháy cho nhà cao tầng: 1 xe khả năng chữa cháy nhà 7 tầng, 1 xe chưa được nhà 9 tầng, nếu cao tầng hơn thì coi như thua nên phải xin ý kiến Bộ Công an xin chi viện từ các tỉnh”.

Bên cạnh đó, lực lượng chữa cháy sử dụng nước tại nhiều nơi, như: rạch Sang Trắng, sông Hậu, các công ty lân cận… Đến ngày 28-3, tài sản của công ty được bảo vệ 80%, không thiệt hại về người. Theo Thiếu tướng Đẹp, lực lượng PCCC sẽ còn túc trực tại công ty may từ nửa tháng đến một tháng nữa mới rút quân, Viện Khoa học hình sự sẽ công bố nguyên nhân vụ cháy, hiện nay cơ quan này đã thu thập chứng cứ mẫu vật cháy và giám định.

Như Báo Người Lao Động đã thông tin, vào sáng 23-3, đám cháy bùng phát tại tầng 5 của công ty may. Ngọn lửa nhiều lần bùng phát trở lại và được dập tắt hoàn toàn vào tối 26-3. TP Cần Thơ phải nhờ chi viện từ lực lượng PCCC các tỉnh ĐBSCL và TP HCM.

CA LINH