Nhận lời mời của Phó Tổng thống Myanmar Myint Swe, Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ đã thăm làm việc nước Cộng hòa Liên bang Myanmar từ ngày 16 đến 18-6.

Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ gặp bà San Suu Kyi bàn về hợp tác kinh tế - Ảnh 1.

Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ hội đàm với Phó Tổng thống Myanmar Myint Swe - Ảnh: Thành Chung

Trong khuôn khổ chuyến thăm, ngày 17-6, Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ đã có cuộc hội đàm với Phó Tổng thống Myint Swe. Cùng tham dự có Đại sứ Việt Nam tại Myanmar Luận Thùy Dương, Phó Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ Nguyễn Sỹ Hiệp và lãnh đạo một số bộ, ngành...

Tại hội đàm, Phó Tổng thống Myint Swe đã nhiệt liệt chào mừng Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ cùng đoàn đại biểu Việt Nam thăm làm việc Myanmar, khẳng định chuyến thăm sẽ góp phần củng cố quan hệ hữu nghị và Đối tác Hợp tác Toàn diện giữa hai nước.

Phó Tổng thống chúc mừng những thành tựu quan trọng về phát triển kinh tế - xã hội và đối ngoại của Việt Nam; đánh giá cao vai trò và vị thế ngày càng cao của Việt Nam ở khu vực và trên thế giới; đặc biệt, chúc mừng Việt Nam vừa trúng cử Ủy viên không thường trực Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc nhiệm kỳ 2020-2021 với số phiếu ủng hộ cao kỷ lục.

Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ bày tỏ vui mừng lần đầu tiên tới thăm Myanmar; cảm ơn sự đón tiếp trọng thị và chu đáo Chính phủ và nhân dân Myanmar dành cho Phó Thủ tướng và đoàn đại biểu Việt Nam.

Phó Thủ tướng cũng nhấn mạnh Việt Nam hết sức coi trọng và mong muốn không ngừng phát triển ổn định và lâu dài quan hệ với Myanmar, vì lợi ích của nhân dân hai nước, vì hòa bình, hợp tác và phát triển của ASEAN và khu vực.

Hai bên đánh giá cao kết quả các chuyến thăm cấp cao gần đây giữa hai nước, trong đó có chuyến thăm cấp nhà nước Myanmar của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng tháng 8-2017 và chuyến thăm Việt Nam và dự Đại lễ Phật đản Liên hợp quốc 2019 của Tổng thống Win Myint tháng 5-2019; nhất trí tiếp tục tăng cường trao đổi đoàn và tiếp xúc cấp cao trong thời gian tới.

Nhân dịp này, hai nhà lãnh đạo đã tập trung trao đổi về các biện pháp thúc đẩy hợp tác kinh tế-thương mại-đầu tư giữa Việt Nam và Myanmar, một trụ cột quan trọng và điểm sáng trong quan hệ hai nước.

Trên tinh thần xây dựng, hai bên cùng thảo luận về các tiềm năng, thế mạnh cũng như khó khăn, rào cản trong lĩnh vực này, với mong muốn tìm ra các biện pháp hữu hiệu nhằm đưa kim ngạch thương mại hai chiều tăng trưởng mạnh mẽ hơn nữa, sớm đạt mục tiêu 1 tỉ USD như lãnh đạo cấp cao hai nước đã đề ra, đồng thời tăng cường đầu tư hai chiều.

Phó Tổng thống Myanmar ghi nhận các đề nghị của Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ về đơn giản hóa thủ tục, rút ngắn thời gian kiểm dịch và thông quan cho hàng hóa xuất khẩu của Việt Nam, nhất là thực phẩm chế biến, dược phẩm và hoa quả - là các mặt hàng có hạn sử dụng ngắn; thu hẹp danh mục các mặt hàng nhập khẩu cần xin giấy phép, tích cực tạo điều kiện, sớm đưa quả thanh long ra khỏi danh mục này; nhất trí phối hợp và hỗ trợ nhau tổ chức các hoạt động xúc tiến thương mại và tham gia các triển lãm, hội chợ thương mại của hai bên.

Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ cảm ơn và đề nghị Chính phủ Myanmar tiếp tục tạo điều kiện thuận lợi cho các doanh nghiệp Việt Nam đầu tư và kinh doanh tại Myanmar; đẩy nhanh tiến độ cấp phép cho các dự án của Việt Nam tại Myanmar; có cơ chế chính sách ưu đãi cho các nhà đầu tư Việt Nam về cấp/thuê đất, thuế, phí, miễn thuế nhập khẩu đối với thiết bị vật tư đầu tư và xây dựng tại các dự án.

Hai nhà lãnh đạo cũng trao đổi phương hướng thúc đẩy hợp tác trong các lĩnh vực khác như an ninh, quốc phòng, năng lượng, viễn thông, nông nghiệp, giao thông vận tải….

