xem thêm
An Giang
Bình Dương
Bình Phước
Bình Thuận
Bình Định
Bạc Liêu
icon 24h qua
Đăng nhập
icon Đăng ký gói bạn đọc VIP

Quận Bình Tân và huyện Bình Chánh mới chi gói hỗ trợ đợt 3 chưa đến 50%

Phan Anh

(NLĐO) - Gói hỗ trợ đợt 3 của TP HCM được người dân đồng tình, ủng hộ. Bên cạnh nhiều địa phương thực hiện tốt, chi hỗ trợ đạt 100% thì cũng có một số địa phương chi hỗ trợ đạt tỉ lệ thấp, dưới 50%.

HĐND TP HCM vừa báo cáo kết quả hoạt động giám sát tình hình triển khai thực hiện công tác phòng, chống dịch Covid-19; các chính sách hỗ trợ người dân gặp khó khăn do dịch đến ngày 22-11.

Hơn 6 triệu người được nhận hỗ trợ đợt 3

Theo báo cáo, trong 237 tin kiến nghị, phản ánh của cử tri gọi đến đường dây nóng 1022, đa số bày tỏ sự phấn khởi khi thành phố triển khai chính sách hỗ trợ cho người dân gặp hoàn cảnh khó khăn do ảnh hưởng của dịch Covid-19 (đợt 3).

Tuy nhiên, ở một số địa phương vẫn còn tình trạng người dân chưa được nhận gói hỗ trợ, mong chính quyền sớm rà soát và chi hỗ trợ, không để bỏ sót đối tượng.

Quận Bình Tân và huyện Bình Chánh mới chi gói hỗ trợ đợt 3 chưa đến 50% - Ảnh 1.

Quận 1 chi hỗ trợ đợt 3 cho người dân gặp khó khăn do dịch bệnh Covid-19; Ảnh: Nguyễn Phan

Cụ thể, hỗ trợ đợt 3 theo Nghị quyết 97 của HĐND TP HCM, đến nay đã có 22/22 đơn vị triển khai thực hiện với số lượng 6.182.040/7.616.609 người với số tiền hơn 6.182 tỉ đồng, đạt tỉ lệ 81,2%.

Có 18 đơn vị chi đạt tỉ lệ trên 80%, trong đó quận 5 chi đạt tỉ lệ 100%. Có 2 đơn vị là quận 7, huyện Hóc Môn chi đạt tỉ lệ trên 50%. Có 2 đơn vị là quận Bình Tân và huyện Bình Chánh chi đạt tỉ lệ dưới 50%.

HĐND TP HCM đề nghị các đơn vị đẩy nhanh thực hiện việc chi hỗ trợ người có hoàn cảnh thật sự khó khăn do ảnh hưởng bởi dịch Covid-19, nhất là quận 7, Bình Tân, Hóc Môn và Bình Chánh.

Kiến nghị thành lập các khu vực kiểm soát dịch Covid-19

Ghi nhận dư luận từ người dân, HĐND TP HCM cho biết các doanh nghiệp và người lao động lo lắng khi tình hình dịch vẫn diễn biến phức tạp. Số ca nhiễm tại TP HCM và các tỉnh hàng ngày vẫn tăng cao.

Diễn biến phức tạp của dịch Covid-19 đã ảnh hưởng rất lớn đến việc phục hồi sản xuất, kinh doanh và chế độ lương, thưởng tết của người lao động năm 2022.

Các hàng quán mở cửa lại đa phần có thực hiện phòng, chống dịch bệnh theo quy định nhưng thực hiện chưa nghiêm, nhất là ở tại các quán ăn nhỏ... Việc giữ khoảng cách và số lượng người có mặt cùng lúc trong quán ăn chưa tuân thủ đúng quy định, tiềm ẩn nhiều nguy cơ. Một số nơi không đảm bảo 5K, tụ tập đông người, không đeo khẩu trang... Người dân kiến nghị chính quyền cần có biện pháp kiểm tra, xử lý nghiêm.

UBND TP Thủ Đức và 21 quận, huyện tăng cường hoạt động kiểm tra, kịp thời xử lý các cơ sở kinh doanh, hộ kinh doanh và các hoạt động không đảm bảo yêu cầu của các bộ tiêu chí an toàn về công tác phòng, chống dịch Covid-19 trên địa bàn.

Ngoài ra, Thường trực HĐND TP HCM cũng đề nghị UBND TP HCM, Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch Covid-19 thành phố chỉ đạo các đơn vị xem xét kiến nghị và chấp thuận Giấy hoàn thành cách ly thay thế Giấy ra viện cho người điều trị F0 tại khu cách ly để thuận lợi trong thanh toán chứng từ tiền ăn.

Đồng thời, xem xét kiến nghị thành lập các khu vực kiểm soát dịch Covid-19 theo từng cụm quận, huyện giáp ranh để các quận, huyện kịp thời hỗ trợ nhau, không để bị động, thiếu hụt lực lượng trong trường hợp dịch bệnh phát sinh trở lại.

Mặt khác, xem xét ban hành quy định cụ thể áp dụng đối với các doanh nghiệp sản xuất có từ 100 lao động trở lên phải có khu cách ly F0 với công suất tối thiếu 2% tổng số lao động để cách ly, điều trị những trường hợp F0 phát hiện tại doanh nghiệp hoặc hợp đồng với 1 cơ sở y tế để thực hiện cách ly F0 không đủ điều kiện cách ly tại nhà do ở nhà trọ, các khu lưu trú đông đúc...

Việc này nhằm giảm tải áp lực cho các khu cách tập trung của huyện, các xã, thị trấn.

Lên đầu Top

Bạn cần đăng nhập để thực hiện chức năng này!

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.

Thanh toán mua bài thành công

Chọn 1 trong 2 hình thức sau để tặng bạn bè của bạn

  • Tặng bằng link
  • Tặng bạn đọc thành viên
Gia hạn tài khoản bạn đọc VIP

Chọn phương thức thanh toán

Tài khoản bạn đọc VIP sẽ được gia hạn từ  tới

    Chọn phương thức thanh toán

    Chọn một trong số các hình thức sau

    Tôi đồng ý với điều khoản sử dụng và chính sách thanh toán của nld.com.vn

    Thông báo