Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Ngoại giao Phạm Bình Minh đón, hội đàm với Ngoại trưởng John Kerry trong chuyến thăm Việt Nam tháng 12-2013 - Ảnh: TTXVN
Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Ngoại giao Phạm Bình Minh đón, hội đàm với Ngoại trưởng John Kerry trong chuyến thăm Việt Nam tháng 12-2013 - Ảnh: TTXVN

Ngày 5-1, Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Ngoại giao Phạm Bình Minh đã có cuộc trả lời phỏng vấn báo chí đầu năm.

Trả lời câu hỏi về chuyến thăm chính thức Việt Nam trong thời gian tới của Bộ trưởng Ngoại giao Mỹ John Kerry, Phó Thủ tướng Phạm Bình Minh cho biết Ngoại trưởng Kerry là người có nhiều đóng góp tích cực trong quan hệ Việt - Mỹ. Ông Kerry đã nhiều lần thăm Việt Nam. Từ khi giữ cương vị Ngoại trưởng Mỹ, gần như mỗi năm ông Kerry thăm Việt Nam một lần.

Dự kiến chuyến thăm Việt Nam của Ngoại trưởng Mỹ Kerry diễn ra vào tháng 12-2016 song chuyến thăm đã bị hoãn và sắp tới Ngoại trưởng Kerry sẽ thăm chính thức Việt Nam. Thời gian dự kiến là trong tuần tới.

Phó Thủ tướng khẳng định việc này cho thấy sự tin tưởng vào việc tiếp tục thúc đẩy quan hệ hai nước Việt Nam và Mỹ, chính sách của Mỹ là thúc đẩy quan hệ với Việt Nam cho dù bất kỳ chính đảng nào cầm quyền.

Mời Tổng thống đắc cử Donald Trump đến Việt Nam dự APEC

Phó Thủ tướng cũng cho biết sau khi có kết quả bầu cử Tổng thống Mỹ, lãnh đạo Việt Nam đã gửi điện chúc mừng Tổng thống đắc cử Donald Trump. Sau đó, ngày 14-12, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã có cuộc điện đàm với Tổng thống đắc cử Mỹ Donald Trump. Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc chúc mừng ông Donald Trump được bầu là tổng thống thứ 45 của Mỹ và khẳng định Việt Nam coi trọng quan hệ hữu nghị, hợp tác với Mỹ. Trong điện đàm, Thủ tướng ta đã mời Tổng thống đắc cử Donald Trump đến dự Hội nghị cấp cao Diễn đàn Hợp tác kinh tế châu Á - Thái Bình Dương (APEC) tổ chức cuối năm 2017 tại Việt Nam. Phó Thủ tướng Phạm Bình Minh cho biết đó là lời mời với cương vị nước chủ nhà, đồng thời thể hiện sự tin tưởng Hội nghị Cấp cao APEC là hội nghị quan trọng của khu vực Châu Á - Thái Bình Dương với mục tiêu liên kết kinh tế, các lãnh đạo các nền kinh tế thành viên sẽ tham dự hội nghị này trên cơ sở lợi ích khu vực và lợi ích các thành viên tham gia. Là nước đăng cai, Việt Nam mong muốn lãnh đạo các lãnh các nền kinh tế sẽ dự.

D. Ngọc