Trao đổi về các vấn đề khu vực cùng quan tâm, hai bên nhấn mạnh tầm quan trọng của việc duy trì hòa bình, ổn định và hợp tác vì sự phát triển và thịnh vượng chung, phối hợp giải quyết các thách thức chung về an ninh khu vực, trong đó có vấn đề Biển Đông. Hai bên khẳng định ủng hộ giải quyết hòa bình các tranh chấp ở Biển Đông trên cơ sở tôn trọng luật pháp quốc tế, Công ước của Liên hợp quốc về Luật biển 1982, không đe dọa hoặc sử dụng vũ lực; cam kết ủng hộ thực hiện đầy đủ và hiệu quả DOC và nỗ lực sớm đạt được COC hiệu lực và thực chất...

Nhân dịp này, Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ đã mời Phó Tổng thống Myint Swe sớm thăm chính thức Việt Nam.

Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ gặp bà San Suu Kyi bàn về hợp tác kinh tế - Ảnh 2.

Cùng ngày, Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ đã chào xã giao Cố vấn Nhà nước Myanmar Aung San Suu Kyi.

Tại buổi tiếp, Bà Cố vấn nhắc lại ấn tượng tốt đẹp về các chuyến thăm Việt Nam gần đây, đặc biệt là chuyến thăm chính thức tháng 4-2018; ủng hộ việc hai bên tăng cường hợp tác trên tất cả các kênh Đảng, Chính phủ, Nhà nước, Quốc hội, đồng thời mở rộng giao lưu nhân dân; đề nghị hai bên sớm hoàn tất Chương trình Hành động triển khai quan hệ Đối tác Hợp tác Toàn diện Việt Nam–Myanmar giai đoạn 2019 – 2024; nhất trí phối hợp tổ chức các hoạt động kỷ niệm 45 năm thiết lập quan hệ ngoại giao (28/5/1975 – 28/5/2020).

Bà Cố vấn cũng chúc mừng Việt Nam đã ứng cử thành công Ủy viên không thường trực Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc nhiệm kỳ 2020-2021.

Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ tái khẳng định Việt Nam ủng hộ Myanmar trong tiến trình hòa hợp, hòa giải dân tộc cũng như trong công cuộc xây dựng thành công đất nước Myanmar hòa bình, ổn định và phát triển, có vai trò và vị thế ngày càng cao ở khu vực và thế giới.

Hai bên bày tỏ hài lòng về sự phát triển của quan hệ Việt Nam – Myanmar trong hơn 40 năm qua. Tin cậy chính trị ngày càng thắt chặt thông qua các chuyến thăm và tiếp xúc cấp cao. Hợp tác an ninh, quốc phòng được duy trì hiệu quả với nhiều hoạt động hợp tác thiết thực. Hợp tác kinh tế, thương mại, đầu tư trở thành điểm sáng trong quan hệ hai nước, đưa Việt Nam trở thành đối tác thương mại thứ 9 và nhà đầu tư thứ lớn thứ 7 của Myanmar. Lượng khách du lịch Việt Nam sang Myanmar tăng mạnh trong những năm gần đây nhờ có đường bay thẳng, đạt gần 35.000 lượt năm 2018.

Bên cạnh đó, hai bên cũng thừa nhận giữa hai nước vẫn còn nhiều thế mạnh chưa khai thác hết.

Bà Cố vấn bày tỏ mong muốn các bộ, ngành hai bên cần tích cực tìm kiếm cơ hội, đẩy mạnh hơn nữa hợp tác trong các lĩnh vực tiềm năng như tài chính, năng lượng, nông–lâm– ngư nghiệp, viễn thông, giao thông vận tải, du lịch, tư pháp, giáo dục, văn hóa...; thúc đẩy việc đàm phán, ký kết các thoả thuận hợp tác vào thời điểm phù hợp nhằm tạo cơ sở pháp lý cho hợp tác trên các lĩnh vực cụ thể.

Nhân dịp này, Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ đã nêu các đề xuất cụ thể của các doanh nghiệp liên quan đến khai khoáng, chế biến sản phẩm đá; kinh doanh phân phối sản phẩm xăng dầu và phát triển dịch vụ dầu khí; phát triển mạng lưới viễn thông và thi công hạ tầng mạng lưới viễn thông, phát triển cây công nghiệp và nuôi trồng thủy hải sản… tại Myanmar.

Bà Cố vấn San Suu Kyi ghi nhận các đề xuất để tiếp tục thúc đẩy, nhấn mạnh Chính phủ Myanmar luôn dành ưu tiên cho doanh nghiệp Việt Nam trên cơ sở pháp luật và quy định hiện hành của Myanmar cũng như quan hệ Đối tác Hợp tác Toàn diện đang phát triển tốt đẹp giữa hai nước.

Cuộc hội đàm và tiếp xúc diễn ra trong bầu không khí thân mật và hiểu biết lẫn nhau.

Đông Bắc