Tại cuộc tiếp, hai bên đánh giá cao những tiến triển tích cực, thực chất của quan hệ đối tác toàn diện trong thời gian qua, trong đó đáng chú ý Lãnh đạo Cấp cao hai nước đã có nhiều cuộc tiếp xúc song phương và bên lề các diễn đàn khu vực và quốc tế, đặc biệt là chuyến thăm chính thức Mỹ của Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc và chuyến thăm cấp Nhà nước tới Việt Nam và dự Tuần lễ Cấp cao APEC 2017 của Tổng thống Donald Trump.

Phó Thủ tướng tiếp cựu Ngoại trưởng Mỹ John Kerry - Ảnh 1.

Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Bộ Ngoại giao Phạm Bình Minh vui mừng chào đón ông John Kerry, cựu Ngoại trưởng Mỹ - Ảnh: Bộ Ngoại giao cung cấp

Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Bộ Ngoại giao Phạm Bình Minh đánh giá cao những đóng góp của cựu Ngoại trưởng John Kerry đối với quan hệ Việt Nam-Mỹ trong thời gian qua; khẳng định chính sách nhất quán của Việt Nam coi Mỹ là một trong những đối tác quan trọng hàng đầu; mong muốn tiếp tục thúc đẩy quan hệ hữu nghị, hợp tác lâu dài, ổn định và thực chất với Mỹ trên cơ sở nguyên tắc tôn trọng thể chế chính trị của nhau. 

Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Phạm Bình Minh khẳng định Việt Nam coi trọng và ưu tiên hợp tác với Mỹ trong lĩnh vực năng lượng, giáo dục, môi trường, thích ứng với biến đổi khí hậu, bảo vệ nguồn nước nhằm phục vụ cho các mục tiêu phát triển kinh tế-xã hội bền vững; vui mừng được biết Đại học Fulbright Việt Nam đã chính thức đi vào hoạt động.

Phó Thủ tướng tiếp cựu Ngoại trưởng Mỹ John Kerry - Ảnh 2.

Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Bộ Ngoại giao Phạm Bình Minh trao đổi với ông John Kerry, cựu Ngoại trưởng Mỹ - Ảnh: Bộ Ngoại giao cung cấp

Cựu Ngoại trưởng John Kerry bày tỏ vui mừng được quay trở lại Việt Nam và khẳng định dù trên cương vị nào sẽ tiếp tục nỗ lực đóng góp vào quá trình thúc đẩy quan hệ Việt Nam-Mỹ trong thời gian tới. Ông John Kerry nhấn mạnh tầm quan trọng của việc phát triển năng lượng sạch và năng lượng tái tạo đối với quá trình phát triển kinh tế-xã hội bền vững của mỗi quốc gia. Ông cho rằng Việt Nam có rất nhiều tiềm năng và khả năng phát triển năng lượng sạch, tái tạo thông qua sự hợp tác mới giữa Chính phủ và tập đoàn tư nhân theo mô hình kết hợp giữa nhà nước và tư nhân đầu tư vào lĩnh vực này.

Theo đó, ông John Kerry sẵn sàng hỗ trợ, kết nối và chia sẻ kinh nghiệm của bên ngoài cho Việt Nam trong lĩnh vực năng lượng sạch, tái tạo. Ông John Kerry cũng tin tưởng trường Đại học Fulbright Việt Nam sẽ đóng góp vào quá trình đào tạo nguồn nhân lực chất lượng cao cho Việt Nam.

Dự kiến trong chuyến thăm Việt Nam lần này, cựu Ngoại trưởng John Kerry sẽ dự Diễn đàn kinh tế Việt Nam do Ban Kinh tế Trung ương chủ trì tổ chức vào ngày mai 11-1.

Từng là cựu binh trong chiến tranh Việt Nam, cựu Ngoại trưởng Mỹ Kerry là người có nỗ lực rất lớn thúc đẩy tiến trình bình thường hóa quan hệ và tăng cường hợp tác giữa hai nước.

D.Ngọc